Triển vọng tươi sáng của ngành quản trị nhà hàng ăn uống

Ngành quản trị nhà hàng ăn uống hiện nay đang trải qua nhiều thay đổi và phát triển vượt bậc nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ và sự thay đổi của thị hiếu của khách hàng.

Dự báo về ngành quản trị nhà hàng ăn uống

Dưới đây là một số dự báo và số liệu về ngành này tới năm 2030:

– Tăng trưởng doanh thu của ngành quản trị nhà hàng ăn uống: Theo báo cáo của Euromonitor International, doanh thu của ngành ăn uống và dịch vụ ăn uống sẽ tăng trưởng mạnh mẽ từ năm 2021 đến năm 2030, với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm khoảng 5,5%. Dự kiến ​​rằng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại sau khi đạt đến mức 1,2 tỷ USD vào năm 2030, nhưng vẫn sẽ duy trì mức tăng trưởng khá ổn định.

– Nhân lực ngành quản trị nhà hàng ăn uống : Theo Tổng cục Thống kê, dự kiến ​​ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ có khoảng 1,2 triệu lao động vào năm 2025 và khoảng 1,4 triệu lao động vào năm 2030. Trong đó, các vị trí quản lý và đầu bếp được cho là sẽ tiếp tục là những vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao nhất.

(Nhu cầu tìm việc ngành Quản trị nhà hàng ăn uống - Nguồn: Internet)
(Nhu cầu tìm việc ngành Quản trị nhà hàng ăn uống – Nguồn: Internet)

Một số xu hướng phát triển của ngành quản trị nhà hàng ăn uống

– Công nghệ: Công nghệ đang trở thành yếu tố quan trọng trong việc quản lý nhà hàng, từ việc đặt hàng trực tuyến, quản lý hệ thống đặt chỗ, thanh toán điện tử đến việc quản lý kho hàng và dữ liệu khách hàng.

– Khách hàng đòi hỏi cao hơn về chất lượng và trải nghiệm ăn uống: Khách hàng ngày càng đòi hỏi chất lượng món ăn tốt hơn, đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp hơn và không gian ăn uống đẹp và thoải mái hơn.

– Sự phát triển của nhà hàng “fast-casual”: Đây là một mô hình nhà hàng kết hợp giữa nhà hàng nhanh và nhà hàng sang trọng, khách hàng được tận hưởng trải nghiệm ăn uống tốt hơn so với nhà hàng nhanh, nhưng vẫn giữ được tính tiện lợi và giá cả hợp lý.

– Sự phát triển của những nhà hàng chuyên về ẩm thực địa phương và thực phẩm sạch: Khách hàng ngày càng quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng thực phẩm, do đó, các nhà hàng chuyên về ẩm thực địa phương và sử dụng thực phẩm sạch đang trở thành một lựa chọn phổ biến.

– Sự phát triển của thị trường ăn uống giao hàng tận nhà: Thị trường ăn uống giao hàng tận nhà đang phát triển mạnh mẽ, cho phép khách hàng có thể dễ dàng đặt món ăn yêu thích và nhận được nó tại địa chỉ của mình.

Trên đây là một số xu hướng phát triển của ngành quản trị nhà hàng ăn uống. Để cập nhật với những thay đổi mới nhất của ngành này, các nhà quản lý cần liên tục cập nhật kiến thức và học hỏi từ các trường học và khóa đào tạo.

(Sinh viên khoa Khách sạn du lịch - HCCT)
(Sinh viên khoa Khách sạn du lịch – HCCT)

Cơ hội vị trí việc làm của ngành quản trị nhà hàng ăn uống

• Chuyên viên tổ chức sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng – khách sạn;
  • Làm việc tại các sở ban ngành liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, du lịch, văn hóa;
  • Chuyên viên tư vấn, tổ chức và điều hành tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, chuỗi nhà hàng, chuỗi cafe cao cấp, trung tâm tổ chức yến tiệc – hội nghị;
  • Trở thành người quản trị nhà hàng, quản trị dịch vụ ẩm thực, quản trị các dịch vụ chăm sóc khách hàng, sales và markekting cho các nhà hàng, khách sạn;
  • Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour, tổ chức sự kiện, hội nghị cho đoàn khách trong và ngoài nước;
  • Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn;
  • Thăng tiến thành giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự;

Một gợi ý về cơ sở đào tạo ngành quản trị nhà hàng ăn uống được đánh gia từ người học là chuyên nghiệp và có chất lượng: Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT).

(Phòng thực hành Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - HCCT)
(Phòng thực hành Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống – HCCT)

HCCT có ưu điểm gì vượt trội về đào tạo ngành Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

– Chương trình đào tạo thực tiễn: HCCT thiết kế chương trình đào tạo dựa trên nguyên tắc thực tiễn, với 70% là hoạt động thực hành. Sinh viên được học trực tiếp tại các nhà hàng, khách sạn và khu du lịch lớn để có thể hiểu rõ hơn về thực tế hoạt động của ngành này như:  Khách sạn Sheraton, Khách sạn Daewoo, Khách sạn Melia, Khách sạn JW.Marriott, Khách sạn Novotel Suite, Khách sạn Intercon Landmark72,…

– Công nghệ hiện đại: HCCT sử dụng công nghệ hiện đại trong giảng dạy và hỗ trợ sinh viên trong việc học tập và thực hành.

– Đào tạo kỹ năng mềm: HCCT không chỉ đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian, giúp học sinh có thể phát triển bản thân và sẵn sàng cho công việc sau này.

(Giờ thực hành Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống - HCCT)
(Giờ thực hành Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống – HCCT)

– Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao: HCCT tuyển chọn các giảng viên đến từ các doanh nghiệp, tổ chức có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Nhờ đó, sinh viên được học từ những người có kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn, giúp sinh viên phát triển tốt hơn kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

– Mối quan hệ với các doanh nghiệp trong ngành: HCCT có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp trong ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, giúp người học được tiếp cận với nhiều cơ hội thực tập và việc làm sau khi tốt nghiệp. Và khi được tiếp cận môi trường làm việc chuyên nghiệp sẽ là “bàn đạp” thúc đẩy chuyên môn cho sinh viên.

Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành sinh viên của trường:

Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo

Nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/03/2023.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hoài

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.