Bí quyết thi vấn đáp đạt kết quả cao

Chắc hẳn thi vấn đáp là một hình thức thi mới so với những kiểu thi mà chúng ta từng gặp ở phổ thông phải không nào? Trong bài viết này các bạn hãy cùng mình tìm hiểu về hình thức thi này và các bí quyết thi vấn đáp giúp bạn có một kỳ thi thật tốt nha.

Thi vấn đáp là gì ?

Thi vấn đáp là gì? Phương pháp thi này liệu có khó?
(Thi vấn đáp là gì? Phương pháp thi này liệu có khó?(nguồn internet))

Muốn đạt kết quả tốt thì ít nhất bạn cần hiểu một chút về cách thức thi đúng không nào? Thi vấn đáp là bạn sẽ gặp trực tiếp và trả lời những câu hỏi mà giáo viên đưa ra, thường thì sẽ gồm hai phần: chuẩn bị và vào thi

  • Chuẩn bị: Sau khi được gọi vào phòng và “bốc” đề, bạn sẽ có một khoảng thời gian để chuẩn bị những gì mình sẽ nói.
  • Vào thi: Phần này chủ yếu là bạn sẽ trả lời câu hỏi của giáo viên. Hiểu đơn giản là giống kiểm tra “miệng” nhưng sẽ khó hơn một chút.

5 bí quyết giúp thi vấn đáp thành công

Học bài

Tất nhiên rồi, phải học thì mới thi được chứ, không học thì lấy cái gì mà thi được. Thi vấn đáp bạn không chỉ phải học mà còn phải học thật kỹ, phải hiểu nó. Vì có thể giáo viên sẽ hỏi bạn thêm những câu hỏi liên quan, những ví dụ để bạn lấy được điểm cao hơn. Bạn cũng có thể thảo luận với những anh chị khóa trên đã học môn đó để có được những tip ôn tập hiệu quả nha.

>>>Xem thêm: Phương pháp học tập hiệu quả cho sinh viên HCCT

(Dưới bất kể hình thức thi nào bạn cũng phải học bài (nguồn internet))
(Dưới bất kể hình thức thi nào bạn cũng phải học bài (nguồn internet))

Tập trung vào giao tiếp

Một lỗi mà mình thấy khá nhiều người mắc phải là chỉ quan tâm mình đã trả lời được câu hỏi mà quên mất rằng người nghe họ thấy như nào? Hãy giao tiếp bằng mắt nhiều hơn, nếu bạn thấy run hãy tập trung nhìn vào một điểm nào đó nhưng đừng quên thi thoảng cũng nên nhìn qua giáo viên của mình để xem họ cảm thấy như nào? Bạn cũng có thể đề cập đến sự hồi hộp của mình để phần thi bớt căng thẳng hơn.

(Bí quyết cốt lõi của thi vấn đáp là giao tiếp (nguồn internet))
(Bí quyết cốt lõi của thi vấn đáp là giao tiếp (nguồn internet))

Nói rõ ràng và bình tĩnh

Một phần vô cùng quan trọng là giọng nói và cách diễn đạt của bạn. Hãy hạn chế tối đa ậm ừ, cố gắng mạch lạc nhất có thể. Thầy cô chỉ chấm những gì họ nghe thấy, phần trình bày cũng là một phần để tính điểm hãy chú ý vào điều này nha.

(Hiểu câu hỏi và trả lời gãy gọn vấn đề (nguồn internet))
(Hiểu câu hỏi và trả lời gãy gọn vấn đề (nguồn internet))

Một điều khó tránh khỏi là quan điểm của thầy cô và bạn khác nhau, Khi này hãy bình tĩnh trình bày quan điểm của mình và lắng nghe quan điểm của thầy cô. Nhớ lưu ý, tuyệt đối không được cãi lại thầy cô với thái độ không tốt.

Tập trung vào phần thi

Lắng nghe thật kĩ những câu hỏi mà thầy cô hỏi bạn và trả lời thật rõ ràng, đừng chỉ có hoặc không mà hãy giải thích thêm, cho thêm một vài ví dụ để thể hiện khả năng hiểu biết của bạn nữa thì càng hay. Giáo viên chắc chắn sẽ đánh giá cao phần này đó.

>>>Xem thêm: Top những kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm

(Tâm trung lắng nghe câu hỏi (nguồn internet))
(Tâm trung lắng nghe câu hỏi (nguồn internet))

Tạo ấn tượng tốt

Không giống như các hình thức thi khác thì thi vấn đáp là gặp mặt trực tiếp nên thái độ rất quan trọng. Hãy ăn mặc và ứng xử thật tốt, tắt máy điện thoạt và tin nhắn. Chú ý đến cách ăn mặc của bản thân. Không cần quá lộng lẫy nhưng ít nhất cũng phải thể hiện là mình tôn trọng người giáo viên. Bạn nên đến sớm hơn để giải quyết vấn đề phát sinh, xem xét lại quấn áo tóc tai trước khi vào phòng thi. Khi thi xong hãy cảm ơn thầy cô đã nghe và đẩy ghế lại chỗ cũ, một cử chỉ dù rất nhỏ nhưng cũng có thể tạo điểm nhấn cho phần thi của bạn đó.

(Tạo một tâm thế tốt trước khi đi thi sẽ giúp bạn tự tin hơn (nguồn internet))
(Tạo một tâm thế tốt trước khi đi thi sẽ giúp bạn tự tin hơn (nguồn internet))

 Cuối cùng mình chúc các HCCT-ers có một kì thi thành công.

Người thực hiện: Nguyễn Quốc Trọng – TMĐT14B

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo