Những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên rất dễ bị sa bẫy

Mới vào năm nhất, bạn rất mừng rỡ khi được đi học trên thành phố lớn. Tuy nhiên, đi kèm theo đó chính là những lo lắng, tò mò nhiều hơn khi được học tập ở trong môi trường mới. Hầu hết các bạn tân sinh viên khi lên học thường xuất thân từ những miền quê khác nhau lên thành phố để học tập, mới xa bố mẹ để sống tự lập nên bản chất rất thật thà và dễ tin người. Các em ở đây chính là đối tượng ngon lành cho bọn lừa đảo dụ dỗ. Các chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hay được dùng như sau:

Móc ví trên xe bus

Những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên rất dễ bị sa bẫy
Hiện tượng phổ biến hiện nay (Ảnh nguồn: internet)

Khi các bạn ngồi trên xe bus, cần phải hết sức thận trọng và để ý kẻ gian móc túi. Biểu hiện chúng hay cầm áo ở tay, túi bóng, cầm áo mưa, ăn mặc lịch sự, luôn ngó trước nhìn sau để tìm “mồi”, luôn di chuyển trên xe để móc túi và luôn áp sát lại người.

Khắc phục: Tốt nhất không mang theo những đồ vật quý giá. Không Khoác balo sau lưng – để điện thoại, ví ở túi quần, túi áo hoặc nếu có để hãy nên để ý để ý xung quanh.

Quyên góp tiền mua tăm ủng hộ đồng bào bão lụt, chất động màu da cam…

Khoản này tân sinh viên năm thứ nhất dễ bị mắc phải nhất. Thường thì vào những buổi học đầu năm, sẽ có các anh, chị lên các giảng đường thuyết phục sinh viên những chuyện này. Cách làm việc của họ rất nhanh lẹ và chuyên nghiệp:

VD: Nếu là ủng hộ đồng bào bão lụt, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (100% dấu giả). Để gây thêm được lòng tin của tân sinh viên, họ còn mang theo quyển sách in bìa rất rõ ràng các trường hợp ở GHF đang bị hoàn cảnh ABC … Nếu bạn tin, bạn đã bị lừa! Nếu bạn không tin nhưng cán sự lớp hay thủ quỹ tin: Hãy ngăn lại, nếu không thì quỹ lớp sẽ ra đi. Nếu là các hội nhóm và trung tâm là thật, không bao giờ họ lại làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua đơn vị Nhà Trường nhà trường quản lý sinh viên.

Không mua ủng hộ/quyên góp/ủng hộ bất cứ thứ gì nếu không có giấy giới thiệu của Nhà trường.

Tân sinh viên tìm trọ

Những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên rất dễ bị sa bẫy
Tựu trường mùa làm ăn của những đối tượng “cò” nhà trọ (Ảnh nguồn: internet)

Nôm na chính là dẫn đến nhà trọ nhưng lại không ưng ý cũng phải trả tiền phí thông thường là những vị xe ôm đã dẫn bạn đến.

Tân sinh viên tựu trường cũng chính là mùa làm ăn của những đối tượng “cò” nhà trọ. Trong vai một người đi tìm thuê nhà trọ cho em trai chuẩn bị nhập học, tôi được một xe ôm tự xưng tên Bình, đậu xe trước cổng trường được “tư vấn” cho một số địa chỉ nhà trọ gần trường. Người này rất nhiệt tình giới thiệu: “Ông anh họ anh ở Ngõ C, có một phòng trọ của sinh viên mới ra trường vừa trả hiện đang chưa có ai thuê. Phòng khép kín, rộng rãi, sạch sẽ lắm. Anh dẫn chú đi xem thử, nếu không ưng thì thôi”.

Vòng vèo qua vài con ngách, con ngõ nhỏ, gã xe ôm sẽ đưa các em đến một ngôi nhà trong ngõ. Căn phòng “sạch đẹp” như giới thiệu chỉ có điều rộng chưa đầy 9m2, tường phủ loang lổ những màu xanh xám của nấm mốc, mái ngói nứt nẻ thủng lỗ chỗ. Thấy các em không đồng ý, gã xe ôm lập tức trở mặt đòi 200.000 tiền xe ôm, thế là phải đưa 200.000

Nếu cần nhà trọ ngay phải hỏi xem họ có phải là chủ nhà không và phải hỏi rõ ràng là có phải trả phí không. Nhưng cho dù trường hợp như thế nào nếu xe ôm dẫn vào thì chắc chắn không cần vì kiểu gì các em cũng bị trả phí.

Các việc làm part-time hấp dẫn

Những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên rất dễ bị sa bẫy
Công việc part-time chiêu trò lừa đảo tân sinh viên (Ảnh nguồn: internet)

Khi tan trường các em thường bắt được những tờ rơi có nội dung tựa như sau:

Tuyển sinh viên làm part-time. Nội dung công việc: Phát quà khuyến mãi Z trong ngày cho công ty ABC ở siêu thị XYZ. lương 150k/ ca làm việc 3 tiếng. Nhân viên được phát áo đồng phục. Liên hệ trung tâm ZZZ.

Có việc nào hấp dẫn vậy không? Gặp những tin trên, đảm bảo 99,99% các em mất tiền oan. Vụ gia sư gần Cầu Giấy gần đây là ví dụ. Nếu các em muốn kiếm thêm việc làm gia sư, hãy thông qua các tổ chức Đoàn Thanh niên của nhà trường để được hỗ trợ.

Chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hình thức bán hàng đa cấp

Những chiêu trò lừa đảo tân sinh viên rất dễ bị sa bẫy
Đa cấp chiêu trò lừa đảo tân sinh viên phố biến hiện nay (Ảnh nguồn: internet)

Những hình thức này đang được phổ biến như mỗi thành viên khi tham dự phải 1 đóng khoản phí hoặc phải mua bộ sản phẩm sử dụng. Tiếp sau đó bạn đi mời được người khác vào bạn sẽ được hoa hồng của người đó vòng tuần hoàn cứ người cũ ăn hoa hồng người mới. Hầu hết các hình thức này việc đầu tiên là bạn phải bán hàng cho những người thân quen và sau đó sẽ mới là người lạ nhưng những hình thức này thường làm mất đi những mối quan hệ tốt, tình bạn đẹp vì thực ra là sự lợi dụng lẫn nhau.

Trước hết ngay từ năm nhất hãy tập trung vào việc học tập nghiên cứu, thích nghi với môi trường trong năm đầu tiên. Hoặc muốn đi làm thêm khi mới năm nhất, các bạn hãy thông qua giới thiệu việc làm của đoàn thanh niên, hoặc đơn vị chức năng của nhà trường. Một vài cảnh báo với các em sinh viên vẫn còn đang bỡ ngỡ và cũng chính là miếng mồi ngon cho đối tượng lừa đảo. Mất cảnh giác, tin người sẽ làm mất đi sự trọn vẹn của niềm vui trong những ngày đầu tiên bước chân lên môi trường mới. Các em cố gắng cảnh giác nhé!

Thân thương!

Người thực hiện: Nguyễn Lan Phương – Khoa ngoại ngữ

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo