Bí quyết “hack” điểm cao kì thi vấn đáp

Thi vấn đáp được xem là nỗi ám ảnh của đại đa số sinh viên, không những áp lực trong ôn luyện. Hơn nữa, bạn còn phải đối mặt trực tiếp với giảng viên để trả lời câu hỏi một cách lưu loát, trả lời ngay lập tức, không có sự hỗ trợ từ bạn bè… Do đó, khi nghe tin có kì thi vấn đáp hầu hết sinh viên sẽ bị “sang chấn tâm lý” và luôn trong tâm lý lo sợ. Tuy vậy, không phải không có cách để vượt qua. Dưới đây là những lưu ý nếu bạn muốn có điểm kì thi vấn đáp cao.

Tự tin, loại bỏ tâm lý căng thẳng

Tâm lý luôn là lý do chính để đạt được thành công hoặc thất bại nếu tâm lý không ổn định. Ảnh: internet.
(Tâm lý luôn là lý do chính để đạt được thành công hoặc thất bại nếu tâm lý không ổn định. Ảnh: internet.)

Khác với hình thức thi thông thường, thi vấn đáp là hình thức thi bạn sẽ đối mặt trực tiếp với giảng viên, hơn nữa trong phòng thi chỉ có bạn và giảng viên. Sẽ không còn những người bạn thi cùng lúc để hỏi bài, suy nghĩ quay bài thì càng nên bỏ qua. Bởi vậy, không ít sinh viên rơi vào tâm lý căng thẳng cực độ. Đây chính là trở ngại lớn nhất khi thi vấn đáp của sinh viên. Khi tâm lý căng thẳng thì chắc chắn câu trả lời khi thi vấn đáp sẽ không được tốt, mặc dù bạn hoàn toàn có thể đưa ra câu trả lời tốt hơn.

Do đó, trước khi thi vấn đáp chúng ta nên loại bỏ tâm lý căng thẳng và tạo sự tự tin từ những điều nhỏ nhất. Bắt đầu bằng việc suy nghĩ kì thi vấn đáp như một kì thi bình thường, tự tin bản thân học bài nên không cần lo lắng. Đến ngày thi, bạn hãy chọn cho mình một bộ đồ gọn gàng để tạo thiện cảm với giảng viên và hãy dậy sớm để có tinh thần tỉnh táo, đồng thời mở một bản nhạc yêu thích sẽ khiến tinh thần sảng khoái, tự tin hơn đó.

Ôn bài kĩ trước kì thi vấn đáp

Ôn kĩ bài trước khi thi sẽ tăng sự tự tin lên nhiều khi thi vấn đáp. Ảnh: internet.
(Ôn kĩ bài trước khi thi sẽ tăng sự tự tin lên nhiều khi thi vấn đáp. Ảnh: internet.)

Không chỉ vấn đáp, mà bất kỳ kì thi nào chúng ta cũng nên ôn kĩ bài, thuộc kĩ bài và hiểu rõ bản chất vấn đề để khi giảng viên hỏi xoáy thì ta vẫn trả lời tốt được. Tuy biết là ôn bài kĩ có nhiều lợi ích nhưng không phải sinh viên nào cũng làm được vì nhiều lý do cá nhân khác. Bạn cần có động lực, sự quyết tâm, cố gắng ôn bài thật kỹ thì điểm thi vấn đáp mới cao và hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Trên giảng đường, hầu hết các môn học đều có lượng kiến thức “khủng” nhưng không vì vậy mà ta chùn bước. Bạn có thể chia nhỏ lượng kiến thức ra và học từng chút một, tuy thời gian học sẽ tăng lên nhưng hiệu quả cao hơn nhiều so với học khối lượng lớn kiến thức một lần. Bạn nên học những ý chính, những keyword chính. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu bản chất vấn đề để khi thi sẽ tự tin diễn đạt theo ý hiểu của bản thân, thay vì học thuộc và đọc như một cái máy. Hơn nữa, giảng viên cũng sẽ đánh giá cao những sinh viên hiểu và diễn đạt theo ý mình hơn là học thuộc lòng.

Trau dồi kỹ năng giao tiếp để có điểm cao kì thi vấn đáp

Kỹ năng giao tiếp giúp sinh viên trả lời vấn đáp một cách trôi chảy. Ảnh: internet.
(Kỹ năng giao tiếp giúp sinh viên trả lời vấn đáp một cách trôi chảy. Ảnh: internet.)

Giao tiếp được cho là kỹ năng “ăn điểm” không nhỏ trong hình thức thi vấn đáp. Giảng viên thường sẽ dành một phần điểm để đánh giá kỹ năng giao tiếp, cũng như sự tự tin, lưu loát trong câu trả lời. Đồng thời, khi có kỹ năng giao tiếp tốt, nói to, rõ ràng và lưu loát trả lời một cách thuyết phục, dễ hiểu cho người đối diện cũng tạo cho họ cảm giác thoải mái, hứng thú khi nghe câu trả lời của bạn. Do đó, trau dồi kỹ năng giao tiếp là một trong những cách giúp bạn chinh phục được ngay cả những giảng viên khó tính nhất và đạt được điểm cao khi thi vấn đáp.

Nghe kỹ câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm

Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm điểm thi "auto" cao. Ảnh: internet.
(Lắng nghe kỹ câu hỏi và trả lời đúng trọng tâm điểm thi “auto” cao. Ảnh: internet.)

Để đạt được điểm cao khi thi vấn đáp bạn cần phải bình tĩnh, lắng nghe kỹ câu hỏi, ghi ra giấy và trả lời đúng trọng tâm. Đây là điều cuối cùng, cũng là điều rất quan trọng trong Bí quyết “hack” điểm cao kì thi vấn đáp. Thực tế, nhiều trường hợp tuy học kỹ bài, tự tin giao tiếp, hiểu bài nhưng vì không nghe kỹ câu hỏi, dẫn đến kết quả mất điểm oan uổng do trả lời lạc đề, không đúng trọng tâm câu hỏi.

Chính vì thế, trong kì thi vấn đáp, dù có thể trả lời câu hỏi ngay sau khi giảng viên đọc câu hỏi nhưng bạn không nên vội vàng, tránh mất điểm oan. Thay vì trả lời ngay, hãy dành một chút thời gian để ghi lại câu hỏi ra giấy, tìm trọng tâm câu hỏi, cần trả lời nhấn mạnh vào điểm nào, thứ tự trình bày các ý, suy nghĩ cách trả lời câu hỏi một cách mạch lạc, thuyết phục người nghe và đúng trọng tâm câu hỏi.

Trên đây là Bí quyết “hack” điểm cao kì thi vấn đáp, HCCT hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên khi thi vấn đáp trong tương lai. Bên cạnh hình thức thi vấn đáp, hình thức thi trắc nghiệm cũng khiến nhiều sinh viên phải đau đầu, bạn có thể tham khảo TOP những kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm để đạt điểm cao trong kì thi sắp tới nhé!

Người viết: Hán Hoàng Anh Tú

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo