Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình “Nói chuyện chuyên đề chính trị an ninh, trật tự xã hội”

Ngày 05/4, tại Hội trường 101-A4 Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, Phòng Công tác học sinh – sinh viên tổ chức chương trình “Nói chuyện chuyên đề An ninh trật tự xã hội”. Tham dự và chia sẻ tại chương trình có Báo cáo viên Nguyễn Phương Nhung, Phó Đội trưởng Đội An ninh giáo dục – phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an TP. Hà Nội.

Về phía Nhà trường có bà Lê Diệu Thúy, Trưởng phòng Công tác Học sinh – Sinh viên; cùng các sinh viên Cao đẳng khóa 13,14 tham dự.

Bà Lê Diệu Thúy, Trưởng phòng Công tác học sinh - sinh viên phát biểu tại chương trình
Bà Lê Diệu Thúy, Trưởng phòng Công tác học sinh – sinh viên phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, Báo cáo viên Nguyễn Phương Nhung đã chia sẻ với 2 nội dung chính giúp sinh viên hiểu hơn về tình hình An ninh trật tự xã hội hiện nay:

Một là: nhận thức Ma túy

Báo cáo viên Nguyễn Phương Nhung chia sẻ về nội dung tuyên truyền phòng chống ma túy đến sinh viên.

Ở nội dung này, Báo cáo viên Nguyễn Phương Nhung đã chia sẻ và đưa ra các vấn đề từ tình hình thực tế hiện nay, nguyên nhân và đưa ra trách nhiệm của Nhà trường, sinh viên của trường nhằm tuyên truyền phòng, chống về ma túy.

Báo cáo viên Nguyễn Phương Nhung chia sẻ về một số hình thức vi phạm pháp luật phổ biến trong sinh viên hiện nay để giúp sinh viên HCCT hiểu để phòng tránh

Hai là: Nhận thức chung về bảo vệ an ninh tổ quốc, nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia của học sinh, sinh viên. Với nội dung nhận thức chung bảo vệ an ninh tổ quốc, nghĩa vụ bảo vệ an ninh quốc gia của sinh viên, báo cáo viên đã nêu cao vai trò trách nhiệm của sinh viên trong bảo vệ An ninh Quốc gia.

Là lực lượng cần được bảo vệ, hiện nay sinh viên Việt Nam là thế hệ trẻ đầy sức sống và sáng tạo, sinh viên tiếp cận và lĩnh hội những tri thức mới của thời đại, chìa khóa mở ra cánh cửa cho sự tiến bộ xã hội nói chung và phát triển của đất nước nói riêng. Tuy nhiên, xã hội ngày nay càng văn minh hiện đại, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, công cuộc hội nhập với thế giới ngày càng sâu rộng, nền văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Chính vì vậy, cần nêu cao nhận thức trong sinh viên phòng tránh việc bị lôi kéo, tác động, ảnh hưởng bởi những thông tin mang tính tiêu cực.

Sinh viên là chủ nhân tương lai của đất nước, với trách nhiệm công dân của người thanh niên trong thời đại mới, chúng ta phải làm gì để góp phần bảo vệ An ninh quốc gia? Muốn vậy, mỗi người sinh viên không những phải nắm vững và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ An ninh quốc gia mà còn vận động mọi người cùng tự giác chấp hành; phải nhận thức đúng vai trò trách nhiệm của mình và tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ An ninh quốc gia.

Toàn cảnh chương trình nói chuyện chuyên đề.

Cũng trong chương trình, Báo cáo viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống ma tuý và Luật An ninh quốc gia. Nêu ra một số phương thức thủ đoạn của tội phạm sử dụng nhiều hình thức thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp, gây ra những hậu quả nặng nề, bức xúc trong dư luận xã hội, từ đó các bạn sinh viên biết, tuyên truyền đến mọi người cùng phòng tránh.

Qua buổi nói chuyện chuyên đề, các báo cáo viên mong muốn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại trường học, nơi cư trú của các bạn sinh viên. Nhất là với số lượng lớn sinh viên sử dụng mạng internet, các em cần biết cách tận dụng, sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn, hiệu quả, biến mạng xã hội thành một phương tiện, một kênh hữu ích để mở mang kiến thức, đồng thời nâng cao cảnh giác trước những luận điệu sai trái, chống phá trên không gian mạng, phòng ngừa các hành vi vi phạm để cùng nhau xây dựng môi trường văn hóa mạng xã hội lành mạnh.

Phương Nam (Phòng Công tác HSSV)