Sàn thương mại điện tử – môn học thời đại công nghệ số

Sàn thương mại điện tử (E-Commerce Exchange) đóng vai trò rất quan trọng trong việc kết nối giữa người mua hàng và người bán hàng trên Internet. Đây là một môn học đang ngày càng được quan tâm và phát triển trong thời đại công nghệ số.

(Nguồn: Internet)

Tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT), sàn thương mại điện tử được xem là một trong những môn học quan trọng của chuyên ngành Thương mại điện tử để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về hoạt động kinh doanh trực tuyến.

(Nguồn: Internet)

Các nội dung chính trong môn học sàn thương mại điện tử bao gồm:

– Các loại sàn thương mại điện tử;

– Kiến trúc của sàn thương mại điện tử;

– Phát triển và triển khai sàn thương mại điện tử;

– Quản lý và vận hành sàn thương mại điện tử;

– Marketing và quảng cáo trên sàn thương mại điện tử;

– Đánh giá và phân tích hiệu quả kinh doanh trên sàn thương mại điện tử;

– Quản lý rủi ro và an ninh thông tin trên sàn thương mại điện tử;

– Các xu hướng và thách thức của sàn thương mại điện tử;

Môn học này trang bị cho sinh viên các  kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển và quản lý một sàn thương mại điện tử thành công. Bên cạnh đó còn giúp sinh viên có cái nhìn tổng quan về thị trường thương mại điện tử hiện nay và các xu hướng phát triển trong tương lai.

( Một số sàn thương mại điện tử ở Việt Nam - Nguồn: Internet)
( Một số sàn thương mại điện tử ở Việt Nam – Nguồn: Internet)

Một số sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang hoạt động và phát triển hiện nay gồm:

– Shopee: là một trong những sàn TMĐT lớn nhất và phổ biến nhất tại Việt Nam, được thành lập vào năm 2015.

– Tiki: là một sàn TMĐT được thành lập vào năm 2010, với các sản phẩm đa dạng từ sách, đồ chơi cho đến thiết bị điện tử và đồ gia dụng.

– Lazada: được thành lập vào năm 2012, Lazada là một trong những sàn TMĐT lớn nhất tại Đông Nam Á, cung cấp hàng trăm nghìn sản phẩm đa dạng.

– Sendo: được thành lập vào năm 2012, Sendo là một trong những sàn TMĐT phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, với đa dạng sản phẩm từ thời trang, đồ gia dụng cho đến điện tử, mẹ và bé.

– Vatgia: là một sàn TMĐT được thành lập vào năm 2002, ban đầu là một diễn đàn TMĐT và sau đó phát triển thành một sàn TMĐT chuyên nghiệp với các sản phẩm đa dạng từ thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng cho đến ô tô, nhà đất.

Adayroi: là một sàn TMĐT được phát triển bởi Tập đoàn Vingroup, với các sản phẩm đa dạng từ thực phẩm, đồ gia dụng cho đến thiết bị điện tử, mỹ phẩm.

– Lotte: được thành lập vào năm 2008, Lotte là một sàn TMĐT của tập đoàn Lotte, với các sản phẩm từ thực phẩm, đồ gia dụng, mỹ phẩm đến thời trang, điện tử.

Ngoài ra, còn nhiều sàn TMĐT khác như: Sosanhnha.com, Shop24h… đang hoạt động tại Việt Nam.

Các sàn TMĐT này không chỉ giúp cho người tiêu dùng có thể mua sắm hàng hóa trực tuyến một cách thuận tiện mà còn giúp cho doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng một cách dễ dàng và rộng rãi hơn.

(Nguồn: Internet)

Việt Nam đang tiến tới nền kinh tế số, nhằm thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, thương mại điện tử là một công cụ quan trọng của doanh nghiệp và hiện nay nhu cầu nhân sự đang rất thiếu hụt. Nếu bạn có kiến thức về ngành, cơ hội việc làm sẽ luôn mở rộng. Hãy tham khảo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội là một trong những trường công lập được sinh viên đánh giá cao về chương trình đào tạo trong lĩnh vực này.

Học ngành thương mại điện tử tại HCCT

– Trường có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, thực chiến, có kinh nghiệm và nhiệt tình, đảm bảo chất lượng giảng dạy và đào tạo chuyên môn cho sinh viên.

– HCCT cũng đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất, đặc biệt là các phòng máy tính, phòng học và thư viện số với nhiều tài liệu, sách báo về thương mại điện tử, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết.

– Bên cạnh đó, HCCT còn có chương trình thực tập, giúp sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế hoạt động của các doanh nghiệp thương mại điện tử.

– Sinh viên được học thật – làm thật ngay từ năm thứ 1 tại doanh nghiệp và được giới thiệu việc làm.

– Học bổng khuyến khích học tập toàn phần cho sinh viên cho cả 3 năm học

Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành sinh viên của trường:

Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo

Nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/03/2023.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hoài