5 Lưu ý khi tìm việc làm thêm sinh viên nên nhớ

Làm thêm là lựa chọn của không ít sinh viên với mục tiêu kiếm thêm thu nhập và trau dồi các kỹ năng. Tuy nhiên, khi tìm việc làm thêm không hề dễ khi xung quanh có rất nhiều cạm bẫy. Dưới đây là 5 lưu ý khi tìm việc làm thêm sinh viên nên nhớ để đề phòng.

Nói không với “việc nhẹ lương cao”

Hãy cảnh giác trước những tin tuyển dụng có khẩu hiệu “việc nhẹ lương cao”. Bởi hiện nay, có rất nhiều tổ chức lừa đảo hoạt động với những hình thức rất tinh vi. Khi tìm việc làm thêm, sinh viên cần cảnh giác với những tin tuyển dụng như: tuyển nhân viên kinh doanh part-time thu nhập 4-5 triệu/tháng, chỉ tuyển sinh viên năm nhất năm hai, được đào tạo, không yêu cầu kinh nghiệm,… được đăng ở các hội nhóm hoặc dán cột điện ven đường.

lừa đảo không để tên công ty, địa chỉ ở tin tuyển dụng. Ảnh: internet
(Thường các tổ chức lừa đảo không để tên công ty, địa chỉ ở tin tuyển dụng. Ảnh: internet)

Đây chính là những chiêu trò của các tổ chức đa cấp chuyên dụ dỗ, lừa đảo sinh viên. Nếu nhẹ dạ cả tin, bạn không chỉ mất thời gian mà thậm chí còn mất rất nhiều tiền bạc.

Ngoài ra, nói không với những nơi hối thúc, yêu cầu đóng những khoản phí và nộp những giấy tờ bản gốc như căn cước, bằng lái xe, thẻ sinh viên,…

Việc làm thêm thông qua môi giới

Ưu tiên các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, được nhiều người biết đến, Ảnh: internet.
(Ưu tiên các trung tâm dịch vụ việc làm uy tín, được nhiều người biết đến, Ảnh: internet.)

Hãy tránh xa những tổ chức môi giới nằm trong ngõ ngách khó tìm, thường xuyên di chuyển địa điểm. Thường những nơi như vậy chỉ có một vài nhân viên, đồ đạc bàn ghế lộn xộn và không có nhiều trang thiết bị. Do đó, bạn hãy tìm hiểu và đến những trung tâm môi giới việc làm nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tự tìm việc thông qua hội nhóm trên mạng xã hội hoặc các trang tuyển dụng duy tín như: Topcv, 123Job, Ybox,… Bạn sẽ chủ động hơn trong việc nộp hồ sơ trực tiếp tại nơi tuyển dụng và không cần qua trung gian, giảm thiểu rủi ro.

“Động” đa cấp

Tại sao lại là “động” đa cấp ? Vì có rất nhiều bạn sinh viên bị sa vào mà không hay biết. Những từ dùng để dụ dỗ thông dụng hiện nay, tiêu biểu như: không yêu cầu kinh nghiệm, thời gian làm việc linh động, làm ca 4 tiếng thu nhập 5 triệu chưa kể hoa hồng,… Đây chính là mánh “thao túng tâm lý” của các tổ chức đa cấp bất chính muốn dụ bạn đi làm thêm.

Đa cấp ngày càng biến tướng và hoành hành giới trẻ. Ảnh: internet.
(Đa cấp ngày càng biến tướng và hoành hành giới trẻ. Ảnh: internet.)

Để có được số tiền như “mơ”, bạn cần phải bỏ tiền để mua các sản phẩm của “công ty”. Trở thành nhân viên, bạn sẽ không được trả lương cứng mà bạn cần giới thiệu người mua sản phẩm bạn từng mua hoặc trở thành nhân viên như bạn. Khi đạt “doanh số” bạn sẽ được thưởng hoa hồng từ những sản phẩm bạn bán được. Nếu “tỉnh táo” bạn sẽ thấy giá của những sản phẩm này so với số tiền bạn bỏ ra mua rẻ hơn rất nhiều.

Khi bạn nhận ra mình đã bị “dụ”, bạn muốn hủy hợp đồng, họ sẽ dọa nạt, gây khó dễ và bắt bạn đóng thêm tiền để chấm dứt hợp đồng. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ trước khi gia nhập “động” đa cấp để tránh tiền mất tật mang.

Việc làm thêm yêu cầu đóng phí

Công ty tuyển dụng yêu cầu đóng các khoản phí như: phí phỏng vấn, phí đầu tư, phí học việc,… Hãy từ chối ngay và tìm việc khác. Dù họ có giải thích gì đi chăng nữa thì bạn vẫn nên tỉnh táo. Bởi nếu công ty làm ăn chân chính sẽ không có quy định yêu cầu ứng viên, nhân viên mới đóng thêm các khoản phí dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, trong quá trình tìm việc làm thêm, các bạn sinh viên lưu ý không nhận những việc làm yêu cầu đóng thêm chi phí.

Không có hợp đồng lao động

Dù là công việc làm thêm, hợp đồng bạn cũng nên có để thỏa thuận rõ ràng mọi thứ trước khi nhận việc. Tránh tuyệt đối những công việc với hợp đồng bằng miệng vì “lời nói gió bay”. Bạn sẽ không nhận được những điều như thỏa thuận hoặc những điều bạn nhận không xứng với những điều bạn bỏ ra. Hợp đồng sẽ giúp bạn tránh tranh chấp với tuyển dụng vì tình trạng mâu thuẫn và bóc lột.

Với 5 lưu ý khi tìm việc làm thêm trên đây, HCCT hy vọng sẽ đem lại những thông tin hữu ích nhất để các bạn sinh viên có thể tìm kiếm một công việc phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Người viết: Hán Hoàng Anh Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo