Ngày hội tranh tài sôi nổi, tạo ấn tượng đẹp

Ngày 19/12, tham gia Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023, đội hình dự thi đến từ Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) với 3 thí sinh đã tranh tài ở 2 nghề là dịch vụ nhà hàng và nấu ăn. Tại đây, không chỉ “cháy” hết mình trong từng nội dung thi, các thí sinh còn tự tin trình diễn kỹ năng, để lại những ấn tượng đẹp, nhiều cảm xúc. Và để có được thành quả này, không chỉ nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các bạn sinh viên mà còn là kết quả của sự đầu tư dài hạn, chỉn chu trong đào tạo của nhà trường.

Tự tin trình diễn kỹ năng

Diễn ra trong các ngày từ ngày 12/12 đến ngày 22/12, Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023 thu hút sự tham dự của gần 300 thí sinh thuộc 46 đơn vị trên địa bàn Thủ đô, tranh tài ở 25 nghề. Ở kỳ thi này, đề thi tiếp cận đề thi cấp quốc gia, Asean và thế giới. Do vậy, với mỗi thí sinh có không ít thách thức.

Thí sinh Trần Quang Hiệp tại Kỳ thi.

Lần đầu tham gia kỳ thi, bạn Trần Quang Hiệp, lớp KTCB14C cảm thấy rất hào hứng khi được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kỹ năng nghề với các bạn đến từ nhiều đơn vị khác, tuy nhiên không tránh khỏi những bỡ ngỡ. “Tham gia kỳ thi, em được Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Khoa Công nghệ chế biến và các thầy cô rất quan tâm, tạo điều kiện tối đa để em ôn lý thuyết, luyện tay nghề theo hướng dẫn của Ban Tổ chức. Gần 1 tháng luyện tập để dự thi ở nghề nấu ăn, em đã nhận được sự đồng hành, cổ vũ, động viên rất nhiều của Thầy cô và ccc bạn. Em cảm thấy vô cùlng may mắn vì được đại diện các bạn sinh viên nhà trường tham gia kỳ thi, được học hỏi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghề của bản thân” – Hiệp chia sẻ.

2 thí sinh thi nghề nấu ăn của trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội tại Kỳ thi kỹ năng nghề Thành phố năm 2023.

Nói về những khó khăn, thách thức tại kỳ thi, thí sinh Nguyễn Văn Minh cho biết: “Đó là việc phải “chọi” với rất nhiều thí sinh khác đến từ các đơn vị đào tạo. Nội dung thi là trong 6 tiếng thực hiện 3 mô đun về món Âu. Trong đó, món khai vị là súp bí đỏ ngô kem, món chính là sườn cừu áp chảo, món tráng miệng Cheesecake; phục vụ 30 phút một món ra lần lượt. Để thực hiện tốt được đòi hỏi thí sinh nắm vững nhiều kiến thức, kỹ năng”.

Thí sinh Nguyễn Văn Minh tại Kỳ thi thể hiện Món chính sườn cừu áp chảo.

Với sườn cừu áp chảo thì làm sao để chín đều nhưng vẫn đảm bảo được hương vị tự nhiên, độ ẩm và kết cấu, màu sắc của món ăn. Trong quá trình thực hiện, Hiệp và Minh luôn lưu ý về độ lửa, không để lửa quá cao để tránh làm cháy thực phẩm; trình diễn tự tin các kỹ năng như sử dụng công cụ dụng cụ, tạo hình và trang trí món… Hay với món Cheesecake, hai bạn lưu ý bảo đảm vị kem, trứng, béo ngậy và ngọt ngào. Các món ăn được chế biến đòi hỏi những tiêu chuẩn chất lượng nhất định và có độ tinh tế cao. Cùng với đó, thời gian là một trong những yếu tố then chốt. Các bạn thể hiện sự thuần thục từng kỹ năng sao cho có được độ chính xác nhất trong thời gian quy định.

Thí sinh Đặng Xuân Huy với phần thi nghề Dịch vụ nhà hàng tại Kỳ thi.

Với Đặng Xuân Huy, thí sinh dự thi ở ngành dịch vụ nhà hàng, kỳ thi là cột mốc lớn, có ý nghĩa quan trọng với bản thân. Huy hào hứng chia sẻ: “Quá trình ôn luyện, đến việc tổ chức cho thí sinh làm quen với địa điểm thi và phổ biến nội dung thi, chúng em được thầy cô theo sát, đồng hành, hỗ trợ về cả vật chất lẫn tinh thần để tham gia thi với tâm thế thoải mái, tự tin và quyết tâm nhất”. Nhờ “căng mình” luyện tập, tại kỳ thi, từ những chi tiết nhỏ trong xếp khăn bàn, pha chế đến phục vụ khách đều được Huy thể hiện với sự tỉ mỉ, chuẩn xác và nhanh gọn.

Với quá trình rèn luyện bền bỉ, tập trung cao độ cùng với sự hướng dẫn và hỗ trợ nhiệt tình của các thầy cô chuyên gia các nghề, 3 thí sinh của HCCT đã cố gắng hết mình cho phần thi của mình. Nhờ vậy, các bạn đem đến kỳ thi màn trình diễn đẹp mắt, gây ấn tượng với Ban Giám khảo cũng như các thầy cô, người hâm mộ có mặt tại kỳ thi năm nay.

Đó không chỉ là kết quả mong đợi của 1 tháng các bạn liên tục tập luyện ngày đêm mà còn là niềm vinh quang khi khẳng định kỹ năng nghề của sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch trong dịch vụ nhà hàng, nấu ăn. Và hơn hết, đó là “quả ngọt” thu hoạch từ những “hạt mầm” mà HCCT đã gieo trồng từ nhiều năm trước.

“Quả ngọt” đến từ chất lượng đào tạo

Dấu ấn của các thí sinh HCCT tại kỳ thi thể hiện thành quả của một hành trình dài, mang tính kế thừa và là minh chứng sinh động cho tầm nhìn của Ban Giám hiệu nhà trường trong việc coi trọng đào tạo kỹ năng nghề nói chung, kỹ năng nghề trong lĩnh vực nấu ăn, dịch vụ nhà hàng nói riêng.

Theo Tiến sĩ Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, coi trọng đào tạo kỹ năng nghề, những năm qua, nhà trường đã đầu tư xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đào tạo theo hướng hiện đại, chất lượng cao, tiếp cận tiêu chuẩn của các nước tiên tiến. Cùng với đó, nhà trường luôn hỗ trợ, tạo cơ hội thuận lợi cho sinh viên tham gia học hỏi, thể hiện tốt nhất kỹ năng của mình tại các cuộc thi ở các cấp.

Chính chất lượng các phần thi của thí sinh tại kỳ thi đã góp phần khẳng định vị thế của nhà trường trong hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thủ đô và cả nước. Điều này minh chứng và cũng góp phần vào kết quả tỷ lệ tốt nghiệp trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt loại khá giỏi trên 90% và được tuyển dụng ngay vào làm việc (trong 3 năm gần đây từ 2021-2023).

Thực tế, với sinh viên nhà trường có kỹ năng nghề tốt, được rèn luyện và “thử lửa” qua những cuộc thi quy mô lớn, có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp tiếp cận nhanh chóng với môi trường làm việc năng động, dễ dàng tìm việc làm ổn định, hấp dẫn. Nhiều bạn trong số đó đã trở thành quản lý cao cấp tại các doanh nghiệp lớn.

Chính từ việc tham dự các kỳ thi có tính cạnh tranh cao đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập trong nhà trường; nâng cao chất lượng đội ngũ sinh viên có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia. Từ đó, các sinh viên có thêm cơ hội tiếp cận gần hơn với nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp./.

Được biết, kết quả kỳ thi dự kiến được tổng kết vào ngày 22/12/2023. Với sự tự tin thể hiện vào bài thi, hy vọng các chàng trai sẽ mang về những giải thưởng cao trong Kỳ thi kỹ năng nghề thành phố Hà Nội năm 2023.

Ban Truyền thông.

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo