Nữ sinh viên vùng cao – học giỏi, năng động, nhiệt huyết trong công tác tình nguyện

Sinh ra tại mảnh đất biên cương Lào Cai, cách Hà Nội 345km đường bộ, một cô gái người Giáy với nhiều hoài bão bước chân đến mảnh đất Thủ đô với mong muốn hoàn thành mục tiêu và ước mơ của mình. Lù Thị Hồng Thắm – sinh viên lớp QTDL12A1 trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là cô gái cùng lớp mà tôi thấy ấn tượng nhất.

Cũng như số đông các bạn sinh viên khác, Thắm cũng rất lo lắng và không vội nổi bật. Sau một khoảng thời gian ngắn, Thắm trở nên tự tin hơn, hòa đồng hơn và được bầu làm lớp phó của lớp. Sau đó Thắm tham gia các hoạt động của trường như Cuộc thi sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite HCCT 2021, English Festival 2022, Đội xung kích, tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19,… Không chỉ sôi nổi trong các chương trình tại trường, Thắm còn rất tích cực trong các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là hiến máu tình nguyện.

Lù Thị Hồng Thắm
(Lù Thị Hồng Thắm – sinh viên lớp QTDL12A1)

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, những năm tháng sinh viên của Thắm luôn tiên phong trong các phong trào “Mùa hè tình nguyện”. Thắm tâm sự: “Lần đầu tiên mình tham gia “Mùa hè tình nguyện” là vào ngày 09/01/2020. Ban đầu, mình cũng sợ lắm, sợ đau, sợ béo. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên đó, mình thấy sức khỏe bình thường và yêu hiến máu luôn. Mình nghĩ, đây là việc làm ý nghĩa mà bất cứ ai có sức khỏe đều nên làm, nhất là thế hệ trẻ…”

Không chỉ tích cực tham gia “Mùa hè tình nguyện” nhiều lần, Thắm còn tham gia Câu lạc bộ “Máu” với sự năng nổ, nhiệt huyết của tuổi trẻ và trách nhiệm của Phó ban Vận động CLB Sinh viên tình nguyện vận động hiến máu Trường Đại học Mở Hà Nội, bạn đã cùng Đội xây dựng kế hoạch vận động “Mùa hè tình nguyện” theo từng chương trình. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, bạn bè, gia đình thông qua các hình thức, như: tuyên truyền nóng, tuyên truyền giảng đường, truyền thông cá nhân trên trang Facebook. Nhờ đó đã mang lại nhiều đơn vị máu quý giá cho người bệnh.

Sau chuyến đi thăm các em bệnh nhi Thalassemia – Tan máu bẩm sinh tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Thắm như được tiếp thêm động lực và gắn bó hơn với “Mùa hè tình nguyện”. Thắm kể: “Trông các bạn nhỏ vậy mà mạnh mẽ, lạc quan lắm. Các bé cũng có nhiều ước mơ, và đều muốn được đi học. Tuy nhiên vì phải truyền máu định kỳ mà việc học của các em không được ổn định, thời gian ở Viện còn nhiều hơn cả ở nhà và tới trường, nhất là trong khoảng thời gian kho máu cạn kiệt. Có em 15 tuổi nhưng người nhỏ nhắn như mới 10-11 tuổi vậy, hỏi ra thì em còn tự di chuyển từ nhà xuống Viện khám. Thương lắm!”

Mỗi lần đi tuyên truyền hiến máu mà có anh chị trả lời là sợ đau hay sợ kim tiêm, Thắm đều an ủi và động viên rằng các em bệnh nhi trên viện đều phải chịu những chiếc kim tiêm ấy hàng ngày, mình chỉ phải chịu đau một chút thôi nhưng giúp được bệnh nhân vì ước tính một đơn vị máu được hiến có thể cứu được 3 người bệnh.

Tuy rằng bây giờ Thắm đã hiệp thương nghỉ chức vụ, không trực tiếp tham gia tuyên truyền cùng Đội nữa, bạn ấy vẫn thường rủ bạn bè cùng đi hiến máu mỗi lần đủ ngày giữa hai lần hiến máu. Mỗi lần hiến máu bạn ấy đều rất vui, nhưng cũng có đôi lần không đủ điều kiện tham gia. Dù vậy Thắm vẫn quyết tâm lắm, cứ có cơ hội là bạn đều tham gia. Tính đến thời điểm hiện tại là bạn hiến máu 7 lần rồi và sẵn sàng tinh thần cho lần tiếp theo.

Cùng với hoạt động “Mùa hè tình nguyện”, Thắm còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện khác như hỗ trợ tiêm Vacxin phòng Covid-19 tại địa phương, vận động, động viên người dân tham gia tiêm Vacxin đúng cách, tham gia tặng quà tại điểm trường khó khăn,… Không chỉ năng động, nhiệt tình trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, bạn ấy còn luôn năng nổ về học tập, 2 kỳ học liên tiếp đạt danh hiệu xuất sắc. Đặc biệt, năm 2021 bạn đã cùng nhóm sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp App I.HealthCare phục vụ cho việc giải quyết vấn đề quá tải tại các bệnh viện và đạt giải nhất cấp trường.

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hoạt động đóng băng, Thắm cũng phải về quê nhà trong đợt giãn cách xã hội. Không mong muốn cuộc sống hàng ngày tẻ nhạt, Thắm tích cực tham gia các hoạt động Đoàn Thanh niên tại địa phương và khá nổi bật. Hễ có việc gọi tới là Thắm luôn sẵn sàng đúng như câu “Đâu cần Thanh niên có, Đâu khó có Thanh niên” vậy. Nhờ đó mà đến buổi tổng kết hoạt động Đoàn cuối năm, bạn được Bí thư Đoàn phường trao giấy khen tuyên dương. Dù phía Đoàn khá nhiều công việc và việc học online diễn ra đồng thời nhưng bạn vẫn có thể cân bằng và còn không quên tham gia “Mùa hè tình nguyện”.

Với những thành tích đạt được khi tham gia các hoạt động Đoàn Thanh niên và “Mùa hè tình nguyện”, Thắm đã nhận được nhiều phần thưởng xứng đáng. Và tất nhiên không chỉ có Thắm, ngoài kia còn rất nhiều người tài giỏi và nhiệt tình khác. Chúng ta còn trẻ, chúng ta còn cống hiến, hãy hết mình không chỉ vì bản thân mà còn vì những người xung quanh, vì cộng đồng. “Nếu tuổi trẻ không phát ra ánh sáng rực rỡ, mọi thứ sẽ mất đi sức hút”.

Các hoạt động và thành tích đã đạt được:

  • Đạt giải nhất cuộc thi Startup Kite 2021 HCCT (Cấp trường)
  • Đạt giải nhất cuộc thi English Festival 2022
  • Đạt học bổng loại xuất sắc HKI năm học 2021 – 2022
  • Tham gia Đội xung kích, tổ phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19 tại trường.
  • Từng giữ chức vụ Phó Ban Vận động của CLB Sinh viên tình nguyện Vận động hiến máu Trường Đại học Mở Hà Nội
  • Tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu, hỗ trợ các chương trình hiến máu và đã tham gia hiến máu 7 lần

– Tham gia các công tác Đoàn tại địa phương (Hỗ trợ tiêm Vacxin phòng Covid-19, chương trình đổi rác thải nhựa lấy quà,…) và nhận được giấy Tuyên dương khen thưởng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

– Tham gia chương trình “Đông tình nguyện 2021, Xuân tình nguyện 2022” tại điểm trường Mầm non Khe Luộc, xã Thống Nhất, Lào Cai.

Người thực hiện: Trần Thị Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo