Những nghề nào sẽ có sự ổn định công việc  trong 3 năm tới

Khi bắt đầu dấn thân vào hành trình phát triển sự nghiệp của bản thân thì chắc bạn sẽ nhận ra rằng việc tìm kiếm ngành học phù hợp với khả năng của bản thân, điều kiện của gia đình không hề dễ dàng. Không những thế, chọn được ngành nghề mà sau khi tốt nghiệp có được việc làm ổn định thì lại càng khó hơn. Vậy học nghề gì trong 3 năm tới có việc làm ổn định, thu nhập tốt?

Theo nghiên cứu mới từ Global Data, ngành du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025. Nghiên cứu cho thấy rằng các chuyến bay quốc tế sẽ đạt 68% so với mức trước khi đại dịch bùng phát trên toàn cầu vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 82% vào năm 2023 và 97% vào năm 2024. Đến năm 2025, con số dự kiến ​​sẽ đạt 101% so với năm 2019 tương đương khoảng 1,5 tỷ lượt di chuyển quốc tế.

Là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển lớn về du lịch tới đây du lịch Việt không chỉ đón nhận và phục vụ du khách trong nước mà còn có nhiều cơ hội đón một lượng lớn khách du lịch quốc tế sẽ đến sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid – 19 kéo dài để thưởng ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ, nên thơ mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất linh thiêng cũng như tìm hiểu những nét đẹp của một quốc gia Á Đông có nền văn hiến lâu đời và nền văn hóa đa sắc tộc như Việt Nam.

Để phục vụ các du khách trong và ngoài nước thì công việc thuộc lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực được đánh giá sẽ là những “sự lựa chọn tốt” dành cho các bạn trẻ muốn có nghề nghiệp ổn định với mức thu nhập tốt.

Học nghề gì để có nghề nghiệp ổn định trong 3 năm tới là câu hỏi của nhiều bạn trẻ (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)
Học nghề gì để có nghề nghiệp ổn định trong 3 năm tới là câu hỏi của nhiều bạn trẻ (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)

Tại sao ngành Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực sẽ lại ổn định?

Hiện nay, không chỉ riêng các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng chú trọng phát triển các ngành dịch vụ, du lịch mà ngay cả những tỉnh, thành phố như: Hội An, Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà lạt, Nha Trang, Ninh BÌnh và vùng du lịch Tây Bắc … cũng đang lấy Du lịch làm mũi nhọn cho nền kinh tế của địa phương cũng như của cả nước. Do đó, cùng với du lịch thì lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực sẽ cùng đồng hành và nhiều thuận lợi, điều kiện để phát triển.

Mặc dù thời đại Công nghệ số phát triển rộng khắp các ngành nghề đều ứng dụng máy móc, thiết bị điện tử thông minh vào quy trình công việc nhưng đối với các ngành dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực ứng dụng công nghệ số cũng được ưu tiên nhưng vẫn là các ngành nghề phụ thuộc nhiều vào yếu tố con người.

Mức lương của các nhân viên trong những ngành nghề này trung bình dao động từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng chưa kể tiền “tip” mà những nhân viên có kỹ năng phục vụ tốt nhận được từ khách hàng.

Công việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực xu hướng sẽ thường xuyên ổn định bởi du lịch ngày nay phát triển bốn mùa, nhu cầu không phải chi đi chơi, ngắm cảnh, khám phá trong những khoảng thời tiết đẹp mà ngay cả những mùa đông rét buốt bạn cũng có cơ hội phục vụ các tour du lịch nghỉ dưỡng hay tâm linh thật thú vị. Do vậy mà ở ngành nghề này không chỉ thiếu những nhân viên làm việc trực tiếp mà thực sự bạn có thể thấy chúng ta đang thiếu đi những nhà Quản lý, Điều hành, Giám sát từ cấp độ quy mô vừa cho đến lớn.

Nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực được đánh giá cao về yếu tố ổn định. (Nguồn ảnh: Internet)
Nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực được đánh giá cao về yếu tố ổn định. (Nguồn ảnh: Internet)

Làm thế nào để bắt đầu với ngành Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực ngay từ hôm nay?

So với các nhóm ngành, lĩnh vực khác thì ngành nghề Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực đang có mạng lưới đào tạo đa dạng có thể đáp ứng các nhu cầu học tập khác nhau của nhiều nhóm đối tượng. Từ các cấp độ Đại học, Cao đẳng chính quy đến các trường nghề như Trung cấp, Sơ cấp với các khóa đào tạo ngắn và dài hạn với các ưu điểm khác nhau:

Bậc Đại học với chương trình đào tạo toàn diện, lợi thế bằng cấp nhưng lại có khuyết điểm là học sinh phải thi tuyển cũng như thời gian đào tạo ít nhất 4 năm.

Bậc Cao đẳng chính quy: thời gian đào tạo ngắn (chỉ tối đa 3 năm), tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển bằng tốt nghiệp THPT. Lượng kiến thức học thực hành và thực tập thực tế nghề nghiệp tại các Nhà hàng – Khách sạn lên đến 70% chương trình học toàn khóa.

Bậc Trung cấp, Sơ cấp nghề: (chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS, THPT) dành cho nhiều đối tượng khác nhau (học sinh cấp 2, cấp 3, người học liên thông, văn bằng 2). Lượng kiến thức học thực hành và thực tập thực tế nghề nghiệp tại các Nhà hàng – Khách sạn lên đến 70% chương trình học toàn khóa.

Do đó, các bạn trẻ cần chủ động lựa chọn môi trường học tập phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân, kinh tế gia đình và nhu cầu tuyển dụng thực tế của địa phương thì cơ hội có được việc làm ổn định dài lâu với thu nhập hấp dẫn nằm trong tầm tay của bạn.

Thực tế, mỗi ngành nghề đều có những yếu tố khác nhau để bạn cân nhắc chọn lựa nhưng hy vọng với những thông tin từ bài viết thì bạn đã có thêm một sự gợi ý dành cho nghề nghiệp tương lai của mình. Và cho dù lựa chọn ngành nào thì chỉ cần bạn cố gắng hết sức mình, chuẩn bị kiến thức kỹ càng thì cơ hội thành công sẽ luôn chờ đón bạn.

Tiết học thực hành Lễ tân tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)
Tiết học thực hành Lễ tân tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)

Nên học ngành Nhà hàng – Khách sạn  – Ẩm thực ở đâu uy tín

Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là một trường Top đầu trên địa bàn Thủ đô và các vùng lân cận đã gần 60 năm hình thành và phát triển chuyên đào tạo nhân lực trong lĩnh vực Thương mại – Du lịch. Với các ngành trọng điểm về Nhà hàng – Khách sạn – Ẩm thực (chế biến món ăn) thi người học sẽ được tiếp cận:

– Hệ thống phòng học, phòng thực hành tiên tiến, hiện đại, đội ngũ giảng viên trình độ từ thạc sĩ trở lên, là các chuyên gia nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, tiếp cận 15 ngành cực ĐỈNH hiện nay.

– Mức học phí thấp, phù hợp với mọi điều kiện gia đình.

– Sinh viên học tại trường có cơ hội nhận hàng trăm suất học bổng toàn phần. Nhà trường chú trọng phát triển năng lực thực tế, tỷ lệ thực hành lên đến 70%, sinh viên được làm thực tế tại doanh nghiệp, cơ hội có thu nhập ngay trong quá trình học.

– Sinh viên thường xuyên được trải nghiệm thực tế, tham gia các hoạt động phong trào sôi nổi, bổ ích. Nhà trường hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín, liên kết thực hành, kết nối việc làm.

– Được phát triển ngoại ngữ và có cơ hội học tập và làm việc tại các khách sạn, nhà hàng 4*, 5* tại các tập đoàn lớn, cơ hội được tiếp tục học tập tại nước ngoài thông qua các chương trình hợp tác Quốc Tế và quan trọng nhất là 100% Sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hoàn thành khóa thực tập tại khách sạn Fortuna Hà Nội (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)
Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hoàn thành khóa thực tập tại khách sạn Fortuna Hà Nội (nguồn ảnh: Khoa Khách sạn du lịch)

Với các nhận định về ngành nghề và cơ hội việc làm cũng như điều kiện đào tạo như trên, bạn hãy suy nghĩ và chọn cho mình ngành nghề bạn thực sự yêu thích, phù hợp với những nghề thế mạnh trong xã hội. Khi lựa chọn ngành phù hợp những tham vọng về cơ hội thăng tiến của bạn cũng sẽ thành công trong tương lai. Hiển nhiên một điều là các ngành này sau khi học xong bạn không hề thất nghiệp chỉ có điều trình độ của bạn đến đấu có đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của công việc hay chưa?. Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn ngành nghề cho mình nhé!

Người thực hiện: Minh Tâm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo