Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) đến với nghệ thuật Tuồng

Ngày 16/06/2022 Ban chấp hành Đoàn trường và Khoa Khách sạn Du lịch đã kết hợp cùng Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức chương trình Giới thiệu nghệ thuật Tuồng tới sinh viên Nhà trường với mong muốn giới thiệu, góp phần tuyên truyền, giáo dục những giá trị truyền thống tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam; giúp sinh viên hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật Việt Nam nói chung, nghệ thuật Tuồng nói riêng.

Toàn cảnh chương trình

Đến tham dự chương trình, về phía Nhà hát Tuồng có Ông Phạm Ngọc Tuấn – Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam; Ông Hoàng Văn Long – Phó Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam; Ông Tạ Văn Sốp – Phó giám đốc Nhà hát tuồng Việt Nam. Về phía Nhà trường có Cô Trịnh Thị Thu Hà – Hiệu trưởng nhà trường; Thầy Nguyễn Hiếu – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng các cán bộ, giảng viên, nhân viên và gần 200 sinh viên Nhà trường đã đến tham gia và cỗ vũ cho chương trình.

Ban lãnh đạo Nhà hát Tuồng và đại diện Ban Giám hiệu nhà trường cùng cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên nhà trường đến tham gia chương trình

Tại chương trình các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã biểu diễn nhạc cụ, trống hội, múa rồng và thể hiện các trích đoạn đặc sắc: “Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội”, “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”, “Ôn Đình chém tá”. Điều thú vị là không chỉ diễn, chương trình còn mang đến những nội dung giới thiệu hấp dẫn về nghệ thuật Tuồng thông qua hệ thống lời dẫn, lời bình, nhất là phần giao lưu gần gũi, cởi mở giữa các nghệ sĩ với sinh viên. Các bạn sinh viên được tận mắt thưởng thức nghệ thuật, được trực tiếp mời lên sân khấu làm quen với đạo cụ, thực hiện một số động tác cùng diễn viên, và thoải mái trình bày những câu hỏi, thắc mắc để hiểu hơn về những đặc trưng, nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật biểu diễn, vũ đạo, hóa trang, âm nhạc… của tuồng.

Phần biểu diễn nhạc cụ của các nghệ sĩ

Trích đoạn “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo” do hai nghệ sĩ Quỳnh Liên và Mạnh Linh thể hiện rất ấn tượng

Trích đoạn vở tuồng “Ông đình chém tá”

Bạn Minh Phương – sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cho biết “Em lần đầu tiên được xem biểu diễn tuồng, các trích đoạn rất hay và cuốn hút. Khi được giao lưu, được thử và cảm nhận em rất là khâm phục và ngưỡng mộ các cô chú, anh chị nghệ sĩ. Chắc chắn là sau chương trình em sẽ tìm hiểu sâu hơn về loại hình nghệ thuật này”.

Bạn Minh Phương giao lưu, tương tác trực tiếp với các nghệ sĩ trong trích đoạn “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”
Ông Phạm Ngọc Tuấn (đứng giữa) – Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam trao quà tặng cho sinh viên lên giao lưu trích đoạn “Ông già cõng vợ trẻ đi xem hội”
Thầy Nguyễn Hiếu – Phó hiệu trưởng lên trao quà tặng cho sinh viên lên giao lưu trích đoạn “Ông đình chém tá”

Cô Trịnh Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ “Tuồng là loại hình nghệ thuật có thế mạnh trong khai thác các đề tài lịch sử nên rất phù hợp giới thiệu tại Nhà trường, đặc biệt với sinh viên chuyên ngành Khách sạn du lịch. Việc được tiếp cận sự kiện, nhân vật lịch sử thông qua các trích đoạn tuồng là biện pháp hiệu quả giúp sinh viên tiếp thu lịch sử, văn hóa một cách tự nhiên, hào hứng”, cô Hà cho biết thêm “Nhà trường luôn ủng hộ việc giới thiệu,quảng bá nghệ thuật tuồng nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung một cách hiệu quả, bền vững đến sinh viên, những thế hệ tương lai của đất nước”

Cô Trịnh Thị Thu Hà – Hiệu trưởng Nhà trường
Các thầy cô giáo cùng các bạn sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ Nhà hát tuồng Việt Nam

Thông qua chương trình sinh viên từ biết sẽ hiểu và dần yêu hơn nghệ thuật tuồng. Đây cũng chính là phương thức đào tạo mang tính khoa học, phù hợp và cũng là cách bảo tồn nghệ thuật truyền thống một cách hiệu quả, bền vững mà Nhà trường hướng tới.

Người thực hiện: Bùi Thị Huyền – Văn phòng Đoàn thanh niên