9 lời khuyên giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là “cây” kim chỉ nam rất quan trọng để bạn nhanh chóng đạt được thành công trong công việc và cuộc sống, hoạt động này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức để nhanh chóng đến với thành công. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn tìm được công việc dựa trên sở thích và tính cách hợp với mình qua đó cải thiện được đời sống của bạn cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Vậy làm cách nào để định hướng được nghề nghiệp mình muốn làm? Hãy cùng trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội (HCCT) tham khảo những cách sau đây.

Xác định sở trường, sở thích của bạn

Điều quan trọng nhất và quyết định sự thành công của bạn khi định hướng nghề nghiệp là sở thích và tài năng. Nếu chúng ta được làm những điều mình có thế mạnh và đúng sở thích thì niềm đam mê thì con đường thành công sẽ rút ngắn. Ví thử, bạn có năng khiếu và sở thích vẽ (hội họa) bạn sẽ có khả năng bạn có thể trở thành một họa sĩ hoặc chuyên viên thiết kế đồ họa. Khi bạn có sở trường tính toán nhanh, niềm đam mê với những con số thì ngành phân tích tài chính, kế toán sẽ có thể hợp với bạn không?.

Sở thích của mỗi người là khác nhau, song có một điều chắc chắn là chỉ khi làm những điều mình thực sự thích và quan tâm, bạn mới có thể toàn tâm toàn ý vận dụng hết tài năng vốn có để làm ra thành quả vượt trội nhất.

Tìm kiếm những giá trị mà bạn theo đuổi

Hãy chọn ra những giá trị mà bạn cho là quan trọng nhất để theo đuổi và gìn giữ
(Hãy chọn ra những giá trị mà bạn cho là quan trọng nhất để theo đuổi và gìn giữ – nguồn Internet)

Bạn muốn trở thành người như nào? Bạn muốn được người khác nhớ đến như một người sắc sảo,tinh ranh hay thoải mái và thân thiện? Bạn muốn trở thành một người hết mình vì công việc và đam mê hay là người có thể cân bằng giữa gia đình và công việc ? Hãy chọn ra những giá trị mà bạn cho là quan trọng nhất để gìn giữ và theo đuổi nhé.

Nghiên cứu lĩnh vực nghề nghiệp thích hợp với bản thân

Việc tiếp theo bạn nên làm chính là xác định ngành nghề phù hợp với bản thân với tính cách của mình và tương thích với những thứ mình đã xác định. Hãy liệt kê tất cả những ngành nghề bạn yêu thích và cảm thấy phù hợp với tính cách và năng lực của bản thân rồi sau đó sử dụng phương pháp loại trừ để đánh giá và chọn lọc nghề nghiệp một cách chính xác nhất.

Thiết lập kế hoạch lâu dài

(Hãy thiết lập kế hoạch lâu dài để theo dỗi được tiến độ của mình)
(Hãy thiết lập kế hoạch lâu dài để theo dỗi được tiến độ của mình – nguồn Internet)

Hãy lập 1 bảng kế hoạch 5 năm của chính bạn. Bản kế hoạch càng chi tiết càng tốt, để bạn có thể theo dõi được tiến độ thực hiện của mình, mục đích là để hình dung được cụ thể về bản thân của chính mình qua từng giai đoạn. Qua đó bạn có thể dần dần sửa đổi những yếu điểm của bản thân trong công việc.

Học những kĩ năng mềm cần thiết cho công việc

Kĩ năng mềm là yếu tố đóng góp đến 75% khả năng thành công của bạn trong công việc. Hãy xác định nghề nghiệp của bạn là gì và luyện tập những kĩ năng mềm sẽ có ích trong lĩnh vực đấy. Giả dụ bạn làm về môi giới bất động sản hay nhân viên sale nói chung thì kĩ năng giao tiếp là một thứ không thể thiếu và sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giữ chân khách hàng.

Bổ sung kiến thức về ngành nghề của bạn

(Hãy học tập và nắm bắt những kiến thức mấu chốt về nghề nghiệp của bạn - nguồn Internet)
(Hãy học tập và nắm bắt những kiến thức mấu chốt về nghề nghiệp của bạn – nguồn Internet)

Dù nói rằng kĩ năng mềm đóng góp đến 75% cơ hội thành công nhưng để chắc chắn được 100% thì ta cũng không thể bỏ qua 25% được. Hãy học tập và nắm bắt những kiến thức mấu chốt về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Vì khi làm chủ được nó, bạn sẽ có một nền tảng tốt để học hỏi những thứ sau này.

Tham gia những buổi hướng nghiệp

Đối với những bạn học sinh, sinh viên thì đây sẽ là một cơ hội cực kì tốt để tìm hiểu và tham khảo về nghề nghiệp tương lai. Tại những buổi hướng nghiệp đó, bạn có thể nghe được những chia sẻ và lời khuyên từ các chuyên gia, từ đó có được 1 cái nhìn bao quát hơn về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi.

Lập danh sách những nguồn tìm việc uy tín

(Chọn đúng nghề nghiệp để xác định được rõ mục tiêu - nguồn Internet)
(Chọn đúng nghề nghiệp để xác định được rõ mục tiêu – nguồn Internet)

Hãy lập cho mình một danh sách những nguồn tìm việc uy tín để tìm cho mình một công việc thực tập như ý. Đối với các trang web tuyển dụng online, hãy tìm đến những trang đáng tin cậy và được nhiều người sử dụng để tích kiệm được thời gian cũng như tìm được việc làm chất lượng. Còn đối với các nguồn công việc từ người thân, bạn có thể tin tưởng hơn nhưng cũng nên hỏi về môi trường nhân viên. Vì nếu rơi vào những loại môi trường độc hại thì bạn sẽ rất khó để học hỏi cũng như đạt được mục tiêu của mình.

Cuối cùng tự mình khám phá và trải nghiệm.

Dù có lý thuyết bao nhiêu đi nữa cũng chỉ là nói xuông. Quan trọng nhất ở đây là bạn phải thực sự thực hành để xem bạn có thích hợp với công việc đó hay không. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, đặc biệt là với sinh viên khi mà bây giờ các bạn đang có sức khỏe và thời gian dồi dào. Hãy tận dụng nó mà học và trải nghiệm thật nhiều để trau dồi kĩ năng cho bản thân cũng như có được những kinh nghiệm quý báu

Và trên đây là những lời khuyên của HCCT có thể sẽ giúp bạn trong việc kiếm được một ngành nghề ổn định cho tương lai một cách dễ dàng hơn. Hãy nhớ rằng không gì là không thể nếu bạn có đủ đam mê và nhiệt huyết với công việc đó.

Nguyễn Thị Thu Hoài – phòng CTHSSV