Tấm gương học tập của “Cô giáo nhỏ” Lớp TA12A2 , khoa Ngoại Ngữ

Tôi bắt đầu quãng thời gian sinh viên tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội từ gần cuối năm 2020. Trải qua hai năm học tại mái trường này, tôi đã học được biết bao điều mới mẻ, thú vị. Một điều đặc biệt, tôi có thêm những người bạn thực sự tuyệt vời, họ thân thiện, vui vẻ, nhiệt tình và luôn lan tỏa những nguồn năng lượng tích cực cho những người xung quanh. Nổi bật trong đó chính là Nguyễn Thị Hoài Phương – Cô Bí thư nhỏ nhắn của chúng tôi – Lớp TA12A- Khoa Ngoại Ngữ.

Hoài Phương sinh năm 2002 tại quê hương Hà Nam. Tuy bề ngoài cô gái ấy trông mảnh mai, nhỏ bé, đôi khi chúng tôi thường nói nói đùa với nhau rằng: “một cơn gió cũng có thể thổi bay” cô ấy, nhưng bên trong đó là cả một con người mạnh mẽ, tự tin, năng động, nhiệt huyết, tích cực và không bao giờ lùi bước trước khó khăn.

Nguyễn Thị Hoài Phương - Lớp TA12A
(Nguyễn Thị Hoài Phương – Lớp TA12A- Khoa Ngoại Ngữ đang trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV)

Là một cô gái học giỏi và có niềm đam mê với tiếng Anh, ngay từ những ngày đầu năm nhất, bạn đã chứng tỏ được khả năng học tập của mình. Tiếng Anh là một ngành học khó, đòi hỏi cả một quá trình học tập nghiêm túc và chăm chỉ. Kiến thức của Phương rất vững, còn thường xuyên giúp đỡ các bạn học tập. Bởi vậy, Phương luôn có được sự tin tưởng, quý mến, khen ngợi từ thầy cô và các bạn trong lớp. Với những nỗ lực của mình, cuối cùng công sức học tập của Phương cũng được đền đáp xứng đáng. Thành tích học tập của Phương luôn đứng top đầu, cô gái nhỏ nhắn ấy cũng đã xuất sắc giành được học bổng giỏi của nhà trường.

Hoài Phương từng chia sẻ với tôi rằng: “em yêu thích ngoại ngữ từ khi còn là học sinh, em luôn cố gắng học tập, rèn luyện tiếng Anh bởi trong tương lai nó sẽ giúp ích rất nhiều”. Phương cũng nói rằng: bạn thực sự mong muốn có thể làm được những điều có ích cho mọi người, cho cuộc sống. Bạn học tiếng Anh để phấn đấu trở thành một cô giáo dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ chưa có cơ hội tiếp xúc với ngoại ngữ. Trước đây, bạn cũng đã từng mở lớp tại nhà, dạy phát âm cho các bạn nhỏ yêu thích tiếng anh trong xóm, bạn còn giúp các em học sinh cấp ba ôn kiến thức để chuẩn bị cho kì thi THPT Quốc Gia. Các bạn yêu quý Phương và thường gọi cô ấy bằng biệt danh rất đẹp đó là “Cô giáo Phương”.

Bên cạnh những thành tích học tập nổi bật, Hoài Phương còn năng động, tích cực tham gia các hoạt động phong trào mà nhà trường tổ chức. Trong chương trình: English Festival vừa qua, cô gái ấy luôn nhiệt tình tham gia luyện tập và chuẩn bị cho chương trình. Giữa cái nắng hè tháng 4 tháng 5, cô gái nhỏ nhắn ấy vẫn kiên trì đến trường luyện tập cùng nhóm, thay vì đánh một giấc ngủ ngon tới tận khi mà trời tắt nắng. Cuối cùng sau những cố gắng, nỗ lực của cô gái ấy cùng mọi người, tiết mục của nhóm đã thành công rực rỡ, mang về cho khán giả rất nhiều những tiếng cười, tiếng hò reo và những cảm xúc khó tả. Đó là điều tuyệt vời mà không phải bất cứ ai cũng có thể làm được để góp phần tạo nên thành công của sự kiện.

Không chỉ những hoạt động mà trường tổ chức, Hoài Phương còn là một bí thư năng nổ trong các hoạt động của lớp, luôn sẵn sàng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Có thể nói, Hoài Phương như trở thành cầu nối gắn kết sinh viên với giảng viên. Những thông báo, công việc mà giảng viên muốn triển khai đến lớp, Phương đều ghi ra sổ tay một cách chi tiết, sau đó thông báo lại cho lớp thật cụ thể, kỹ càng. Hơn nữa, Phương là một người cực kì cẩn thận, luôn theo sát cả quá trình chuẩn bị để đảm bảo mọi thứ diễn ra thật suôn sẻ.

Đã có lúc tôi hỏi Phương rằng: Làm Bí thư lớp, nhiều công việc cần làm, cần chịu trách nhiệm, Phương có nản không? Cô ấy nói rằng: “nhiều khi em nản lắm, đôi khi cảm thấy muốn buông xuôi nhưng những lúc như thế em tự nhủ rằng chỉ cần mình cố gắng hơn 1 chút, nỗ lực hơn một chút thì mọi chuyện sẽ ổn thôi. Như vậy, em sẽ tìm lại được nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục. Em tự hào và cảm thấy vinh dự khi có được sự tin tưởng của BCH Đoàn trường và các bạn trong lớp. Vậy nên em luôn tự nhủ bản thân cố gắng hoàn thiện hơn nữa”.

Nhớ lại những ngày đầu khi mới nhập học, Phương có chút bỡ ngỡ, nhút nhát. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phương đã chứng minh bản thân không phụ sự kỳ vọng của cô giáo và các bạn, Phương trở thành một bí thư gương mẫu, nhiệt tình, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hoài Phương cũng luôn giữ tốt mối quan hệ với bạn bè, cô gái ấy rất thân thiện, luôn lắng nghe, tiếp thu mọi ý kiến của mọi người, và luôn vui vẻ giúp đỡ các bạn trong lớp, cùng các cán bộ lớp đưa tập thể đi lên.

Hoài Phương đã khiến tôi nhận ra rằng: Chỉ cần bản thân có một tấm lòng hướng đến những điều tốt đẹp, có sự nỗ lực, cố gắng, không lùi bước trước khó khăn, luôn phấn đấu hết mình thì bản thân sẽ ngày một trở nên tốt hơn, bản thân sẽ trở nên hoàn thiện hơn, sẽ có nhiều năng lượng tích cực hơn cũng như cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Hãy đặt mục tiêu và thực hiện nó nhé! Một ngày nào đó, bản thân sẽ gặt hái được những thành quả xứng đáng.

*Thành tích mà bạn đã đạt được:

Tích cực tham gia các hoạt động của lớp , cũng như BCH Đoàn trường

– Tích cực học tập và đạt học bổng giỏi ngay năm nhất.

Người thực hiện: Bùi Thị Khánh Ly