Những khó khăn của sinh viên mới ra trường và lời khuyên

Những khó khăn của sinh viên mới ra trường luôn là vấn đề được mang ra thảo luận rất đặc biệt nhiều. Bạn đang là sinh viên mới ra trường, bạn rất tự tin với tấm bằng hiện tại của mình đang có cũng như có được năng lượng dồi dào, sự tự tin của tuổi trẻ. Nhưng thực tế không thể như bạn nghĩ được và trong quá trình làm việc, tìm việc, tất cả chúng ta đều không thể có thể tránh khỏi được những khó khăn và thử thách của cuộc sống đặt ra.

Những nỗi lo tìm việc làm của sinh viên mới ra trường

Chưa có định hướng nghề nghiệp khi ra trường

Những khó khăn của sinh viên khi chưa có định hướng nghề nghiệp

Mặc dù chỉ còn một thời gian ngắn nữa là sẽ phải rời xa mái trường mến yêu và bắt đầu quá trình tìm kiếm công việc thực sự, nhưng có không ít những bạn sinh viên vẫn đang phải “chật vật” với câu hỏi “Ra trường làm công việc gì? Đâu là ngành nghề phù hợp được với bản thân của mình? Làm sao để tìm ra đam mê của bản thân?”. Một điểm rõ ràng ở đây, quãng thời gian học tập nơi giảng đường của các sinh viên luôn được nhà trường chuẩn bị và sắp xếp mọi thứ từ chương trình học đến thời khóa biểu, thì gian lên lớp. Chính vì thế, sẽ rất khó khăn để có thể cho các bạn học cách tự lập, tự định hướng riêng được, tự lựa chọn và tìm ra công việc thích hợp nhất với bản thân giữa muôn vàn hướng đi của mình. Như vậy, cái cảm giác lo lắng của thời kỳ khủng hoảng sau tốt nghiệp là đều không thể tránh khỏi được trong cuộc sống.

Thực tế và lý thuyết hoàn toàn quá khác xa nhau

Khi làm việc với doanh nghiệp khác xa so với bạn nghĩ

Khi học lý thuyết ở trên giảng đường, bạn chỉ có nắm được lớp vỏ bọc bên ngoài của vấn đề và không có được quá nhiều những tình huống để xử lý. Không chỉ những vậy, tâm lý của bạn cũng thoải mái hơn và tình huống thầy cô đưa ra cũng khá rập khuôn áp theo công thức và không phong phú. 

Do đó, khi gặp những tình huống thực tế, việc bạn áp lực và cảm thấy rất là bối rối coi là điều hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, hãy cố gắng dung hòa và bình tĩnh để có thể suy nghĩ sáng suốt tốt nhất. Từ đó, hãy dần dần tích lũy cho mình thêm kiến thức thực tiễn của bản thân, kinh nghiệm và đối chiếu chúng vào lý thuyết của bạn. Chắc chắn bạn sẽ hiểu ra dần dần được vấn đề đấy. 

Lo lắng tham gia ứng tuyển sẽ bị từ chối

Một khi đã tham gia ứng tuyển một vị trí nào đó thì ai cũng muốn mình sẽ là người nhận được thông báo trúng tuyển chứ không phải một bức email từ chối ở đây. Tuy nhiên, đôi khi bị nhà tuyển dụng từ chối chính cũng là cơ hội để nhìn nhận lại những lợi thế cùng những thiếu sót của bản thân bạn, những vấn đề tồn đọng của bản thân trong cuộc sống để tiếp tục trau dồi và bồi dưỡng thêm được kiến thức, kinh nghiệm. Thị trường tuyển dụng hiện tại cạnh tranh rất khốc liệt và đối với sinh viên mới ra trường lại càng thử thách hơn nữa. Chính vì thế, con đường phát triển sự nghiệp có mở đầu bằng vài lời khước từ cũng là điều đặc biệt rất bình thường. Quan trọng là cần kiên trì, đầu tư thời gian và nỗ lực, cơ hội rồi sẽ đến bạn nhé!

Áp lực công việc, áp lực cuộc sống

Áp mọi cái đổ lên đầu bạn

Rõ ràng, khi đi học, bạn sẽ chỉ áp lực vào điểm số. Nhưng chỉ cần suy nghĩ có thể qua môn là được. Nhưng ở đây khi đi làm, công việc của bạn ảnh hưởng đến doanh số của cả một tập thể của cả một tổ chức doanh nghiệp. Nên trách nhiệm của bạn đặc biệt sẽ cao hơn, mỗi hành động của bạn ở đây đều sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người. 

Do đó, đã có rất nhiều bạn ở đây cảm thấy không thở nổi trong những ngày đầu tiên đi làm. Áp lực KPI, áp lực kiến thức, áp lực cấp trên và khối lượng công việc và áp lực về cuộc sống,…

Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

Có thể dễ dàng thấy rằng có những khó khăn của sinh viên khi mới ra trường luôn luôn lặp đi lặp lại. Rõ ràng, thực tế những khó khăn đó ai ai cũng sẽ phải trải qua trong đời ít nhất là một lần. Nhưng có khi nào bạn tự hỏi rằng ở đây tại sao có nhiều người lại vượt qua chúng một cách dễ dàng như vậy không? Hoặc thậm chí rất nhiều bạn bè của bạn còn không thế trải qua những khó khăn đó, không dám đối diện.

Mỗi người sẽ có cảm nhận và suy nghĩ về những khó khăn khác nhau trong cuộc sống. Những người mà chúng ta thấy họ vượt qua được khó khăn dễ dàng là những người đã được tôn luyện và thay đổi bản thân rất sớm. Họ chuẩn bị những hành trang vào đời của mình thật vững chắc với những kinh nghiệm thực tế, những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống, sự giao tiếp cũng như cách chịu đựng áp lực cao trong công việc. Tất cả đều có thể học và rèn luyện được điều đó. Do đó, thay vì bỏ chạy trước những khó khăn, bạn sẽ cố gắng kiên trì, bền bỉ vượt qua. Sau một thời gian, tất cả sẽ ổn và bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình nhanh thôi.

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo