Người anh – “người Thầy” điển hình của lớp TA13A

Trong cuộc sống nhộn nhịp như ngày nay nhiều bạn trẻ mải mê tìm kiếm những thứ cao sang hay điều xa xỉ trong cuộc sống. Thế hệ gen Z như chúng tôi lại nay lại bỏ lỡ nhiều điều bình dị mà chính những điều nhỏ bé đó lại góp phần xây dựng nên một xã hội tốt đẹp. Tôi muốn chia sẻ về một tấm gương điển hình trong học tập và rèn luyện  đó là anh Nguyễn Văn Tuấn một sinh viên đặc biệt đối với tập thể lớp tôi.

Anh Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là sinh viên khóa K13 ngành Tiếng Anh và giữ chức vụ Lớp phó lớp TA13A, với những cảm nghĩ mang tính cá nhân tôi gọi anh Tuấn là trường hợp đặc biệt bởi vì độ tuổi của anh khá lớn. Tôi biết đến một câu nói nổi tiếng của nhà chính trị học lỗi lạc Lê Nin “Học-Học nữa-Học mãi”, “ Lifelong learning- học tập suốt đời” vẫn luôn đúng trong mọi thời đại đặc biệt thời buổi toàn cầu hóa như ngày nay. Mỗi chúng ta cũng đã biết về tầm quan trọng của việc học. Học tập là cả một quá trình dài đòi hỏi mỗi người cần trang bị những hành trang thiết yếu. Theo Luật giáo dục 2019 đã cụ thể hóa quy định tại điều 39 của Hiến Pháp 13 quyền được học tập của mọi công dân là bình đẳng với nhau không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, giới tính, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế. Giống như bao bạn khóa SV 13 của trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội, mọi hoạt động từ đầu năm và học kì I chỉ được triển khai và thực hiện qua chiếc Smartphone hoặc Laptop có kết nối Internet.

Tôi còn nhớ ngày nhận được tin nhắn của cô chủ nhiệm, tôi đã khá bất ngờ về năm sinh của một thành viên mới trong lớp. Có một điều rất tuyệt vời đó là thái độ và trách nhiệm của thầy cô rất nhiệt tình và chu đáo đối với những tấm chiếu mới như tôi, cô đã nhắc cả lớp phải gọi anh Tuấn là “anh”. 5 tháng là khoảng thời gian không quá ngắn nhưng cũng không dài nhưng những ấn tượng mà anh Tuấn để lại thật sự khiến mọi người trong lớp rất đặc biệt, nhớ khoảng thời gian phải học online bởi vì tác động bởi đại dịch Covid 19 cũng là những bước nền để xây dựng những mối quan hệ mới. Trong suốt thời gian học online tại nhà anh Tuấn đảm nhiệm vai trò như người anh cả của lớp.

Anh Nguyễn Văn Tuấn  lớp TA13A
(Anh Nguyễn Văn Tuấn lớp TA13A)

Về học tập, anh có thành tích học tập tốt khả năng nói Tiếng Anh rất tự tin nên gây được ấn tượng với các thầy cô bộ môn, mỗi tối thứ 7 hàng tuần anh đều mở lớp online để kèm và hướng dẫn những bạn có trình độ tiếng Anh không tốt. Với sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ anh đã giúp tập thể lớp giảm bớt sự chênh lệch, và không đồng đều. Tôi thật sự rất khâm phục ý chí của anh, anh luôn mang trên mình những áp lực vô hình, với độ tuổi của anh chắc chắn sẽ cần phải lo cho gia đình nhỏ đó là áp lực cơm-áo-gạo-tiền, và áp lực về học tập ở trường nhưng con người ấy không hề nản chí, anh Tuấn từng chia sẻ về quãng thời gian sau khi tốt nghiệp cấp ba anh đã quyết định chọn đường đời mặc dù trong thâm tâm anh luôn muốn theo đuổi con đường sư phạm “Anh có một mong ước lớn lao đó là được đứng trên bục giảng được uốn nắn những mầm non tương lai của đất nước”; anh luôn khao khát được trở lại tuổi 19 đôi mươi để có thể thực hiện giấc mơ của mình sớm hơn. Với những câu chuyện gần gũi, tính cách thân thiện đặc biệt lòng đam mê và nhiệt huyết của anh đã truyền ngọn lửa mãnh liệt vào thế hệ tương lai như chúng tôi; từ đó tôi đã có nghị lực để vượt qua những lúc khó khăn.

Cho dù học online hay offline tôi vẫn cảm thấy ngọn lửa trong anh luôn mãnh liệt. Khi có thông báo được quay lại trường học trực tiếp, một trong những thứ khiến chúng tôi tò mò và muốn biết đó là gặp anh Tuấn trực tiếp và kết quả đã không khiến tôi thất vọng về con người đặc biệt đó. Ngoài thời gian làm thêm tại cơ quan anh luôn dành những thời gian còn lại cho việc học tại trường và tích cực tham gia những phong trào của Đoàn trường. Có thể thấy anh Tuấn là một trong những tấm gương điển hình về học tập và rèn luyện trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn vừa qua.

Ngày càng có nhiều bạn trẻ suy nghĩ nóng vội chưa làm nhưng đã muốn xong, điều này rất khó để dẫn đến thành công. Điều mà tôi học được ở anh Tuấn đó là nghị lực, ý chí kiên cường, và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, tôi tin chắc rằng mọi người trong số chúng cũng đã có mục tiêu riêng nhưng chưa đủ dũng khí để thực hiện. “Nothing is impossible” hãy một lần sống hết mình vì đam mê của chính mình. Mỗi chúng ta hay bắt đầu hành động để chung tay xây dựng một xã hội văn minh, cộng đồng thân thiện, dân giàu nước mạnh, và phát triển hơn nữa trong tương lai.

Người thực hiện: Vũ Thị Hương Thảo – Lớp TA13A