Những “người chèo đò” tận tụy

Tại Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) những ngày này, không khí sôi nổi là điều nhận thấy rõ, với các hoạt động tri ân các thầy cô giáo – những “người chèo đò” đưa các thế hệ học sinh, sinh viên đến với bến bờ kiến thức. Mỗi thầy cô ấy ở các ngành học khác nhau, nhưng tựu trung lại họ không chỉ có tình yêu thương học trò, nhiệt huyết với nghề, tinh thần đổi mới sáng tạo trong dạy học mà còn là người truyền cảm hứng, hoài bão, lý tưởng sống cho các thế hệ học trò.

TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng khen của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tới các Thầy cô tham gia Hội giảng Nhà giáo thành phố 2023 đạt giải.

Đổi mới sáng tạo trong dạy học

Xuất phát là một đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng, khách sạn lớn, rồi được giới thiệu giảng dạy ở các trung tâm dạy nấu ăn, trải qua thời gian, đầu bếp, thầy giáo Nguyễn Trọng Quang cảm thấy vô cùng tuyệt vời khi được chia sẻ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình về nghề đầu bếp đến thế hệ trẻ. “Nếu được quay lại thời điểm lựa chọn giảng dạy, tôi vẫn sẽ đi trên con đường có bục giảng, phấn trắng, lan tỏa sự tỉ mẩn, kiên nhẫn và khéo léo để có thể cho “ra lò” sản phẩm chất lượng; hướng dẫn các bạn trẻ làm sao để sáng tạo, biến hóa các món ăn” – thầy Nguyễn Trọng Quang, giảng viên Khoa Công nghệ chế biến chia sẻ.

Khi giảng dạy, thầy Quang luôn muốn truyền tải những gì “thực chiến” nhất về nghề, về trải nghiệm thực tế, làm sao để học trò có thể nắm được cả về kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là những hiểu biết về môi trường làm việc sau này để khi ra trường học trò có thể tự tin bước vào môi trường làm việc mới, tích lũy những yếu tố để trở thành đầu bếp giỏi. Thầy luôn trăn trở sau mỗi tiết giảng, tự xem lại và theo dõi sinh viên thực hành có tốt không; có những thiếu sót thầy sẽ lưu lại cẩn thận để hoàn thiện cho những tiết học sau.

Thầy Nguyễn Trọng Quang, Khoa Công nghệ chế biến cùng các học trò.

Cùng với đó, thầy Quang tìm tòi các phương pháp giảng dạy mới, tích cực tham gia dự giờ những tiết giảng của các anh chị đồng nghiệp đi trước để bổ sung cho kiến thức của mình, từ đó cố gắng hoàn thiện mỗi ngày, để mỗi tiết giảng luôn tốt hơn.

Với sự nỗ lực của mình, thầy Nguyễn Trọng Quang đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu như nhiều năm đạt danh hiệu Nhà giáo dạy giỏi cấp Trường; đạt danh hiệu Nhà giáo dạy giỏi Thành phố Hà Nội năm 2023; tham dự Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hà Nội năm 2023 đoạt giải Ba với phần thi thuộc mô đun “Thực hành chế biến món ăn Âu”… Và hơn thế, thầy được nhiều thế hệ học trò quý mến, tin yêu, nhiều sinh viên dưới sự hướng dẫn của thầy đã đoạt giải cao tại các cuộc thi ẩm thực trong và ngoài nước.

Gieo yêu thương từ tình yêu thương

Hơn 20 năm qua, hình ảnh cô giáo Nguyễn Nguyệt Cầm, giảng viên khoa Khách sạn – Du lịch luôn gắn bó, tận tâm với từng bài giảng đã trở nên rất đỗi quen thuộc với các sinh viên và những đồng nghiệp tại HCCT. Gặp chúng tôi tại Lễ chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) của nhà trường, với nụ cười hiền hòa, cô cầm chia sẻ: “Những ngày này, những lời tri ân tốt đẹp nhất là điều khiến chúng tôi nhận thấy rõ trách nhiệm của mình càng lớn hơn. Hôm nay, ngày mai, tôi sẽ vẫn mãi tự hào về công việc của mình”.

Với tâm niệm, gieo yêu thương từ tình yêu thương, chính là hết mình trong truyền thụ cảm hứng cho trò, trong dạy chữ, hơn thế là dạy cách làm người cho trò trong suốt quá trình ngồi trên ghế nhà trường, cô Cầm đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức. Suốt những năm tháng đứng trên bục giảng đến nay, cô Cầm luôn lấy phương châm “Rèn mình trước, luyện trò sau” để hoàn thành tốt những giờ lên lớp. Để có những tiết học hiệu quả, khơi dậy niềm đam mê của sinh viên, cô Cầm đổi mới tổ chức các hoạt động cho sinh viên trên lớp theo hướng gần gũi, thiết thực, gắn lý thuyết với thực hành, truyền tải theo hướng sinh động, lấy người học làm trung tâm.

Cô và trò cùng cười tươi trong Ngày thi của Hội giảng thành phố 2023.

Dù có những khó khăn trong quá trình giảng dạy, nhưng với cô giáo Cầm tình thương học trò chính là nguồn động lực lớn giúp cô vượt qua trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhiều năm, cô Cầm đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm học 2021- 2022 và năm học 2022 – 2023 với một chuỗi các thành tích đạt được trong công tác giảng dạy và các công tác khác cô đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen theo Quyết định số 4340/QĐ-UBND ngày 30/8/2023.

Mới đây, cô Cầm dự thi Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hà Nội năm 2023 và đoạt giải Ba với môn học “Giao tiếp trong kinh doanh du lịch”, giờ học “Giải quyết các phàn nàn của khách trong nhà hàng”; đạt danh hiệu Nhà giáo dạy giỏi Thành phố Hà Nội năm 2023.

Tận tâm cống hiến

Cũng nhiều năm gắn bó với Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, đạt được nhiều thành tích tiêu biểu như danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, tham gia nhiều đề tài khoa học… nhưng khi nghe tôi xin gặp để viết bài về mình, cô Dương Kiều Hoa, giảng viên Khoa Kinh doanh thương mại từ chối, nói: “Tôi thì có gì đâu để mà viết”.  Ấy vậy mà tới khi gặp mặt, chúng tôi cảm nhận rõ sự khiêm tốn, giản dị của cô Hoa và càng hiểu rõ hơn vì sao cô Hoa đạt được thành tích như vậy.

Cô giáo Dương Kiều Hoa, Khoa Kinh doanh thương mại đón nhận lời chúc mừng đến từ Ban Giám hiệu, Khoa và các học trò.

Ngay từ khi bước chân vào nghề, cô Hoa đã xác định rõ mục đích của giáo dục mà những người làm thầy theo đuổi là: “Không có học trò dốt, chỉ có thầy chưa giúp học trò trở nên khá, giỏi. Không có người thầy kém cỏi, chỉ có người giáo viên quên mình là thầy”. Theo cô Hoa, không ngừng hoàn thiện bản thân là điều vô cùng cần thiết, vì thầy, cô giáo cần là tấm gương sáng để thế các thế hệ học trò noi theo. 

Với mong muốn đem những gì tốt nhất đến cho học trò, cô Hoa đã không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực nghề nghiệp. Mới đây, tại Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hà Nội năm 2023, cô thể hiện tốt cách trình bày giáo án; trình diễn chuyên môn, kỹ năng sư phạm, ứng dụng công nghệ thành thạo trong bài giảng của mình, hướng đến góp phần trang bị năng lực cho người học một cách tốt nhất thông qua việc không ngừng hoàn thiện bài giảng. Do đó, tiết giảng của cô được Ban Giám khảo đánh giá tốt; giúp cô đoạt giải Ba tại Hội giảng này.

Truyền lửa đam mê

Năm nào cũng khoảng đôi ba bận, khi chúng tôi hỏi thăm lại được biết thầy Nguyễn Hoàng Hải, giảng viên Khoa Công nghệ chế biến và sinh viên của thầy có thêm giải thưởng. Mà lần nào cũng thấy thầy và trò thân thiết, quấn quýt nhau. Đến Khoa Công nghệ chế biến, chúng tôi được lãnh đạo khoa chia sẻ: “Thầy Hải là giáo viên giỏi, luôn tận tụy, trách nhiệm cao với công việc, hết lòng vì sinh viên, có nhiều cống hiến vào thành tích chung của nhà trường. Điều các đồng nghiệp học tập ở thầy là lửa đam mê, yêu nghề, yêu sinh viên, nỗ lực vươn lên từ việc khó”.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Hải lắng nghe lời khuyên, đóng góp đến từ các chuyên gia trong Hội giảng thành phố năm 2023.

“Giúp các sinh viên lựa chọn được hướng đi phù hợp đến với giấc mơ trở thành đầu bếp chuyên nghiệp” là điều thầy Hải luôn trăn trở, bởi so với các nghề nghiệp khác, nghề đầu bếp có những đặc trưng riêng biệt. Điều đó đòi hỏi người học cần không ngừng rèn luyện khả năng sáng tạo món ăn, cảm nhận mùi vị, tích lũy kinh nghiệm nấu món…

Do vậy, thầy Hải thường xuyên trau dồi những kiến thức về ẩm thực, nâng cao các kỹ năng chế biến món ăn cũng như kỹ năng tạo menu món ăn, tính toán nguyên liệu… đồng thời “cầm tay chỉ việc” để sinh viên được thực hành một cách tốt nhất.

 Những tấm gương nhà giáo như thầy Quang, cô Cầm, cô Hoa, thầy Hải là những bông hoa đẹp trong một rừng hoa đẹp của đội ngũ nhà giáo Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội; đóng góp vào rừng hoa lớn của đội ngũ hàng triệu nhà giáo đang ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp trồng người trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Ngày 20-11 là dịp để tri ân các thầy cô giáo với những tình cảm thật ấm áp và đong đầy. Bên cạnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm, nhà trường đồng thời tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Hội diễn văn nghệ, Cuộc thi “Thầy cô trong tôi”… Để ngày “tết nghề” thêm phần ý nghĩa, nhà trường cũng tổ chức thăm hỏi, tặng quà các giáo viên đã nghỉ hưu, giáo viên có thành tích tiêu biểu.

Và trong ngày vui trọng đại của nghề gieo chữ này, điều chúng tôi cảm nhận rõ khi trò chuyện với các thầy cô giáo nhà trường đó là niềm tự hào về nghề cao quý, mà ở đó các thầy cô đã chọn gắn bó, ở đó có sự cống hiến tất cả vì những sinh viên thân yêu, có niềm hạnh phúc khi được thấy những sinh viên trưởng thành. 

Minh Thúy

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo