Ngành Quản trị khách sạn – Nói không với “lỗi thời”

   Trong thời đại 4.0 hiện nay, công việc ngày càng áp lực, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của con người từ đó cũng ngày càng cao, kéo theo là sự nở rộ của các hệ thống nhà hàng, khách sạn ở mọi nơi. Đó chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy ngành Quản trị khách sạn tiếp tục phát triển.

   Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có hơn 30 cơ sở đào tạo ngành Quản trị khách sạn du lịch. Đơn cử tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội với các chuyên ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị Khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống . . . và những học phần bắt buộc trong quá trình học để đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên.

Tổng quan về ngành Quản trị khách sạn

   Ngành Quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Các công việc của người quản lý như: lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp, kế toán,… lên kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường, kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động,…

Tổng quan về ngành Quản trị khách sạn
Sinh viên QTKS11 tham quan thực tế tại Hạ Long, Quảng Ninh

Quản trị khách sạn – Tiềm năng phát triển, xúc tiến tương lai

   Thực trạng hiện nay sự khi kích hoạt hoạt động du lịch trở lại sau dịch bệnh đã làm cho nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này tăng lên đột biến, việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho ngành Quản trị khách sạn đang là nhu cầu thiết yếu của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn.

   Theo Báo cáo về thực trạng chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Tổng cục Du lịch, tại Việt Nam, tỷ lệ lao động có chuyên môn, nghiệp vụ về du lịch còn thấp, chỉ chiếm 43% tổng số lao động du lịch, trong đó có hơn một nửa không biết ngoại ngữ …điều này kéo theo năng suất lao động Việt Nam rất thấp khi đem ra so sánh với một số nước trong khu vực. Cụ thể, năng suất lao động trong ngành du lịch nước ta chỉ bằng 1/15 của Singapore, 1/10 của Nhật Bản và 1/5 của Malaysia.

   Để khắc phục trình trạng này nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm đã diễn ra giữa ba bên doanh nghiệp, nhà trường và các cơ quan quản lý theo ngành dọc để tìm tiếng nói chung tháo gỡ tình hình thiếu hụt nhân lực và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện nay.

Quản trị khách sạn - Tiềm năng phát triển, xúc tiến tương lai
Sinh viên lớp QTKS10A thực hành môn Nghiệp Vụ Buồng 2

   Tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, sinh viên theo học ngành này sẽ được học nhiều kỹ năng như:

 • Lập kế hoạch
 • Chỉ đạo, điều phối
 • Các kỹ năng trong việc quản lý
 • Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống nhạy bén

   Với các kỹ năng được học tại trường, tỉ lệ sinh viên đầu ra Ngành quản trị khách sạn của nhà trường luôn trong Top đầu so với các ngành khác.

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn
Sinh viên lớp QTKS10A thực hành môn Nghiệp Vụ Buồng 2

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn

Mọi người thường nghĩ, người làm trong ngành Quản trị khách sạn là những người có ngoại hình đẹp. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài ngoại hình, để có thể đảm nhận những vị trí cao trong công việc, còn cần phải đáp ứng nhiều yếu tố và các kỹ năng khác, như:

 • Lập kế hoạch và triển khai kế hoạch được đưa ra trong hoạt động khách
 • Điều phối nhân viên trong công việc hợp lý
 • Có năng khiếu tổ chức, quản lý và sắp xếp công việc
 • Chịu được áp lực công việc
 • Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo

Những yêu cầu trên sẽ giúp cho người học ngành Quản trị khách sạn có được công việc tốt với mức lương cao sau khi ra trường.

Yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn
Sinh viên lớp QTKS10A thực hành môn học Nghiệp vụ nhà hàng 2

   Học ngành Quản trị khách sạn tại trường Cao đẳng Thương mại và Du Lịch Hà Nội, sinh viên được đào tạo theo chương trình đạt chuẩn trong nước và quốc tế. Tại đây, sinh viên được thực hành nghiệp vụ tại phòng thực hành đầy đủ trang thiết bị, tiện nghi cũng như tại các nhà hàng, khách sạn lớn ở Hà Nội và trong nước.

   Thông qua việc thực hành, trải nghiệm thực tế sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tiễn giúp các bạn sinh viên tự tin, thích nghi tốt trong môi trường năng động của ngành hiện nay.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

   Sinh viên ngành Quản trị khách sạn tại trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội sau khi tốt nghiệp có thể:

 • Làm việc trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng (nhân sự, hành chính, marketing, bán sản phẩm, tiếp tân, phục vụ kinh doanh ẩm thực, buồng phòng …) với vị trí là nhân viên, chuyên viên, tổ trưởng bộ phận ở môi trường làm việc chuyên nghiệp.
 • Khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản trị, đặc biệt là lĩnh vực nhà hàng khách sạn.

   Học tập đại học và sau đại học để nâng cao trình độ.

Cơ hội việc làm sau khi ra trường
Sinh viên QTKS11 tham quan thực tế tại khách sạn Melia Hà Nội

Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!

   Trong năm 2022, trường cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.

   Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành học viên của trường:

 • Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/
 • Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179
 • Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc Học kỳ I lớp 12 và gửi qua zalo

   Nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/03/2022. Chi tiết xem tại: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/ hoặc: https://www.facebook.com/hcct.edu.vn/

Người thực hiện: Hán Hoàng Anh Tú

Nguồn tin: hcct.edu.vn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo