“Người lái đò” chở khách qua sông bằng tâm huyết và đam mê “nghề giáo”

 “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết‘. Đó là lời căn dặn của Chủ Tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa. Cả cuộc đời người luôn tâm huyết với nghề dạy học, do đó người luôn kêu gọi: “’Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”.

      Có lẽ thấm nhuần được tư tưởng vĩ đại đó của Bác về vai trò và nhiệm vụ của người một người thầy, cô giáo Đặng Thị Thùy Vân, giảng viên Khoa Ngoại Ngữ Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội từng ngày như một người lái đò thầm lặng, chở những “chuyến khách” qua sông bằng những tâm huyết, đam mê của mình. Với vai trò là người quản lý, chứng kiến từng bước đi của cô, quan sát mỗi công việc cô làm cho sinh viên, cho đồng nghiệp, và cho ngôi trường này tôi cảm thấy bị rung động và thầm thán phục vì tình yêu nghề và sự tận tuy của cô.

     Sinh ngày 16/07/1978 ở một mảnh đất có truyền thống hiếu học Phủ Lý Hà Nam, xuất thân từ trường THPT chuyên nổi tiếng Lê Hồng Phong thành phố Nam Định, tốt nghiệp trường ĐHNN – ĐHQG Hà Nội Khoa Ngôn Ngữ Anh năm 2000, hoàn thành chương trình Thạc sĩ năm 2010 và trở thành giảng viên của Trường Cao đẳng Thương Mại và Du lịch Hà Nội từ năm 2012, sau gần 10 năm Thùy Vân về công tác tại Trường, cảm nhận của tôi về người đồng nghiệp này thật đặc biệt.

(Cô giáo Đặng Thị Thùy Vân trong ENGLISH FESTIVAL 2001)

      Vốn giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, Thùy Vân là một cô giáo luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức với đồng nghiệp để có những bài giảng hay đầy sức sáng tạo phục vụ cho các chuyên ngành mình giảng dạy. Luôn tìm tòi áp dụng những thành tựu công nghệ vào bài giảng, Thùy Vân luôn mang đến cho những học trò của mình những tiết học đầy cảm hứng, thú vị, gắn liền với thực tiễn của ngành nghề đào tạo. Dù chưa nhận nhận một danh hiệu cao quí nào trong công tác giảng dạy nhưng trong ánh mắt của tôi, với vai trò là người quản lý cũng như các đồng nghiệp, Thùy Vân như một trợ thủ đắc lực mỗi khi có vấn đề cần trao đổi về chuyên môn và công nghệ với các đồng nghiệp.

      Cũng như bao người phụ nữ khác, có gia đình, có con nhỏ, ở Thùy Vân, tôi luôn cảm nhận được một tinh thần làm việc, cống hiến hết mình của cô với công việc, với đồng nghiệp. Mỗi khi được giao nhiệm vụ, Thùy Vân không ngại khó, ngại khổ, cô luôn dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu mọi khía cạnh để thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất để đạt được hiệu quả cao những mục tiêu đã đề ra. Với đồng nghiệp Thùy Vân luôn là một giáo viên gương mẫu, chan hòa, nhiệt tình trong các phong trào chung của đơn vị và nhà trường.

      Là một người khá tỉ mỉ và có trách nhiệm Thùy Vân đã đóng góp rất nhiều  trong công tác chuyên môn như: phối hợp xây dựng các chương trình đào tao, giáo trình, chương trình giảng dạy, ra đề thi, soạn bài, thiết kế bài giảng. Việc nào Thùy Vân cũng luôn là người gương mẫu, hoàn tất sớm nhất, và đạt hiệu quả cao.

      Nếu như những cô giáo khác luôn duyên dáng váy áo tha thướt, đeo bên mình những chiếc túi xách xinh xắn điệu đà thì Thùy Vân lúc nào cũng tác phong gọn gàng với  chiếc ba lô to đùng đựng loa, đài và đủ mọi các dụng cụ hỗ trợ giảng dạy. Phải yêu nghề, phải tâm huyết lắm mới đầu tư công phu cho mỗi giờ học như vây. Thùy Vân luôn giữ phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát, đầy năng lượng dù tuổi đời không thực sự còn trẻ như nhiều thầy, cô giáo khác, bởi ở cô luôn toát lên một tinh thần, ý thức phấn đấu vươn lên, không mệt mỏi.

Trong ánh mắt sinh viên, Thùy Vân luôn là một cô giáo vui vẻ và nhiệt tình, coi các sinh viên như con, em của mình, luôn truyền được những cảm hứng tích cực đến các sinh viên trong học tập, nghiên cứu. Không chỉ là giảng viên trên lớp, Thùy Vân là người luôn là một bờ vai vững chắc và tin cây của các thế hệ học trò trong các hoạt động phong trào như tham gia các hội thi, lễ hội Tiếng Anh, hoạt động đoàn đội, các phong trào… Cô giáo Thùy Vân qua lời kể của các sinh viên là một người “rất thân thiện, vui tính, giảng bài rất vui, dễ hiểu và phương pháp giảng sáng tạo gắn liền với kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và chuyên ngành học”.

Đời thường, Thùy Vân sống khá giản dị và khiêm tốn, biết nhường nhịn, ít khi nói về bản thân, từ chối những danh hiệu mà mọi người đề xuất. Trong mắt những người xung quanh, Thùy Vân là người luôn biết nghĩ đến người khác, biết sống vì mọi người. Thùy Vân còn là một cây hài hước của Khoa, những lúc pha trò, những câu chuyện ý nhị của cô là liều thuốc giúp chị em trong Khoa giải tỏa nỗi áp lực, vất vả của những ngày lao động miệt mài.

Cô Đặng Thị Thùy Vân –  mặc váy hoa xanh hoa đỏ bên các đồng nghiệp

      Từ những lời căn dặn của Bác Hồ “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết”, từng con người, từ lãnh đạo đến mỗi thành viên hãy là một tấm gương điển hình và mẫu mực trong công việc để giáo dục nói chung và giảng dạy nói riêng sẽ mãi là niềm đam mê của những người làm thầy, và mục tiêu phấn đấu của người học.

      Tôi mong mỏi rằng, mỗi người thầy trong chúng ta hãy là những ngọn nến cháy lung linh lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho đồng nghiệp, là những ngọn đèn tỏa sáng, soi đường, là người truyền cảm hứng cho những thế hệ trẻ mai sau. Bởi: Với nghề dạy học không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy là vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến 20 năm sau” – Jacques Bazun.

                                           Người thực hiện: Nguyễn Thị Quế Nhung – Giảng viên Khoa Ngoại Ngữ

                                                                                      Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo