Những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khi đi xin việc

Thực tế đã chứng minh rằng,thứ quyết định sự thành công của một cá nhân có đến 75% là kỹ năng mềm và chỉ 25% là kiến thức phổ thông. Kỹ năng mềm không chỉ là thứ cần thiết khi đi xin việc mà còn rất cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Vậy đâu là những kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên khi đi xin việc? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tự Tin

Bạn có đủ tự tin để làm được việc, khiến người khác tin tưởng hay sẵn sàng đưa ra ý tưởng và chính kiến cá nhân của bạn? Tự tin là một trong những kỹ năng mềm tối quan trọng đem đến sự thành công. Nhưng đừng tự tin thái quá mà dẫn đến tự cao, hãy tự tin có cơ sở.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

(Khi gặp vấn đề chúng ta phải biết đứng ra giải quyết - ảnh Internet)
(Khi gặp vấn đề chúng ta phải biết đứng ra giải quyết – ảnh Internet)

Một số bộ phận sinh viên ngày nay thay vì giải quyết vấn đề lại đổ lỗi cho người khác hoặc trốn tránh trách nhiệm điều này nó sẽ khiến kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn bị thụt lùi đi đáng kể. Hãy chủ động, có trách nhiệm trong giải quyết mọi vấn đề. Nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm đến kết quả bạn làm ra mà thôi. Đừng hỏi tại sao bạn vẫn dậm chân tại chỗ khi người khác thăng tiến nhanh nếu kĩ năng giải quyết vấn đề của bạn quá kém.

Có kỹ năng làm việc nhóm

Khả năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn bù đắp những khuyết điểm của mình và cải thiện hơn nữa những ưu điểm của mình khiến năng suất làm việc của cả bạn lẫn những người còn lại được đẩy lên mức tối đa cũng như tạo ra cảm hứng và sức sáng tạo trong công việc

Kỹ năng giao tiếp và ứng xử

Hầu hết các bạn sinh viên không có kỹ năng này do môi trường học thiếu sự phản biện và quá thụ động dẫn đến tình trạng ngại giao tiếp với người lạ. Trong khi đó đây lại là một trong những kỹ năng cần thiết để tạo thiện cảm, đồng thời có cho mình những mối quan hệ tốt.

Kỹ năng lắng nghe

(Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp: Chìa khóa mở lối thành công - ảnh Internet)
(Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp: Chìa khóa mở lối thành công – ảnh Internet)

Hãy biết lắng nghe những lời phê bình từ người khác, đặc biệt là những lời phê bình mang tính xây dựng. Bạn hãy hạ cái tôi của mình xuống, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đem lại thiện cảm cho người khác, đồng thời giúp bạn biết mình đang mắc lỗi sai ở đâu và sai những cái gì để khắc phục.

Kỹ năng quản lý thời gian

Phần lớn sinh viên ngày nay không biết cách quản lý thời gian, dẫn đến tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm việc và học tập của sinh viên. Hãy xác định mục tiêu rõ ràng và đặt ra thời gian biểu cho bản thân, không nên trì hoãn mà cố gắng hết sức để hoàn thành mục tiêu.

Kỹ năng thuyết trình

Đây có thể là kỹ năng quan trọng nhất khi phỏng vấn, vì nếu biết thuyết trình, bạn không chỉ có thể truyền đạt tốt thông tin cho người khác mà có khả năng đạt được điểm cao trong mắt các nhà tuyển dụng. Sở hữu kĩ năng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hoàn thiện sự tự tin và bản lĩnh của bản thân

Kỹ năng thích ứng

(Học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh - ảnh Internet)
(Học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh – ảnh Internet)

Một trong những kỹ năng được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng là kỹ năng thích ứng, kỹ năng này chứng tỏ bạn thích nghi với môi trường làm việc tốt và đáp ứng được những nhu cầu trong công việc. Thay vì bó buộc bản thân vào một khuôn mẫu nhất định, bạn hãy tập “quăng” bản thân vào nhiều môi trường khác nhau để học cách thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Khả năng chọn lọc và lưu trữ thông tin

Khả năng này rất cần thiết, đặc biệt đối với những bạn sinh viên. Một khi sở hữu khả năng này, bạn có thể giảm đi đáng kể thời gian ghi chép, học tập và tìm kiếm lại, giúp công việc bạn đang làm dễ dàng hơn rất nhiều

Khả năng làm việc dưới áp lực

Đây là một trong những khả năng tối quan trọng của bất cứ cá nhân nào, vì không ai biết bạn sẽ phải làm việc ở môi trường như nào trước khi xin việc. Khi hình thành kỹ năng này sẽ giúp bạn chịu đựng được những áp lực và giữ sự lạc quan, sự như cân bằng trạng thái cảm xúc và tinh thần trong công việc khiến hiệu quả làm việc ở mức cao nhất.

Hãy nhớ rằng, cho dù khi bạn đi xin một công việc trong lĩnh vực kỹ thuật, dịch vụ hay bất kỳ một công việc nào đó, sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi bật hơn cả giữa các ứng viên.

 Nguyễn Thị Quỳnh Nga – khoa Ngoại ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo