Ngành quản trị kinh doanh có ưu điểm và nhược điểm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhất là trong thời đại 4.0 khi các hoạt động kinh doanh ứng dụng công nghệ số do vậy nguồn nhân lực được đào tạo bài bản của ngành quản trị kinh doanh đang thiếu so với nhu cầu thực tế. Đây còn là một ngành được rất nhiều các bạn trẻ muốn theo học và dự định đăng ký xét tuyển. Bạn có thắc mắc về ưu điểm, nhược điểm của ngành quản trị kinh doanh này không? Hãy cùng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội( HCCT) tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ưu điểm của ngành quản trị kinh doanh

Học quản trị kinh doanh sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội làm việc (nguồn internet)
Học quản trị kinh doanh sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các tập đoàn và doanh nghiệp lớn (nguồn internet)

Cơ hội làm việc cao

Nền kinh tế nước ta đang trong thời kỳ hội nhập toàn cầu. Các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, xuyên quốc gia hình thành và phát triển đã dẫn đến rất nhiều công ty đang có nhu cầu nhân lực về ngành nghề này.

Với chương trình đào tạo xây dựng gắn liền với thực tế doanh nghiệp, nên gay sau khi ra trường sinh viên của Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã được các doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng, điều này đã mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên.

Môi trường học tập năng động

Trong khi học tại Trường, sinh viên được tạo điều kiện tham gia các hoạt động ngoại khóa, các lớp học kỹ năng mềm gắn với chuyên ngành như giao lưu với doanh nhân, CEO, các cuộc thi khởi nghiệp, sinh viên giỏi … nhằm tích lũy kiến thức, học hỏi kinh nghiệm và trải nghiệm cùng với các doanh nhân tại doanh nghiệp và các cuộc thi. Nhờ đó, sinh viên vừa áp dụng được kiến thức chuyên môn, vừa học cách giải quyết vấn đề thực tiễn.

Phát triển các mối quan hệ

Mối quan hệ sẽ là một điều kiện rất cần thiết để làm nên sự thành công của bạn. Học ngành quản trị kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ những doanh nhân, những nhà quản lý giỏi, những người có cùng chung niềm đam mê hoạt động kinh doanh với mình. Điều tuyệt vời hơn là họ có thể là những người thầy, những người đồng nghiệp hay là các đối tác sẽ dẫn dắt, chỉ lối cho bạn tiến gần đến với thành công.

Có cơ hội học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng

Trong những hoạt động ngoại khóa như ở trên thì ngoài nâng cao được kiến thức chuyên môn thì đó còn là một cơ hội rất tốt để bạn có thể học thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phản biện, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, xử lý giải quyết vấn đề… Đây là một trong nhiều cơ hội để giúp bạn nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Nhược điểm của ngành quản trị kinh doanh

Học ngày quản trị kinh doanh phải nhanh nhẹn và tinh tế trong việc xử lý tình huống(nguồn internet)

Yêu cầu chăm chỉ, chịu khó

Ngành học nào cũng cần cần sự chăm chỉ nhưng ngành quản trị kinh doanh thì lại cần nhiều hơn. Với ngành học này khối lượng kiến thức nhiều, đa dạng vừa học lý thuyết trên lớp vừa học thực hành tại doanh nghiệp. Vì vậy, có thể trong quá trình học bạn sẽ không đủ thời gian để học hoặc lượng kiến thức mới nhiều làm bạn nản nhưng đó mới chính là những lúc cần sự chăm chỉ, chính là lúc làm nên sự khác biệt giữa bạn với bao nhiêu người khác.

Cần có kỹ năng xử lý linh hoạt trong mọi tình huống

Đây là một yêu cầu cao đối với các sinh viên đang theo học, đồng thời cũng điều mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các bạn sinh viên. Một sinh viên mà biết chủ động xử lý các tình huống thì chắc chắn sẽ được nhiều sự chú ý từ nhà tuyển dụng hơn phải không nào?

Lời khuyên dành cho sinh viên ngành quản trị kinh doanh

Lắng nghe và học tập là một trong những kỹ năng cần thiết của sinh viên (nguồn internet)

Học tập liên tục

Học trên lớp thôi đôi khi là chưa đủ để chắc chắn cho hành trang tương lai. Bạn nên kết hợp học ở trường, tự học ở nhà và học trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Khi tuyển dụng, ngoài kiến thức chuyên môn các nhà tuyển dụng còn đòi hỏi kinh nghiệm thực tiễn. Việc học tập liên tục mọi lúc mọi nơi sẽ làm cho bạn có đầy đủ kiến thức, có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt và thăng tiến trong công việc

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Cơ hội để sinh viên tiếp xúc với các doanh nghiệp ngày càng nhiều. Rất nhiều các khóa học, hội thảo được mở ra nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm kỹ năng và trải nghiệm. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa chính là việc rèn luyện các kỹ năng mềm nhất là kỹ năng giao tiếp – kỹ năng tối cần thiết của nhân viên hay nhà quản lý trong hoạt động kinh doanh.

Học thêm ngoại ngữ

Ngoại ngữ không chỉ là một thứ cần thiết để đứng vững trong môi trường kinh doanh đầy khắc nghiệt, mà còn là công cụ, phương tiện để bạn có thể trở thành công dân toàn cầu, tìm hiểu các tài liệu nước ngoài, có cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn.Với trình độ chuyên môn và ngoại ngữ giỏi thì mức lương cả bạn sẽ do bạn quyết định chứ không phải là doanh nghiệp. Hãy học ngoại ngữ thật tốt nhé!

Hy vọng với bài viết này có thể cung cấp những thông kinh hữu ích về ưu điểm, nhược điểm của ngành quản trị kinh doanh cho những bậc phụ huynh cũng các bạn trẻ đang và có ý định sẽ theo học.

Người thực hiện: Nguyễn Quốc Trọng – TMĐT14B