Vai trò của tổ chức Công đoàn trong Nhà trường

Chiều 28/10 tại thành phố Hạ Long, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Công đoàn khối các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Một trong những nhiệm vụ được đặt ra là Công đoàn các Trường tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm “Hướng về cơ sở, vì quyền lợi thiết thực của Nhà giáo và người lao động”.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; các đồng chí Ủy viên Thường vụ, lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố cùng lãnh đạo, cán bộ Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội.

Đồng chí Chính Hữu - phó chủ tịch liên đoàn lao động hà nội
(Đồng chí Nguyễn Chính Hữu – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo Hội nghị.)

Báo cáo Kết quả hoạt động Công đoàn khối các trường Đại học, Cao đẳng năm học 2021-2022, đồng chí Lê Xuân Trường – Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: LĐLĐ thành phố Hà Nội hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động 24 Công đoàn trường Đại học, Cao đẳng với 5.295 đoàn viên trên tổng số 5.515 cán bộ, Nhà giáo, người lao động (trong đó nữ là 2.713 người, chiếm tỷ lệ 51,23%).

Năm học 2021-2022, Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội hoạt động có nhiều đổi mới, linh hoạt, chủ động nắm tình hình, lựa chọn nội dung phù hợp, linh hoạt trong phương thức tổ chức hoạt động nên đã thích ứng với điều kiện phòng dịch, thực hiện chủ trương “Tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Công đoàn chủ động tham mưu cho cấp ủy Đảng, phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động ngay từ đầu năm học, làm tốt công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.100% cán bộ, nhà giáo, người lao động các trường được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định.

Đồng chí Trần thị Hiền  -  Chủ tịch Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch đọc tham luận
(Đồng chí Trần thị Hiền  –  Chủ tịch Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch đọc tham luận tại hội nghị)

Cũng trong năm học này, Công đoàn trường quan tâm đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, thực hiện các phong trào thi đua với các nội dung phong phú, thiết thực, thi đua “Giảng dạy tốt, học tập tốt, quản lý tốt”, “Giỏi việc trường – Đảm việc nhà”, “Người tốt, Việc tốt”, “Dân vận khéo”, các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, tổ chức hội thi “Giáo viên dạy giỏi”….  Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, giảng dạy và phục vụ giảng dạy của nhà trường.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo ưu tú, mẫu mực, tận tụy với nghề, với sinh viên, có nhiều đề tài nghiên cứu cấp khoa, cấp trường được phát huy, đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong công tác giảng dạy và học tập, các sáng kiến kinh nghiệm được ứng dụng vào thực tế.

Năm học vừa qua với vai trò làm Trưởng cụm thi đua, Công đoàn  trường đã có nhiều đổi mới sáng tạo góp phần nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cụm số 3, tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, công tác phối hợp Công đoàn với chuyên môn tốt góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Công đoàn các trường Đại học, Cao đẳng đạt được trong năm học vừa qua. Những hoạt động có hiệu quả đã tạo niềm tin với đoàn viên công đoàn, đội ngũ cán bộ, Nhà giáo, người lao động, tạo động lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, ngành.

Đại diện LĐLĐ TP Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn trường
(Đại diện LĐLĐ TP Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội)

Để ghi nhận những thành tích của Công đoàn các trường đã đạt được trong năm học 2021-2022, Tổng Liên đoàn tặng Cờ thi đua cho tập thể Công đoàn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 1 cá nhân; LĐLĐ thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể, tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân. Công đoàn trường Cao đẳng Thương mại và Du Lịch Hà Nội đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động Thành phố.

Trước thềm chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn  trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm học trước tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới như: Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, tăng cường đổi mới công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, duy trì vai trò nêu gương của cán bộ công đoàn; xác định trách nhiệm tập hợp cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt chức năng cốt lõi của tổ chức công đoàn, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, thường xuyên tổ chức sinh hoạt công đoàn định kỳ hàng tháng, hàng quý.

(Các đại biểu tham dự hội nghị)

BCH Công đoàn trường thực hiện tốt quy chế dân chủ, phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt Hội nghị cán bộ, giáo viên, người lao động thể hiện rõ sự hiến kế của tổ chức công đoàn trong mọi nhiệm vụ đặc biệt công tác tuyển sinh; phối hợp chặt chẽ với chuyên môn thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt phong trào “Hai tốt”, “Bốn tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Người thực hiện: Ngô Thị Thanh – PCT Công đoàn Trường