Tin học kế toán – Kỹ năng mềm không thể thiếu với nghề kế toán

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, nếu bạn đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 thì không thể không biết đến ứng dụng tin học, điện tử. Ngành kế toán là ngành chủ yếu xoay quanh các con số, bảng biểu, báo cáo … và tin học chính là giải pháp tối ưu cho việc giảm thiểu gánh nặng lao động cho nhân viên kế toán.

Khi xin việc vào vị trí kế toán, ngoài yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ, nhà tuyển dụng cũng rất coi trọng kỹ năng về tin học, đặc biệt là phải thành thạo về tin học kế toán.

Thấu hiểu được nhu cầu này của doanh nghiệp, Khoa Tài chính – Kế toán – Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã xây dựng chương trình môn “TIN HỌC KẾ TOÁN” và đưa vào giảng dạy cho sinh viên, với mục đích sau khi học xong môn này, các bạn có thể sử dụng thành thạo hai phần mềm là “Microsoft Excel” và “Phần mềm kế toán Fast Accounting” vào công tác kế toán thực tế tại doanh nghiệp.

Cô giáo Trần Thị Hiền hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành môn Tin học kế toán

      Với hệ thống phòng học hiện đại, được trang bị đầy đủ máy tính, máy chiếu, điều hòa nhiệt độ và các trang thiết bị cần thiết khác, tại đây các bạn sinh viên Khoa Tài chính – Kế toán được trải nghiệm làm kế toán trên máy tính bằng cả hai phần mềm là “Microsoft Excel” và “Phần mềm kế toán Fast Accounting”.

Với “Microsoft Excel” các bạn được tìm hiểu và thực hành quy trình làm kế toán trên Excel:

 • Cách lập và ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh hàng ngày của doanh nghiệp vào sổ nhật ký chung, và cách sử dụng các hàm hoàn thiện sổ tổng hợp này.
 • Cách lập và sử dụng hàm để kết xuất dữ liệu từ sổ nhật ký chung sang các sổ như: sổ cái, sổ chi tiết các tài khoản.
 • Tổng hợp được dữ liệu lên các bảng tổng hợp như: Bảng tổng hợp công nợ phải thu của khách hàng, bảng tổng hợp công nợ phải trả người bán, Bảng tổng hợp nhập – xuất – tồn, ….
 • Tổng hợp được dữ liệu từ các sổ lên Báo cáo tài chính cuối kỳ.
 • Cách lập một số bảng biểu như: Bảng chấm công, bảng lương, bảng tính và trích khấu hao tài sản cố định, bảng phân bổ công cụ dụng cụ, …

Thầy Nghiêm Viết Vinh hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành môn Tin học kế toán

          Với “Fast Accounting” các bạn được tìm hiểu và thực hành quy trình làm kế toán trên một phần mềm kế toán:

 • Khai báo hệ thống ban đầu: ngày bắt đầu năm tài chính, kỳ mở sổ, phương pháp tính giá hàng tồn kho, …
 • Cách xây dựng bảng hệ thống tài khoản kế toán sao cho phù hợp với nhu cầu quản lý và sử dụng của doanh nghiệp.
 • Xây dựng được danh mục khách hàng, danh mục nhà cung cấp, danh mục nhân viên, danh mục hàng tồn kho, ….
 • Cách nhập dữ liệu từ chứng từ kế toán vào các phân hệ kế toán tương thích như: Kế toán tổng hợp, tế toán tiền mặt, tiền gửi, tiền vay, kế toán hàng tồn kho, kế toán mua hàng, kế toán bán hàng, ….
 • Xây dựng được các bút toán kết chuyển tự động vào cuối kỳ.
 • Tổng hợp được dữ liệu lên báo cáo tài chính cuối kỳ.
 • Cách xem, in sổ sách, báo cáo và kết xuất dữ liệu ra Excel.

Mặc dù trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phần mềm kế toán, nhưng tất cả các phần mềm đều phải tuân thủ theo một quy trình kế toán chung theo Chế độ kế toán, Chuẩn mực kế toán, Luật kế toán và Luật thuế của Việt Nam, có chăng chỉ khác nhau ở giao diện của phần mềm. Chính vì vậy, sau khi thực hành quy trình làm kế toán qua phần mềm “Fast Accounting”, các bạn sinh viên cũng có thể làm quen và sử dụng được các phần mềm kế toán khác trên thị trường.

Cô giáo Đỗ Thị Loan hướng dẫn các bạn sinh viên thực hành môn Tin học kế toán

     Với chương trình học chuyên sâu thực hành và bám sát thực tế làm kế toán ngoài doanh nghiệp, giờ thực hành Tin học kế toán của các thầy cô Khoa Tài chính – Kế toán  Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội luôn được các bạn sinh viên chào đón và hưởng ứng nhiệt tình. Đây là niềm tự hào và cũng là nguồn cổ vũ, động lực để thầy và trò Khoa Tài chính – Kế toán hoàn thành xuất sắc môn học này, làm hành trang cho các bạn sinh viên khi ra trường và hành nghề kế toán tại doanh nghiệp.

Sinh viên lớp KT11 chụp ảnh lưu niệm sau giờ học thực hành phần mềm kế toán Fast Accounting

      “Chắc nghiệp vụ, vững bước tương lai” luôn là khẩu hiệu của Khoa Tài chính – Kế toán  – Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Nếu bạn muốn được đào tạo ngành kế toán trong một môi trường chuyên sâu thực hành, thành thạo kỹ năng mềm “Tin học kế toán”, thì hãy nhanh tay đăng ký và gia nhập vào Khoa Tài chính  – Kế toán  Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ngay nhé!

Người thực hiện: Đỗ Thị Loan – Giảng viên Khoa Tài chính – Kế toán

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo