Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, hàng năm có hàng ngàn doanh nghiệp thành lập mới trên cả nước đồng thời cũng có nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng giải thể hoặc phá sản. Để các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có tổ chức chặt chẽ về cơ cấu và chức năng nhiệm vụ của mỗi phòng ban đặc biệt là phòng tài chính kế toán, một nơi giữ vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu. Vậy  tại sao doanh nghiệp cần có bộ phận kế toán và kế toán có vai trò thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?

Tại sao doanh nghiệp cần có bộ phận kế toán?

     Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm không chỉ là các chủ sở hữu doanh nghiệp nói riêng mà còn là các đối tượng khác nói chung trong đó có nhiều học sinh đang băn khoăn trong việc lựa chọn ngành học. Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần tìm hiểu các quy định hiện hành sau:

     – Theo quy định của Luật kế toán năm 2015  ban hành ngày 20/11/2015 (Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017) Điều 49. Tổ chức bộ máy kế toán thì:

  • Đơn vị kế toán phải tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán.
  • Việc tổ chức bộ máy, bố trí người làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán, kế toán trưởng thực hiện theo quy định của Chính phủ.

(Nguồn ảnh: Internet)

      – Theo Nghị định 174/2016/NĐ-CP, Điều 18. Tổ chức bộ máy kế toán

  • Đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán đảm bảo các quy định của Luật kế toán, số lượng người làm kế toán tùy theo quy mô hoạt động, yêu cầu quản lý, chức năng nhiệm vụ hoặc biên chế của đơn vị.
  • Đơn vị kế toán có thể bố trí người làm kế toán kiêm nhiệm các công việc khác mà pháp luật về kế toán không nghiêm cấm.

Kế toán có vai trò thế nào trong hoạt động của doanh nghiệp?

(Nguồn ảnh: Internet)

♦ “Tay hòm chìa khoá” của doanh nghiệp góp sức thúc đẩy sản xuất kinh doanh: Công tác tài chính kế toán giữ vai trò then chốt đặc biệt, hỗ trợ tích cực, mạnh mẽ cho hoạt động của doanh nghiệp. Phòng tài chính kế toán trực tiếp quản lý vốn, theo dõi kiểm soát tất cả các hoạt động về thu chi phát sinh  từ đó xác định chính xác nhu cầu vốn và tổ chức huy động kịp thời các nguồn vốn đảm bảo cho mọi hoạt động của doanh nghiệp.

♦  Đo lường và phân tích các số liệu tài chính của doanh nghiệp: Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp  đều chưa có bộ phận chuyên trách thực hiện việc phân tích tình hình tài chính mà công việc này  thường do kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng đảm nhận. Trên cơ sở các số liệu, tài liệu kế toán bằng các phương pháp phân tích cụ thể giúp cho nhà quản lý doanh nghiệp đánh giá một cách đúng dắn, toàn diện khách quan tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ đó có các chính sách biện pháp hợp lý trong việc điều hành chỉ đạo mang lại hiệu quả

(Nguồn ảnh: Internet)

     ♦ Duy trì mối quan hệ bền chặt với khách hàng, tham gia chuẩn bị và kiểm soát tốt nội dung trong các hợp đồng như: Thông tin khách hàng, nắm rõ các điều khoản về phương thức thanh toán, chính sách phạt khi quá hạn thanh toán, trách nhiệm và nghĩa vụ các bên, phương án giải quyết các vấn đề phát sinh,…

♦ Trực tiếp giám sát theo dõi các nguồn vốn được tài trợ, quan hệ với các ngân hàng, các tổ chức tài chính nhằm đảm bảo sử dụng tốt các nguồn vốn đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp

♦ Tham gia vào việc soạn thảo, quản lý các hợp đồng kinh tế

♦ Trực tiếp và giám sát quá trình lập ngân quỹ vốn

♦ Đánh giá hiệu quả quản lý vốn và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng vốn

♦ Cầu nối giữa công tác tài chính với các công tác khác của doanh nghiệp

Có thể thấy vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng – doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu không có bộ phận kế toán.

Đó cũng là lý do các em học sinh nên lựa chọn ngành kế toán, nếu các em “đã yêu” hay “đang tìm hiểu” ngành kế toán hãy chọn trường Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội – một địa chỉ tin cậy đào tạo kế toán hiện nay để gửi gắm tình yêu của mình và thực hiện ước mơ trở thành kế toán giỏi trong tương lai.

 

Người thực hiện: Phạm Thị Lan Anh – Giảng viên khoa Tài chính kế toán

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo