Bằng cấp hay năng lực cái nào quan trọng hơn?

Ra trường bạn tự tin cầm trên tay tấm bằng trên tay và hy vọng có được công việc tốt. Bạn có năng lực nhưng bạn lại tự ti vì tấm bằng tốt nghiệp. Vậy bằng cấp hay năng lực cái nào đang được ưu thế hơn. Và trên thực tế thì…

Bằng cấp không phải là chiếc phao cứu bạn ra ngoài cuộc đời. Năng lực mới chính là chiếc phao cứu bạn. Doanh nghiệp luôn đề cao năng lực hơn bằng cấp của bạn. Chính vì vậy, đừng quá coi trọng tấm bằng mà quên đi việc rèn luyện để có kiến thức và năng lực của bản thân mình.

Bằng cấp thật sự quan trọng trong giai đoạn hiện nay?

 (Bằng cấp hay năng lực? (nguồn internet))
 (Bằng cấp hay năng lực? (nguồn internet))

Câu chuyện về bằng cấp đối với giới trẻ ngày nay là chủ đề chưa bao giờ hết nóng và nó được đưa ra làm câu chuyện ở mọi ngóc ngách khắp mạng xã hội thời gian qua. Câu chuyện bằng cấp luôn là vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm nay. Bởi tình trạng thất nghiệp khi đã trở thành cử nhân, tiến sĩ cầm tấm bằng trên tay những vẫn không thể tìm một công việc cho mình. Rồi những lái xe công nghệ lại là những cử nhân học xong đại học, dấu tấm bằng đi để làm lao động chân tay.

Bằng cấp chỉ là một tấm vé thông hành

Bằng cấp hay năng lực giúp bạn có thể ra mắt nhà tuyển dụng (nguồn internet)
(Bằng cấp hay năng lực giúp bạn có thể ra mắt nhà tuyển dụng (nguồn internet))

Bạn chỉ sử dụng cái bằng cho nhiệm vụ ra mắt nhà tuyển dụng rằng mình đã được đào tạo. Tấm bằng chẳng nói lên rằng bạn sẽ làm việc như thế nào? Năng lực, kinh nghiệm của bạn mới nói lên rằng bạn là người như thế nào khi bạn làm việc thực sự. Có rất nhiều công ty doanh nghiệp tổ chức những kỳ tuyển dụng riêng mà không xét đến bằng cấp của nhân sự những đặc biệt rất cần kỹ năng thực chiến.

 Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) là ví dụ điển hình của hình thức đào tạo cầm tay chỉ việc, học lý thuyết đi đôi với thực hành. Một điểm cộng khác của HCCT – Thời đại mới đó là bạn không cần phải trải qua những kiến thức đại cương như các trường Đại học khác mà được đi thẳng ngay vào chương trình học, lý thuyết đi song song với thực hành nên bạn sẽ dễ nắm vững kiến thức và vận dụng ngay trong những bài tập được mô phỏng dựa trên công việc thực tiễn.

Chương trình học bắt đầu vào luôn những kiến thức chuyên ngành nên thời gian học được rút ngắn lại chỉ còn 2 năm 4 tháng, đây cũng là một lợi thế cho những sinh viên học nghề muốn thành công sớm hơn dự định. Chỉ cần học xong chuyên ngành, bạn có thể tìm việc ngay nhờ những kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng về các phần mềm chuyên dụng vững vàng (đây là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng ráo riết tìm kiếm trong thời gian gần đây).

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo