5 kỹ năng dễ chinh phục khách hàng nhanh nhất của nhân viên kinh doanh

Để trở nên gần gũi, thân thiện với khách hàng để tư vấn gọn, chốt đơn nhanh và thanh toán tiền trong giây lát là điều mà nhân viên kinh doanh nào cũng muốn làm được. Vậy, để có được những điều mong muốn ấy một nhân viên kinh doanh cần có những kỹ năng nổi trội nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

  1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng cơ bản mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần phải có. Nhưng với nhân viên kinh doanh thì kỹ năng này là tối cần thiết trong nghề. Ngôn ngữ giao tiếp ban đầu là lời nói (nếu giao tiếp qua điện thoại) và kết hợp giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể, vóc dáng, khuôn mặt, trang phục và đặc biệt là thần thái biểu cảm …. những yếu tố này được kết hợp hoàn hảo thì là lợi thế của nhân viên kinh doanh.

Tuy bạn có thể không cao về dáng vóc, có thể nói giọng địa phương nhưng nhất thiết bạn không được nói ngọng, không được áp dụng từ ngữ địa phương gây ra khó hiểu hay hiểu nhầm, trang phục gọn gàng, lịch sự khi giao tiếp với khách hàng.

Giao tiếp tốt sẽ gây được thiện cảm với khách hàng, việc thỏa thuận chốt đơn hàng giữa nhân viên bán hàng và khách (nguồn ảnh: internet)
Giao tiếp tốt sẽ gây được thiện cảm với khách hàng, việc thỏa thuận chốt đơn hàng giữa nhân viên bán hàng và khách sẽ nhẹ nhàng như một cuộc nói chuyện tâm giao giữa hai người bạn (nguồn ảnh: internet)

Giao tiếp đây sẽ là hoạt động đầu tiên để bạn có thể gây thiện cảm, tạo ra sự thân thiện với khách hàng, kỹ năng này ai cũng có ít nhiều nhưng để trau chuốt hơn và phù hợp với hoạt động kinh doanh bạn cần rèn luyện từ giọng nói, cách đặt vấn đề, cách biểu lộ cảm xúc khuôn mặt, kết hợp ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp một cách hài hòa sẽ tạo ấn tượng với khách hàng ngay từ phút đầu tiên.

  1. Kỹ năng đặt câu hỏi

Khách hàng đôi khi cũng chưa hiểu hết được nhu cầu thực tế của mình về sản phẩm. Đây cũng chính là lúc nhân viên bán hàng cần đặt ra những câu hỏi cụ thể giúp khách hàng chia sẻ mong muốn của họ. Trên cơ sở các câu hỏi mà bạn đưa ra cho khách hàng thì bạn nên dẫn dắt họ đến với những câu trả lời mà bạn mong muốn.

Kỹ năng đặt câu hỏi (nguồn ảnh: Internet)
Kỹ năng đặt câu hỏi (nguồn ảnh: Internet)

Kỹ năng đặt câu hỏi không phải để làm khó hay gây phiền toái tới khách hàng mà với những câu hỏi của bạn khách hàng có thể hiểu sâu hơn về công ty, về sản phẩm mà họ đang có nhu cầu mua, qua đó tạo nên sự yên tâm, tin tưởng, thoải mái cho khách hàng. Đây là những câu hỏi mà nhân viên kinh doanh đặt ra cho khách hàng nhưng thực sự chính là hướng khách hàng tới những câu trả lời về những ưu điểm, lợi thế của sản phẩm mà khách hàng chưa biết hoặc chưa tìm hiểu. Khi bạn làm tốt kỹ năng này thì khi kết thúc cuộc trao đổi giữa bạn với khách hàng sẽ tạo ra sự yên tâm hơn về sản phẩm và sẵn sàng thanh toán nhu cầu của mình.

  1. Kỹ năng đàm phán

Đây là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên kinh doanh để đạt được mục tiêu ban đầu đã đặt ra. Nghệ thuật đàm phán là sự kết hợp hoàn hảo giữa tư duy nhạy bén, ứng xử nhanh nhẹn đồng thời phải biết nhẫn nại tranh luận, kiềm chế cảm xúc và có lý lẽ để thuyết phục khách hàng một cách khéo léo, mang lại cảm giác dễ chịu để thỏa hiệp, bảo vệ lợi ích của mình.

  1. Kỹ năng thuyết phục

Một trong những kỹ năng quan trọng của một người bán hàng giỏi là khả năng thuyết phục. Bạn phải biết cách làm sao để hướng khách hàng đạt được những gì họ muốn. Đừng dễ dàng từ bỏ mà hãy theo đuổi đến cùng để thuyết phục được khách hàng của mình.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của kỹ năng này là bạn phải luôn là người tự tin. Tự tin là mấu chốt trong kinh doanh nhưng không phải ai cũng có nhưng bạn hoàn toàn có thể trau dồi được. Đây là cơ hội để bạn ghi dấu ấn với khách hàng của mình. Một người lắp bắp, rụt rè chắc chắn không để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người đối diện. Hãy tự mình học hỏi, nâng cao sự tự tin để tạo ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

Sinh viên Phùng Thị Thanh Huyền khoa Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (bên trái) đang giới thiệu và tư vấn sản phẩm cho khách hàng
Sinh viên Phùng Thị Thanh Huyền khoa Quản trị kinh doanh trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (bên trái) đang giới thiệu và tư vấn sản phẩm cho khách hàng mua đồ Tết 

Khi bạn có tự tin về bản thân cộng với sự hiểu biết sản phẩm thì việc thuyết phục người mua là điều thật dễ dàng vì khả năng thuyết phục của bạn đã chinh phục và đáp ứng đầy đủ nhu  cầu mà khách hàng đang cần có.

  1. 5. Kỹ năng làm việc nhóm

Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì nên đi với nhiều người. Làm việc đơn phương độc mã thì hiệu suất làm việc sẽ rất thấp và có khi thất bại. Do vậy kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố cần thiết trong hoạt động bán hàng.

Bạn cần xây dựng một Team riêng cho mình, ở đó mỗi người sẽ có một thế mạnh khác nhau và hỗ trợ nhau trong quá trình tiếp cận, tư vấn với khách hàng. Kết quả hoạt động của bạn chính là kết quả hoạt động của nhóm và ngược lại.

Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao – hiệu quả bán hàng sẽ tăng lên  (nguồn ảnh: Internet)
Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao – hiệu quả bán hàng sẽ tăng lên theo cấp số nhân nếu bạn thực hiện hoạt động bán hàng theo Team (nguồn ảnh: Internet)

Trong quá trình thực hiện công việc bạn luôn cần phối hợp chặt chẽ với đồng nghiệp cùng phòng ban hoặc các bộ phận liên quan để giải quyết nhanh nhất các vấn đề của khách hàng. Với những dự án lâu dài, đây là kỹ năng không thể bỏ qua.

Để có hiệu quả tốt trong hoạt động bán hàng bạn cần rèn luyện học tập và tự tạo ra các kỹ năng nghề nghiệp cho mình. Những kỹ năng này có được là do bạn tự học tập, rèn luyện và trải nghiệm trong thực tế thậm chí có khi phải trả giá nếu bạn chưa rèn luyện tốt các kỹ năng. Các kỹ năng nói trên sẽ được học tập ngay trong quá trình học tại trường đối với sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên kinh doanh giỏi hãy lựa chọn chúng tôi để học và trau dồi những kỹ năng nói trên nhé.

Người thực hiện: Minh Tâm

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo