Tại sao cần phải chinh phục điểm số TOEIC?

TOEIC là gì?

    TOEIC (là viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ mà không phải là tiếng mẹ đẻ, đặc biệt là dành cho những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Kết quả bài thi này thường  có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới.

TOEIC dùng để làm gì?

   Trước đây tại Việt Nam, nhiều công ty, doanh nghiệp… thường sử dụng chứng chỉ tiếng Anh phân chia theo cấp độ A, B, C (chứng chỉ ABC) để tuyển dụng, bổ nhiệm, sắp xếp nhân sự hay bố trí nhân viên tu nghiệp tại nước ngoài. Tuy nhiên trong khoảng 07 năm trở lại đây, chứng chỉ TOEIC đã thay thế để đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh của người lao động và đó cũng là lý do để nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa TOEIC vào chương trình giảng dạy và lựa chọn bài thi TOEIC để theo dõi sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh đối với sinh viên theo từng học kỳ, năm học hoặc sử dụng làm chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp. Chính vì những lý do đó nên việc học và luyện thi TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

   Đối với sinh viên của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà nội đặc biệt là với sinh viên thuộc các chuyên ngành như: Quản trị Khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Tiếng Anh Du lịch … tiếng Anh đã trở thành một công cụ đắc lực giúp sinh viên ra trường có ngay trong tay một tấm “visa” để cho phép mình lựa chọn và “nhập cảnh” tới một doanh nghiệp, một công ty trong mơ để các em có thể  thử sức, lao động và cống hiến. TOEIC do đó là chứng chỉ cần thiết để bạn tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng hay thi tuyển dụng vào các công ty. Điểm thi TOEIC càng cao chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của bạn càng tốt.

   Xuất phát từ nhu cầu đó, trong những năm gần đây Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà nội coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đào tạo đặc biệt là chuẩn đầu ra tiếng Anh cho người lao động sau khi tốt nghiệp. Nhà trường liên tục tổ chức các cuộc hội thảo, các cuộc thi liên quan đến việc học tập và trình diễn tiếng Anh để kiểm tra năng lực của sinh viên trong suốt quá trình học tại trường.

Tại sao cần phải chinh phục điểm số TOEIC
Sinh viên Chu Thị Châm – Cao đẳng Anh văn khóa 6 – điểm TOEIC 665

   Trong cuộc hội thảo diễn ra ngày 6 tháng 4 vừa qua của nhà trường về chủ đề “ Chinh phục TOEIC – Rộng mở sự nghiệp”. Hội thảo này được phối hợp với IIG Việt nam nhằm chia sẻ với sinh viên về tầm quan trọng của TOEIC hiện nay cũng như cung cấp các thông tin về bài thi và định hướng chung để học tập và luyện thi TOEIC một cách hiệu quả và chất lượng nhất. Vậy bí quyết nào để giúp các bạn sinh viên của HCCT có thể chinh phục điểm số TOEIC đáng ngưỡng mộ như vậy? Hãy cùng các thầy, cô và các bạn sinh viên của HCCT tổng hợp lại những bí quyết để học tập thành công và hiệu quả cũng như cải thiện điểm số TOEIC của mình nhé.

1. Đặt ra mục tiêu thật cụ thể

   Hãy lập ra một kế hoạch, đặt mục tiêu là điều đầu tiên nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC. Mục tiêu càng cụ thể, chi tiết càng giúp bạn dễ học hơn. Nên lập kế hoạch ngay từ khi bạn quyết định tham gia kỳ thi TOEIC chứ không để đến gần kỳ thi mới làm nhé. Bạn muốn đạt TOEIC 600 điểm, 700 điểm hay điểm tuyệt đối? Hãy đặt mục tiêu phù hợp với nhu cầu, trình độ của bản thân.

2. Tìm hiểu kỹ càng về cấu trúc và hình thức của mỗi phần thi

   Hãy nhớ rằng, bạn cần nắm rõ cấu trúc của đề thi, từng phần thi thật tốt. Thông thường, kỳ thi TOEIC kiểm tra 2 kỹ năng là nghe hiểu và đọc hiểu gồm 7 phần: Nghe qua hình ảnh, Hỏi đáp, Hội thoại ngắn, Đoạn thông tin ngắn (listening); Hoàn thành câu, Hoàn thành đoạn văn, Đoạn đơn – Đoạn kép (reading). Bạn nên xem qua một số bài thi mẫu hay làm quen với các dạng đề thi bằng cách tự giải đề thi online.

3. Chọn hình thức học phù hợp

   – Bạn có thể tự học ở nhà và kết hợp với học ở trường với điều kiện tham gia đầy đủ các buổi học, tích cực làm bài tập và tương tác lắng nghe các bí quyết ghi điểm của mỗi phần thi cùng với các thầy cô.

   –  Hãy trải nghiệm những tài liệu luyện thi có chất lượng có đáp án và giải thích rõ ràng từng câu hỏi để bạn dễ nắm kiến thức, phương pháp giảng dạy đa dạng và phong phú của các giảng viên nhiều kinh nghiệm và tâm huyết. Thời gian ôn thi nên vào một khoảng giờ cố định trong ngày và lặp đi lặp lại việc ôn tập hàng ngày tạo thành thói quen,  để nhanh chóng chinh phục điểm số như mong muốn.

4. Tăng cường vốn từ vựng

   Một trong những điều kiện quan trọng để nâng cao điểm số là vốn từ vựng. Nếu từ vựng quá nghèo nàn là một trong những lý do khiến nhiều thí sinh thất bại trong kỳ thi TOEIC. Vì vậy, khi quyết tâm thi TOEIC, bạn cần tăng cường vốn từ vựng phong phú về nhiều lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, du lịch, mua sắm, sản xuất, sức khỏe, nghề nghiệp …

   Theo đó, để học từ vựng hiệu quả, bạn có thể dùng 1 cuốn sổ tay nhỏ và ghi lại những từ mới mà bạn bắt gặp trong quá trình luyện thi. Bạn sẽ nhớ được từ vựng một cách tốt nhất và dễ dàng nhất khi nó được gắn vào ngữ cảnh nhất định. Do vậy với mỗi một từ bạn gặp trong quá trình học hãy viết từ đó và học từ đó trong câu. Học từ vựng theo cụm từ, chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

5. Đọc thật to khi học tiếng Anh tại nhà

   Tập đọc thật to sẽ hỗ trợ bạn kỹ năng đọc hiểu và nghe hiểu. Để hiểu được tiếng Anh tốt hơn thì điều quan trọng là bạn phải hiểu được nhịp điệu của ngôn ngữ này. Hãy đọc thật nhiều sách, báo, tạp chí và thậm chí là truyện dành cho thiếu nhi. Bạn cũng có thể thu âm giọng đọc của mình vào trong đài để xem giọng của mình như thế nào.

6. Tận dụng những trang web miễn phí

   Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp miễn phí các mẫu đề thi. Bạn có thể thường xuyên lên các trang này để tập làm quen và giải đề thi nhé.

7. Xác định, khắc phục những điểm yếu của bản thân

   Sau một thời gian luyện thi TOEIC, bạn hãy tự đánh giá xem đâu là những phần trong đề thi mà mình thấy khó khăn nhất. Sau khi đã tìm ra vấn đề, bạn sẽ dành nhiều thời gian để cải thiện điểm yếu đó. Chẳng hạn, nếu yếu kỹ năng nghe, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần, mọi lúc mọi nơi. Nếu gặp vướng mắc ở phần ngữ pháp, hãy nhờ giáo viên ở lớp hay bạn bè hỗ trợ…

   Hãy tạo cho mình một thói quen và một tinh thần học tập thật thoải mái, liên tục kết nối và giữ liên lạc với giáo viên bạn bè ở Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà (HCCT) để cung nhau chinh phục điểm số TOEIC của mình nhé.

Hãy ngắm nhìn những gương mặt tiêu biểu dưới đây của HCCT. Nhờ trình độ tiếng Anh nổi bật của mình và tác phong tự tin, họ đã tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc và đầy tự hào.

(Những gương mặt tiêu biểu của HCCT trong các công ty và doanh nghiệp).

Tại sao cần phải chinh phục điểm số TOEIC
Sinh viên Hoàng Thị Ngọc Lĩnh lớp Cao đẳng Tiếng Anh 9A
Tại sao cần phải chinh phục điểm số TOEIC
Sinh viên Trường Nguyễn lớp Cao đẳng Tiếng Anh 5A
Tại sao cần phải chinh phục điểm số TOEIC
Sinh viên Nguyễn Minh Thiết lớp Cao đẳng Tiếng Anh 5A – Director of sales – HP Travel

Nguyễn Thị Quế Nhung – Phó trưởng Khoa  Ngoại Ngữ

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo