HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ”

   Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai các giải pháp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Ngày 18/5/2022, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ”.

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Toàn cảnh Hội thảo.

   Chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (DNNVV Việt Nam); ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

   Về phía đại diện Dự án USAID LinkSME có bà Nguyễn Thị Bích Điệp, Quản lý Hợp phần Cải thiện môi trường kinh doanh, Dự án USAID LinkSME.

   Về phía đại diện Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam có bà Bùi Thị Kim Loan – Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH.

   Về phía Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có ông Nguyễn Hiếu Phó Hiệu trưởng – Trưởng đoàn và thành viên Trung tâm Liên Kết đào tạo và Xúc tiến việc làm – đơn vị trực tiếp phối hợp với doanh nghiệp triển khai Nghị quyết.

   Tham dự tại  hội thảo còn có lãnh đạo các Nhà trường – Cơ sở giáo dục đào tạo phối hợp với doanh nghiệp triển khai nghị quyết và đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Ông Nguyễn Văn Thân, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phát biểu khai mạc

   Sau khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Thân Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã cung cấp những thông tin hết sức bổ ích về tình hình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong thời gian qua cũng như những khó khăn, thách thức của doanh nghiệp trước sự thiếu hụt về nguồn lao động trong nước. Ông cho rằng: sau 10 tháng triển khai Nghị Quyết 68/2021 Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội DNNVV Việt Nam và BHXHVN đã chủ động, tích cực phối hợp, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp để xây dựng phương án tổ chức đào tạo kỹ năng nghề và cấp chứng chỉ có giá trị pháp lý cho người lao động”.

   Ông Nguyễn Văn Thân  nhận định. Qua Hội thảo này mong muốn công tác truyền thông được đẩy mạnh để các doanh nghiệp nắm bắt được chủ trương phối hợp với các cơ sở đào tạo xây dựng phương án đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ trao đổi với các doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị để làm sao có thể hỗ trợ càng sớm càng tốt cho các quý vị”.

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại Hội thảo.

   Cũng tại Hội thảo, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp- Bộ LĐTBXH đã chia sẻ: “Dịch bệnh gây ra những tổn thất và thiệt hại lớn đến nền kinh tế xã hội và doanh nghiệp trong nước. Bối cảnh đặt ra nhiều thách thức, trong đó là thiếu hụt nguồn lao động thậm chí là đứt gãy chuỗi lao động, trầm trọng hơn là thiếu hụt kỹ năng lao động. Trong bối cảnh vậy, chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động, tuy nhiên hiệu quả đến nay còn chưa cao. Thực tế số lượng doanh nghiệp tham gia so với con số doanh nghiệp chúng tôi kỳ vọng còn thấp. Tôi mong hội thảo ngày hôm nay sẽ thảo luận về khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đánh giá nguyên nhân và giải quyết vướng mắc”.

   Tại phiên tọa đàm của Hội thảo, các đại diện trường đào tạo nghề, đại diện doanh nghiệp với đại diện VINASME và Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp đã cùng nhau trao đổi và giải đáp thắc mắc xung quanh các chính sách được thực hiện trong Nghị quyết 68 của Chính phủ.

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Ông Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo phát biểu.

   Đại diện cơ sở giáo dục ông Nguyễn Hiếu – Phó hiệu trường Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội nêu ý kiến tại Hội thảo: Với tư cách là cơ sở giáo dục đang trực tiếp phối hợp với doanh nghiệp triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động theo Nghị quyết 68/2022 đối với các ngành Khách sạn – Du lịch đã cho rằng: Nghị quyết 68/2022 của chính Phủ mang đậm tính nhân văn đối với người lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, gián đoạn hoạt động nghề nghiệp đã làm cho kỹ năng nghề của người lao động đã bị mai một, bị ảnh hưởng lớn. Nghị quyết ban hành đối với người lao động đã đã tạo điều kiện cho họ có điều kiện được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề, đối với doanh nghiệp thì người lao động của họ sẽ được bổ sung, làm mới, nâng cao kỹ năng nghề tạo ra doanh thu ngày càng cao, sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh”.

   Tuy nhiên, ông cho rằng: để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tiếp cận và phối hợp với các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết thì Hiệp hội  cần có bộ phận kết nối, tập hợp các doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo phối hợp với các cơ sở giáo dục đẩy nhanh việc xây dựng phương án đào tạo và đào tạo khi có quyết định. Điều này thực hiện được vừa  có lợi cho người lao động và doanh nghiệp.

   Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội  hiện nay đang đào tạo các kỹ năng nghiệp vụ khách sạn cho khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội – Tập đoàn Mường Thanh và hoàn thiện hồ sơ đào tạo cho hệ thống các khách sạn Mường Thanh từ Đà Nẵng trở ra và một số đơn vị kinh doanh khách sạn lớn ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Trong quá trình phối hợp với doanh nghiệp triển khai về cơ bản các Sở Lao động TBXH các địa phương đều làm theo đúng quy định về biểu mẫu trong hồ sơ.

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Ông Nguyễn Hiếu – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội Thảo

   Buổi thảo luận đã được lắng nghe rất nhiều ý kiến có tính chuyên môn cao và tâm huyết từ các chuyên gia và doanh nghiệp về góc nhìn của mình trong việc triển khai hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Từ phía các cơ sở đào tạo trong quá trình phối hợp với doanh nghiệp xây dựng phương án đào tạo.

HCCT tham gia Hội thảo “thúc đẩy hỗ trợ đào tạo nghề cho doanh nghiệp và người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ"
Ông Nguyễn Hiếu và đại diện Trung tâm Liên kết đào tạo và Xúc tiến việc làm tham dự Hội thảo

    Ngay sau Hội thảo, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và BHXHVN sẽ tổng hợp ý kiến của các đại biểu và chỉ đạo các đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn ngay cho các doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình đào tạo nghề. Đối với các doanh nghiệp đã đủ điều kiện, các cơ quan có trách nhiệm phối hợp giải quyết các thủ tục một cách nhanh chóng, hiệu quả. Còn đối với các doanh nghiệp “gần” đủ điều kiện sẽ được các cơ quan hướng dẫn cách thức để đạt điều kiện nhận hỗ trợ.

Người thực hiện: Trần Thị Lan – TTLKĐT&XTVL

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo