VIỆT NAM – LÀO – Mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung, gắn bó

Những ngày này, Việt Nam và Lào long trọng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). Ðây là các sự kiện quan trọng được tổ chức trong khuôn khổ Năm Ðoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2022 nhằm tiếp tục khẳng định mong muốn của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, núi sông liền một dải. Hai dân tộc có nhiều nét tương đồng về văn hóa, nhất là truyền thống giàu lòng nhân ái, bao dung, tôn trọng các giá trị cộng đồng. Chính từ lịch sử phát triển lâu đời trên bán đảo Đông Dương, trải qua quá trình cộng cư, sinh sống xen lẫn của cư dân Việt Nam và cư dân Lào đã tạo nên mối quan hệ tương đồng giữa văn hóa làng-nước của người Việt và văn hóa bản-mương của người Lào. Sự tương đồng này bắt nguồn từ chính nền tảng chung của nền văn minh nông nghiệp lúa nước khu vực Đông Nam Á.

Mối tình gắn bó giữa hai dân tộc được phát huy dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Đông Dương, tiếp đó là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, không ngừng được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Nhằm kỷ niệm những sự kiện quan trọng giữa hai nước trong năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 8 đến 10/1/2022, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022, kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Trong khuôn khổ Năm Đoàn kết Hữu nghị, nhằm giáo dục người dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu sâu sắc hơn về quan hệ Việt Nam-Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” năm 2022 theo hình thức trắc nghiệm trực tuyến hằng tuần. Cuộc thi này đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần giúp không chỉ người dân trong nước mà cả người dân Lào, bạn bè quốc tế hiểu về ý nghĩa lịch sử, tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào.

Tình hữu nghị giữa hai nước đã được xây dựng và bồi đắp từ mạch nguồn văn hóa, được nuôi dưỡng từ quá khứ đến hiện tại. Nhằm tìm lại và tập hợp những kỷ niệm, hiện vật đơn sơ, nhỏ bé, xưa cũ nhưng chứa đựng, lưu giữ những giá trị vô giá của tình cảm và lịch sử quan hệ nhân dân Việt Nam và Lào, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tạp chí Thời Đại, Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam phát động Cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”…

Vào ngày 5/9/1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ðây là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu một trang mới trong quan hệ hai nước, khẳng định sự gắn bó vận mệnh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Nhằm đưa quan hệ đôi bên phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu, ngày 18/7/1977, Việt Nam-Lào đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Hiệp ước đã trở thành cơ sở chính trị, pháp lý quan trọng, giúp Việt Nam và Lào không ngừng củng cố và phát triển quan hệ song phương, đồng thời xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.

Những thành tựu sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới tại mỗi nước đã góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Bước vào giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, song mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vẫn mãi sắt son, không ngừng phát triển. Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ và giúp đỡ chí nghĩa, chí tình trong mọi hoàn cảnh. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước luôn khẳng định quyết tâm không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Quan hệ Việt Nam-Lào đã trở thành mối quan hệ đặc biệt, hiếm có trong quan hệ quốc tế, là tài sản vô giá của hai dân tộc. Để mối quan hệ đặc biệt ấy vẫn “sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và “mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông” như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane mong muốn, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, đóng góp vào sự phát triển tại mỗi nước, cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Việt Nam - Lào

Việt Nam - Lào
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đón và hội đàm với Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounthong Chitmany

Người thực hiện: Đỗ Thị Bích Huệ – Trưởng Khoa Khoa học cơ bản

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo