Một số cách rèn luyện kỉ luật bản thân

Một số lượng lớn bạn trẻ sinh viên ngày nay sống dường như rất ít tính kỉ luật bản thân, dẫn đến việc không hoàn thành bài tập đầy đủ nói riêng và năng suất làm việc nói chung. Nếu bạn đang băn khoăn không biết cách rèn luyện kỉ luật bản thân thế nào thì bạn tìm đến đúng nơi để có điều kiện rèn luyện kỹ năng cho bản thân rồi đấy. Dưới đây là một số cách để rèn luyện kỉ luật bản thân cho các bạn sinh viên.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng

Bước đầu tiên trong việc rèn luyện kỉ luật cho bản thân chính là đặt mục tiêu rõ ràng. Hãy xác định mục tiêu dài hạn và lên một kế hoạch chi tiết để khiến con đường bạn đi rõ ràng, từ đó sẽ giúp bạn không rơi vào trạng thái hoang mang, lưỡng lự hay mất phương hướng.

Cách rèn luyện kỉ luật lập kế hoạch

Hãy cố gắng lập ra một kế hoạch cụ thể về những gì mình sẽ làm trong 1 ngày, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, có thể từ dễ đến khó hoặc khó đến dễ. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là bám sát theo kế hoạch đã đề ra. Việc lập kế hoạch này cũng chính là cách chúng ta đưa ra cam kết với bản thân. Hãy ước lượng thời gian mỗi công việc và cố gắng hoàn thành nó trước thời gian quy định. Bạn cũng có thể lập ra một kế hoạch theo ngày, tuần, tháng,… để có thể theo dõi tiến độ của mình 1 cách dễ dàng hơn.

(Lập ra một kế hoạch cụ thể. Nguồn ảnh:google)

Cố gắng hoàn thành những mục tiêu nhỏ trước

Đừng xấu hổ với những mục tiêu quá nhỏ. Quan niệm “no pain no gain” không phải lúc nào cũng đúng. Hãy bắt đầu với những bước đi nhỏ để tạo tiền đề và động lực cho thành công lớn cũng như giúp bạn vững vàng trước những khó khăn sau này.

Tập trung

Không ai tập trung nổi nếu mà cứ mỗi 5 phút chuông điện thoại hay thông báo tin nhắn lại reo cả. Chưa kể, đây lại đa phần là những email spam, thông báo mạng xã hội, tin nhắn,… Đừng lãng phí thời gian vào nó. Hãy tắt hết thông báo điện thoại, các tab giải trí hay chuông điện thoại và thông báo với gia đình, bạn bè là mình đang làm việc quan trọng để công việc không bị gián đoạn.

(Tập trung cao độ khi làm việc. Nguồn ảnh:google)

Tạo thói quen, thời gian biểu cho bản thân

Cố gắng rèn luyện những thói quen nhỏ mỗi ngày, nó có thể chỉ là dậy sớm, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, đọc sách trước khi đi ngủ,… Không quan trọng là bạn ngủ lúc 2h sáng và dậy lúc 12h trưa thì vẫn tốt hơn khi mà bạn có thể có một thời gian biểu cụ thể nhằm tránh việc rối loạn đồng hồ sinh học.

Lập danh sách ưu tiên

Hãy sắp xếp xem những công việc nào là cần được chú trọng và hoàn thành trước tiên và ưu tiên xếp nó vào mục làm trước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xen lẫn một số công việc lặt vặt hằng ngày trong danh sách của mình. Điều này vừa giúp bạn tích kiệm được đôi chút thời gian, vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm hơn thay vì cứ “thôi mai làm vậy”.

(Lên danh sách những việc cần làm. Nguồn ảnh:google)

Nghỉ ngơi đều đặn

Kỷ luật không đồng nghĩa với việc là bạn không được phép nghỉ ngơi. Hãy cố đặt cho mình một thời gian nghỉ ngơi cụ thể và hợp lý để cơ thể chúng ta được thoải mái và nạp năng lượng, cũng như sức khỏe để có thể tiếp tục học tập và làm việc.

Tính kỉ luật sẽ giúp chúng ta học tập và làm việc hiệu quả hơn, cũng như thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn hãy cố gắng thực hành cũng như áp dụng những lời khuyên trên để có thể rèn luyện được tính kỉ luật cho bản thân sớm nhất có thể.

Người thực hiện: Bảo Khánh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.