Người trẻ cần cần có “đam mê” và “hiểu bản thân” lúc khởi nghiệp

Người trẻ cần cần có “đam mê” và “hiểu bản thân” lúc khởi nghiệp

Ngày 2/4, trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm “Phẩm chất khởi nghiệp”. Đây là chương trình thường niên của nhà trường, lần này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên HCCT về tầm quan trọng của các phẩm chất khởi nghiệp để có thể trang bị những kỹ năng, thái độ tốt phục vụ cho công tác học tập và làm việc.

Tham dự và chia sẻ tại tọa đàm có ông Nguyễn Mạnh Hùng, đại sứ thực phẩm Bộ Nông nghiệp Canada tại Việt Nam và bà Đỗ Thu Trang, giám đốc điều hành Công ty Cổ phần OJT; Host của chương trình là giảng viên Diệu Linh (nhà văn Di Li).

Về phía Nhà trường, có TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Hiếu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các khoa, phòng thuộc trường; cùng hơn 200 sinh viên tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại chương trình, TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn hai vị khách mời đã dành thời gian tới tham dự và chia sẻ tới sinh viên HCCT những thông tin rất cần thiết trên hành trình làm việc, khởi nghiệp của mình.

TS Trịnh Thị Thu Hà cho rằng “Những năm gần đây, khởi nghiệp trở thành chìa khóa hot trend. Từ trung ương tới địa phương, đâu đâu cũng nhắc tới khởi nghiệp. Các doanh nghiệp trên địa bàn luôn trăn trở một điều rằng tại sao sinh viên là một lực lượng rất tiềm năng nhưng các dự án khởi nghiệp lại rất hiếm hoi. Như vậy, sinh viên phải thực hành và trải nghiệm thực tế ở các doanh nghiệp nhiều hơn nữa, phải chuẩn bị mọi thứ từ lúc còn trên ghế nhà trường bên cạnh các hoạt động học tập trên giảng đường.” Bà cũng hy vọng thông qua chương trình, hai diễn giả có tâm, có tầm sẽ giúp cho các sinh viên những lời khuyên để các bạn thực hiện được ước mơ của mình.

Khởi nghiệp là giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp của con người, “Khởi” là bắt đầu và “nghiệp” là sự nghiệp. Chính vì vậy, giai đoạn xuất phát này sẽ quyết định nhiều đến sự thành bại của một người trưởng thành khi vừa rời ghế nhà trường. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất của những người trẻ tuổi vì họ bắt đầu phải tự lập hoàn toàn và thích nghi với môi trường hoàn toàn mới khác với những năm ngồi trên ghế nhà trường.

Diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng cựu sinh viên của HCCT
Diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng cựu sinh viên của HCCT và diễn giả Đỗ Thu Trang

Mở đầu chương trình, hai diễn giả bày tỏ sự xúc động khi được quay trở lại những khoảnh khắc thời sinh viên. Đặc biệt, diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng, từng là host của rất nhiều chương trình ẩm thực trên các kênh truyền hình, tác giả của năm đầu sách ẩm thực bán chạy lại là cựu sinh viên khoa Công nghệ chế biến của trường cảm thấy rất vui khi có cơ hội được về trường cũ và tiếp xúc với các sinh viên thế hệ sau. Hai diễn giả đều chia sẻ những câu chuyện thực tế với những khắc nghiệt của nghề. Họ cho rằng những bạn mới ra trường nếu mong muốn Startup doanh nghiệp thì cần tập trung tích lũy cho mình kiến thức, kỹ năng, kinh tế, kinh nghiệm sống trước đã. Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn trẻ nên tham gia vào những tổ chức, doanh nghiệp nhỏ để hiểu và trau dồi thực tế cũng như tập trung vào học chuyên môn trước khi mở doanh nghiệp.

Tại chương trình, hai diễn giả đã nhận được nhiều câu hỏi đến từ các bạn sinh viên của HCCT như: Khi người trẻ tiếp cận với doanh nghiệp nước ngoài cần trau dồi những phẩm chất gì và cần phải bắt đầu từ đâu? Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường và muốn khởi nghiệp thành lập công ty thì cần trang bị những gì và có nên Startup doanh nghiệp không? Đang là sinh viên học ngành thương mại điện tử, nhưng song song đi làm nghề bếp, vậy liệu có thể song hành nghề bếp và lĩnh vực thương mại điện tử được không?

Diễn giả Đỗ Thu Trang, người nhiều năm đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành OJT, công ty CP 100% vốn Nhật Bản chia sẻ rằng muốn startup một doanh nghiệp thì cần rất nhiều phẩm chất và kỹ năng như kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng quản lý tài chính, kỹ năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ, khả năng chịu đựng áp lực… Và hai diễn giả có chung quan điểm thú vị rằng, muốn thành công trong sự nghiệp thì nghề gì cũng vậy, cần phải có sức khỏe.

Trả lời câu hỏi của một sinh viên rằng phẩm chất nào là quan trọng nhất để start up doanh nghiệp, diễn giả Đỗ Thu Trang cho rằng cần phải hiểu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để bổ sung và khắc phục, còn diễn giả Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng cần phải có đam mê.

Từng có nhiều kinh nghiệm làm việc với các cộng sự nước ngoài, cả hai diễn giả đều chia sẻ rằng một “tật xấu” của người Việt nói chung rất ảnh hưởng đến công việc là tính kỷ luật. Đây là điều mà người Việt luôn kém kỷ luật hơn các đồng nghiệp nước ngoài. Người Việt rất thông minh, sáng tạo, tuy nhiên sự thiếu hụt trong kỹ năng làm việc nhóm, thiếu phẩm chất kỷ luật và đoàn kết khiến người Việt tiến chậm hơn trong công việc.

Hai diễn giả gửi tặng những phần quà tới 5 bạn sinh viên trẻ có những câu hỏi hay – độc đáo tại chương trình.
Hai diễn giả gửi tặng những phần quà tới 5 bạn sinh viên trẻ có những câu hỏi hay – độc đáo tại chương trình.

Thông qua tọa đàm, Ban tổ chức và các diễn giả mong muốn gửi tới các bạn trẻ trong hành trình khởi nghiệp một thông điệp quan trọng là muốn thành công thì cần có “đam mê” và “hiểu bản thân”, đồng thời phải bước ra khỏi vùng an toàn. Hiện nay, các bạn trẻ rất sợ thất bại, nên rất khó để các bạn khởi nghiệp. Bởi vì, khởi nghiệp đồng nghĩa với việc học thêm sự thất bại. Đồng thời cùng với đó, các bạn trẻ cần trang bị thêm các công cụ để xây dựng những mô hình kinh doanh, tìm kiếm những giải pháp hữu ích cho khách hàng. Học và khởi nghiệp không có gì mâu thuẫn cả. Học là việc bắt buộc chúng ta phải làm nếu muốn khởi nghiệp.

Một số hình ảnh tại chương trình:

 

 

 

 

Nguyễn Diệu Linh

 

 

 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo