Xu hướng ngành du lịch hiện nay?

Đại dịch covid-19 trong 2 năm vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế chung, trong đó ngành Du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều người theo ngành này thất nghiệp hoặc chuyển hướng sang lĩnh vực khác. Nguy cơ thiếu hụt nhân lực ngành du lịch hậu covid-19 đang ở mức báo động.

Bài viết này nêu thực trạng ngành Du lịch hiện nay và xu hướng cho những bạn có đam mê học ngành Du lịch tham khảo. Cùng Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tìm hiểu ngay nhé!

Khó khăn của ngành du lịch hiện nay

Xu hướng ngành du lịch hiện nay?
Ngành du lịch ảm đạm trong những năm dịch bệnh. Ảnh: internet

Ảnh hưởng của covid-19 đến ngành Du lịch biểu hiện rõ rệt, trong 2 năm covid-19 vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam phải chịu cuộc khủng hoảng nhân lực lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, có hơn 300 doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải xin thu hồi giấy phép, 90% doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa.

Năm 2020, các doanh nghiệp trong ngành Du lịch lần lượt phải cắt giảm nhân sự từ 70 – 80%. Trong năm 2021, số lượng lao động làm đủ thời gian chỉ chiếm 25% so với năm 2020, lao động nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 30%, lao động tạm nghỉ việc chiếm khoảng 35%, trong đó 10% lao động làm việc cầm chừng.

Xu hướng ngành du lịch hiện nay?
Ngành Du lịch gặp nhiều khó khăn thời kỳ Covid-19. Ảnh: internet

Ngành Du lịch gặp nhiều khó khăn thời kỳ Covid-19. Ảnh: internet

Từ những số liệu trên, ta thấy được nguồn nhân lực ngành Du lịch gặp vô vàn khó khăn khi covid-19 bùng phát từ cuối năm 2019 kéo dài đến đầu năm 2022. Trong đó nhiều người đã thất nghiệp, bỏ nghề, tạm nghỉ việc hoặc chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực khác.

Chuyển biến mạnh mẽ hậu COVID-19

Xu hướng ngành du lịch hiện nay?
Ngành Du lịch vực dậy đầy mạnh mẽ hậu covid-19. Ảnh: internet

Vực dậy sau đại dịch covid-19, ngành Du lịch Việt Nam đang có những khởi sắc và những bước chuyển tích cực, dần hồi phục sau đại dịch. Biểu hiện ở việc lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh trở lại trong tháng 5/2022 đạt 172,9 nghìn lượt người, tăng 70,6% so với cùng kỳ năm trước (Theo số liệu của Tổng cục Thống kê), con số trên được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng với cấp số nhân.

Xu hướng mới của ngành Du lịch hiện nay

Xu hướng ngành du lịch hiện nay?
Xu hướng mới ngành Du lịch hiện nay. Ảnh: internet.

Du lịch là ngành bị tác động bởi nhiều yếu tố nên để nhận định được xu hướng phát triển ngành du lịch cũng như nhu cầu du lịch của du khách thì vai trò của việc đánh giá được các yếu tố liên quan là rất quan trọng. Theo dữ liệu của Tổng cục Du lịch – Viện nghiên cứu phát triển du lịch (ITDR), xu hướng ngành du lịch hiện nay rất đa dạng, tiêu biểu như:

  • Xu hướng du lịch điểm đến an toàn, thân thiện.
  • Xu hướng du lịch được đảm bảo hơn về bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe.
  • Xu hướng du lịch dịch chuyển từ nhu cầu du lịch quốc tế sang nhu cầu du lịch nội địa.
  • Xu hướng sử dụng sản phẩm du lịch trọn gói, các gói (combo) thiết kế sẵn dành cho các nhóm nhỏ hoặc du lịch gia đình cũng sẽ là một trong những lựa chọn tối ưu của du khách.
  • Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, internet để tìm hiểu kỹ hơn trước chuyến đi.
  • Xu hướng du lịch được linh hoạt trong sử dụng dịch vụ.
  • Xu hướng du lịch gần, ngắn ngày, theo nhóm nhỏ hoặc gia đình, tới những vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, khu vực ít người.
  • Xu hướng du lịch quốc tế bằng hộ chiếu Vaccine.

Những xu hướng du lịch luôn được thay đổi tùy vào mỗi thời điểm khác nhau. Người học ngành Du lịch cần luôn cập nhật thông tin để nắm bắt được từng sự thay đổi của ngành này.

Học ngành Du lịch tại HCCT – Chắc kiến thức, vững kỹ năng

Xu hướng ngành du lịch hiện nay?
Trường cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội (HCCT)

Ngành Du lịch được coi là ngành công nghiệp không khói, giàu tiềm năng bậc nhất hiện nay. Chọn ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành tại HCCT, sinh viên được trải nghiệm chương trình đào tạo toàn diện, bao gồm kiến thức tổng quan về du lịch, văn hóa, lịch sử và các kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp, bài bản.

Ngoài ra, nhà trường còn liên kết với nhiều doanh nghiệp kinh doanh lữ hành và khách sạn (Open tour, Toptour Hà Nội Tourist, Công ty du lịch TransViet…) sẽ là điều kiện tốt cho sinh viên của trường trong việc thực tập và cơ hội việc làm rộng mở. Cùng sự chú trọng đào tạo thực hành và kỹ năng, chương trình đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại HCCT giúp sinh viên phát triển toàn diện bản thân và có thể thích ứng nhanh với ngành ngay sau khi tốt nghiệp.Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – Ngành học HOT tại HCCT.

Cùng với mức học phí “dễ chịu”, được thu theo quy định của nhà nước. Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) luôn là lựa chọn tối ưu của các bạn trẻ có đam mê ngành du lịch. Hình thức xét tuyển học bạ lớp 12 giúp các bạn trẻ tự tin hơn khi xét tuyển.

Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!

Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179

Website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Trên đây là những kiến thức về Xu hướng ngành du lịch hiện nay bạn có thể tham khảo qua. Những dù học ở bất kì ngành học nào, điều bạn cần làm vẫn là tìm hiểu thật kỹ tính chất ngành nghề bạn muốn học và chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp đồng thời có thể phát triển bản thân.

Người thực hiện: Hán Hoàng Anh Tú

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo