Nghề Hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Cùng sự phát triển của kinh tế – xã hội, ngành Du lịch Việt Nam đang dần khẳng định vị thế là một ngành kinh tế mũi nhọn. Nói đến ngành Du lịch, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Hướng dẫn viên Du lịch, một nghề hấp dẫn và đầy thử thách.

 “Nghề hướng dẫn viên du lịch có khó không?” là vấn đề thu hút sự quan tâm của không ít các bạn trẻ quan tâm đến ngành Du lịch đặt ra. Đừng bỏ qua nội dung bài viết dưới đây nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này nhé!

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có khó không?
Nghề Hướng dẫn viên Du lịch – Có khó như lời đồn? Ảnh: internet

Du lịch là ngành nghề không bị gò bó trong môi trường văn phòng, hấp dẫn các bạn trẻ năng động, thích khám phá, trải nghiệm những vùng đất mới. Trong đó, nghề Hướng dẫn viên du lịch chính là cầu nối giữa địa điểm du lịch và du khách, đảm nhiệm vai trò tạo sự thoải mái, dễ chịu và sự an toàn cho mỗi du khách.

Hướng dẫn viên du lịch là ngành học năng động, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch; nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết những phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch, sự kiện liên quan đến du lịch…

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có khó không?
Xu hướng theo đuổi nghề Hướng dẫn viên ngày càng tăng hậu covid-19. Ảnh: internet

Hướng dẫn viên Du lịch là một nghề đầy hấp dẫn với cơ hội phát triển bản thân cao nhưng cũng đầy thử thách. Để trở thành một Hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, bạn cần có và trau dồi những kiến thức, kỹ năng sau:

Đam mê với nghề

Được coi là động lực khi học tập và làm việc, không chỉ Hướng dẫn viên Du lịch mà bất cứ ngành nghề gì cũng cần có đam mê. Là nghề dịch vụ nên nghề Hướng dẫn viên cũng chịu không ít áp lực, căng thẳng, thời gian bất ổn, tình huống cần xử lý bất ngờ… Do đó, nếu không có đam mê với nghề bạn sẽ không có tinh thần làm việc và phát triển trong công việc sau này.

Sức khỏe tốt

Hướng dẫn viên là ngành nghề đòi hỏi có sức bền và làm việc với những yêu cầu cao. Trong quá trình làm việc, hướng dẫn viên luôn phải đối mặt với những căng thẳng, thời gian làm việc dài nên sức khỏe là yếu tố không thể thiếu của một hướng dẫn viên.

Không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến thức

Kiến thức và kỹ năng là vô cùng quan trọng đối với một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Hướng dẫn viên cần luôn cập nhật những thông tin mới, các vấn đề lịch sử, văn hóa, địa lý, kinh tế, xã hội… cùng các thủ tục liên quan tới hộ chiếu, ngân hàng, bệnh viện, xuất nhập cảnh… để sẵn sàng phục vụ và có những cách ứng xử phù hợp với du khách. Các kỹ năng về tổ chức các hoạt động, giao tiếp, xử lý tình huống linh hoạt cũng là kỹ năng thiết yếu của một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Giỏi ngoại ngữ

Trong thời kỳ hội nhập, việc biết nhiều ngôn ngữ luôn là lợi thế, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bản thân trong công việc. Đặc biệt đối với nghề Hướng dẫn viên, công việc thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng quốc tế, để thuận lợi trong quá trình giao tiếp, hiểu yêu cầu của khách hàng để phục vụ tốt nhất. Vốn ngoại ngữ là điều không thể thiếu khi giao tiếp, đặc biệt với du khách nước ngoài.

Xây dựng hình ảnh

Mỗi hướng dẫn viên sẽ có phong cách, cá tính riêng nhưng vẫn luôn hướng đến những ấn tượng tốt đẹp với du khách. Trong giao tiếp và ứng xử cần luôn tự tin, khéo léo, thân thiện, nhanh nhẹn, nhiệt tình…

Có tinh thần trách nhiệm cao

Với vai trò quan trọng của mình, hướng dẫn viên cần có lòng tự tôn dân tộc, ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm với tính chính xác thông tin cung cấp cho du khách, trách nhiệm với thành viên đoàn, trách nhiệm về nhắc nhở du khách bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản thiên nhiên, di sản văn hóa…

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có khó không?
Hướng dẫn viên – Nghề luôn cần sự tìm tòi, học hỏi, trau dồi các kỹ năng. Ảnh: internet

Để có các kiến thức nền tảng và trau dồi các kỹ năng cần thiết bạn cần phải học qua khóa học đào tạo về nghề Hướng dẫn viên du lịch. Với trên 15 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) cùng giáo trình theo yêu cầu thực tế của doanh nghiệp đã tạo ra nguồn nhân lực chất lượng với tính thực hành cao cho ngành Du lịch nước nhà.

Khi học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Cao đẳng Thương  mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) bạn sẽ được trang bị những kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về du lịch như: Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Địa lý du lịch, phong tục tập quán của các nước… và trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng xử lý tình huống… Ngoài ra trong quá trình học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thực tế tại doanh nghiệp để trải nghiệm và làm quen với nghề.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm vai trò Hướng dẫn viên tại các điểm du lịch, khu tham quan… và có cơ hội trở thành trưởng nhóm Hướng dẫn viên, quản lý nghiệp vụ hướng dẫn… tại các công ty du lịch lớn nhỏ trong nước và quốc tế.

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có khó không?
Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) thắp sáng ước mơ làm Hướng dẫn viên

Trong năm 2022, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) tiếp tục tuyển sinh ngành đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành bằng phương thức xét điểm học bạ.

Nộp hồ sơ tại

Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Địa chỉ: Số 9 Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179

Website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Người thực hiện: Hán Hoàng Anh Tú

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo