Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT

Sinh viên khi đi học ai cũng muốn thu nạp được tri thức hiệu quả nhất. Vậy để có kết quả tốt bạn cần phải tìm cho mình những phương pháp học tập hiệu quả. Dưới đây là 5 phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT tham khảo.

Xác định mục tiêu học tập rõ ràng và định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT
Bạn cần phải nhớ rằng không có mục tiêu định hướng rõ ràng

Khi bước vào cánh cửa trường cao đẳng, mỗi sinh viên đều đã phải xác định cho mình một mục tiêu riêng cho tương lai chứ không thể thờ ơ với chính cuộc đời của mình với suy nghĩ “học cho xong rồi tính tiếp” hoặc “tới đâu hay tới đó”. Bạn cần phải nhớ rằng không có mục tiêu định hướng rõ ràng thì không thể đạt đến thành công. Chỉ khi nào bạn biết được:

– Mình học vì điều gì?

– Học cho ai?

– Học để có được những điều gì?

Thì tự khắc chúng ta sẽ hoạch định ra kế hoạch cụ thể cho bản thân để học tập rèn luyện tốt. Sinh viên cần xác định rõ mục tiêu học tập cho bản thân mình mà không cần phải suy nghĩ đến những vấn đề quá cao xa, chỉ đơn giản là:

– Mục tiêu đạt được số điểm bao nhiêu để đạt học bổng?

– Các kỹ năng sống nào cần học tập và trau dồi?

– Tham gia được những chương trình gì? …

Tập trung lắng nghe và ghi chép đầy đủ trong từng tiết học

Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT
Tập trung lắng nghe và ghi chép đầy đủ trong từng tiết học

Có một thực trạng hiện nay đang tồn tại ở nhiều nhóm sinh viên, chính là cảm thấy chán nản với các tiết học trên giảng đường. Bởi ở môi trường cao đẳng sẽ không có chuyện giáo viên chủ nhiệm hoặc giáo viên bộ môn phạt bạn khi bạn nghỉ một tiết học. Cũng sẽ không có bất kì một “đội sao đỏ” nào ghi lại thời gian bạn đến trễ để trừ điểm thi đua của bạn. Điều này đã vô tình khiến nhiều bạn thờ ơ với tiết học của chính mình. Vì thế nên bạn cần chủ động đi học nghiêm túc, đầy đủ.

Cũng sẽ có nhiều trường hợp, sinh viên đi học chỉ vì những buổi điểm danh. Nhưng rồi đến lớp lại không tập trung nghe giảng và tham gia xây dựng bài. Đây là một điều thật đáng tiếc.

Để xây dựng được một bài học mang đến cho sinh viên là bao công sức, nỗ lực và tâm huyết của giảng viên. Mỗi tiết học thầy cô truyền tải cả một lượng kiến thức, thông tin quan trọng, những nội dung chính của kiến thức. Nếu như không tập trung lắng nghe và ghi chép đầy đủ trong từng tiết học, bạn coi như đã bỏ đi kiến thức nền tảng cần thiết cho ngành học của mình. Điều này sẽ khiến cho quá trình ôn thi kết thúc môn học của bạn sau này càng trở nên khó khăn hơn khi phải tự tổng hợp kiến thức lại từ đầu. Vì thế: trân trọng từng tiết học là một trong những phương pháp học hiệu quả cho sinh viên được nhiều bạn trẻ áp dụng.

Có đầy đủ giáo trình môn học và sách tham khảo

Việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn nếu như bạn không có đầy đủ giáo trình môn học. Bộ não chúng ta không thể nào ghi nhớ hết tất cả những điều thầy cô giảng trong mỗi tiết. Giáo trình sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, toàn bộ các kiến thức mà bạn cần cho một môn học. Vậy nên bạn cần phải có trợ thủ đắc lực này nhé.

Ngoài giáo trình được yêu cầu cần có để học tại trường học thì bổ sung thêm sách tham khảo cũng là điều cần thiết. Kiến thức là vô vàn, tìm hiểu nghiên cứu đến đâu thì cũng sẽ vẫn còn nhiều điều thú vị. Kiến thức không tự nhiên mà có trong bộ não của chúng ta, mà phải trải qua quá trình học tập, lao động, nhận thức và tiếp thu. Đó là cách mà mỗi cá nhân đều thực hiện để tích lũy kiến thức cho chính bản thân mình. Các bạn phải ra sức tìm tòi và học hỏi nó vì nội dung kiến thức môn học trên giảng đường chưa bao giờ là đủ. Hãy cố gắng học hỏi thêm qua sách vở, bạn nhé.

Hình thành thói quen tự học

Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT
Hình thành phương pháp học tập – Tự học

Tự học là phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên được nhiều người công nhận. Những có một sự thật rằng khả năng tự học của nhiều sinh viên vẫn còn bị giới hạn. Bạn cần xây dựng thói quen tự học. Kỹ năng này cần phải rèn luyện, thậm chí phải quyết tâm rèn luyện mới có thể hình thành được.

Để có thể tự học tốt, bạn cần phải biết được đâu là khoảng thời gian mà bản thân có thể tập trung cao độ. Bạn cần phải biết được đâu là địa điểm giúp bạn nâng cao hứng thú học tập. Bạn cũng cần phải có khả năng tự lọc các nội dung, tự chọn lựa các loại sách để học.

Để làm được điều đó bạn cần lập thời gian biểu hợp lý cho bản thân mình, phải phân chia rõ thời gian học tập trên lớp, thời gian học nhóm, thời gian tự học, tham gia các hoạt động, thư giãn…

Bạn bè sẽ là người đồng hành đắc lực nhất

Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT
Học tập cùng bạn bè phương pháp học tập có hiệu quả cho sinh viên

Học cùng bạn bè cũng sẽ là một trong những phương pháp học tập có hiệu quả cho sinh viên. Là người trẻ, đồng trang lứa, các bạn có thể dễ dàng trò chuyện, kết bạn và trao đổi cùng nhau học tập. Bạn hãy gắn bó và đồng hành với những người có cùng chí hướng, cùng mục tiêu học tập. Từ đó có thể cùng giúp đỡ nhau đi qua những tháng ngày học cao đẳng đầy tươi đẹp.

Bạn có thể tự mình quản lý được thời gian làm sao để cân bằng được thời gian tự học và thời gian học cùng bạn bè. Học theo nhóm cũng là một gợi ý hay. Khi có người đồng hành, bạn sẽ có được những kỹ năng như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử, kỹ năng phản biện… Tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải học nhóm, học cùng người khác. Đôi khi tự học một mình bạn lại thấy hiệu quả hơn. Bạn hãy chọn lựa từng thời điểm những các học phù hợp và hiệu quả nhất với mình.

Có được phương pháp học tập phù hợp với bản thân sẽ là nền tảng vững chắc để các bạn sinh viên thêm tự tin và vững vàng trong 3 năm cao đẳng của mình. Hy vọng với những phương pháp học hiệu quả cho sinh viên của HCCT trên đây sẽ là gợi ý bổ ích cho bạn. Hãy thử áp dụng và cảm nhận để biết được đâu là cách phù hợp nhất nhé!

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hoài – Phòng CTHSSV

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo