TOP những kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

Để giải bài thi trắc nghiệm cần phải có kỹ năng riêng và sẽ đem lại được hiểu quả vô vùng tuyệt vời. Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn phương pháp học tập nào phù hợp, hãy tham khảo ngay một số kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cực hiệu quả ngay trong bài viết này.

Tìm được từ “khóa” trong chính câu hỏi

 Kỹ năng làm bài trắc nghiệm(nguồn internet)
(Kỹ năng làm bài trắc nghiệm hiệu quả (nguồn internet))

Bạn không nghe nhầm đâu. Từ chìa khóa hay còn gọi là “key” trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để bạn có thể giải quyết vấn đề. Mỗi khi chúng ta đọc câu hỏi xong, điều đầu tiên chính là phải tìm được những từ khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp bạn định hướng được những câu hỏi liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy. Đây được xem là cách để sinh viên khi thi trắc nghiệm giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu với những đáp án khác.

Tự trả lời trước, đọc đáp án sau

Cho dù là bài thi môn toán cao cấp hay bài thi pháp luật, chính trị thì các em nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt xảy ra ở các bài thi liên quan đến môn thi chính trị, pháp luật, khi mà các đáp án thường “na ná” nhau khiến thí sính dễ bị rối.

Sau khi bắt đầu đọc xong câu hỏi, các em nên tự trả lời trước rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không. Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế các em rất dễ bị phân tâm vào những vấn đề khác nếu như kiến thức của mình không thực sự hẳn là chắc chắn.

Dùng những phương pháp loại trừ

Kỹ năng làm bài trắc nghiệm dùng phương án loại trừ bằng "mẹo" (nguồn internet)
(Kỹ năng làm bài trắc nghiệm dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” (nguồn internet))

Một khi các em không có chắc chắn cho mình một đáp án thực sự chính xác thì những phương pháp loại trừ lúc này cũng là một cách hữu hiệu giúp tìm ra những câu trả lời đúng. Mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án, các đáp án này cũng thường không khác nhau nhiều lắm mấy về những nội dung.

Tuy nhiên ở đây vẫn có cơ sở để thí sinh dùng phương án loại trừ bằng “mẹo” của mình cộng thêm chút may mắn nữa. Thay vì đi tìm những đáp án đúng ở đây, các em hãy thử tìm những phương án sai đó cũng là một cách hay và loại trừ được càng nhiều phương án càng tốt.

Đặc biệt khi không còn đủ cơ sở để có thể loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán đáp án, nhận thấy được rằng phương án nào có tính khả thi hơn và đủ tin cậy hơn thì hãy khoanh vào phiếu trả lời… đó chính là cách cuối cùng dành cho bạn có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Phân bổ thời gian hợp lý và nhớ không được bỏ trống đáp án

 Không được để trống bất kỳ đáp án, (nguồn internet)
(Không được để trống bất kỳ đáp án, cũng chính là một cơ hội dành cho bạn lấy được điểm câu hỏi (nguồn internet))

Việc đầu tiên quan trọng chính là đọc qua một lượt những câu hỏi, xem những câu nào mình đã biết rồi thì nên khoanh ngay những đáp án vào phiếu trả lời của mình. Sau khi ở đây làm hết những câu hỏi “trúng tủ” của mình thì chọn những câu hỏi có kiến thức đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có những thang điểm như nhau chứ không giống như những bài thi tự luận.

Nên những câu hỏi khó hay dễ ở đây cũng đều có chung những phổ điểm, nên các em hãy làm các câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm cần. Đặc biệt chú ý hãy phân bổ thời gian làm sao để không bỏ sót những câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán của mình hay kể cả may mắn cũng được, điều bạn cần làm là không được để trống bất kỳ đáp án, đó cũng chính là một cơ hội dành cho bạn lấy được điểm câu hỏi đó.

Luôn luôn dò lại bài

Trong những lúc khi làm bài rất dễ khoanh nhầm những câu trả lời, đặc biệt ở đây là khi giấy trả lời với một tờ đề khác. Vì vậy hãy luôn luôn dò lại bài để tránh gặp những lỗi đáng tiếc này, chưa kể bạn có thể phát hiện ra những câu mình đọc nhầm, thiếu và dẫn đến sai đáp án trong quá trình xem lại. Chúc các HCCT-ers có một kì thi thành công rực rỡ.

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo