Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?

   Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các nhóm thuộc ngành “công nghiệp không khói” đang ngày càng lớn mạnh và phát triển không ngừng. Trong đó, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành làm một trong những ngành “hot” đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?

   Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì? Cùng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành học thú vị này nhé.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì?

    Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành được biết đến với tên gọi khác là ngành “công nghiệp không khói” với nhiều tiềm năng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế. Hiểu một cách đơn giản đây là ngành học về quản lý và điều hành du lịch.

   Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự tự tin, năng động, bao gồm các quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,…

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?
Sinh viên Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Khóa 9 tham quan thực tế tại Quảng Trị

   Khi theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về địa lý cũng như nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch.

   Bên cạnh khối kiến thức nền tảng, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, quảng cáo và truyền thông cho sự kiện,…

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thực hành nghề nghiệp tại các điểm du lịch

   Trên địa bàn Hà Nội, hiện có hơn hai mươi cơ sở đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Việc lựa chọn đúng trường, chú trọng nội dung về thực hành luôn là ưu tiên hàng đầu của các bạn trẻ.

   Đơn cử tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, ngoài học các kiến thức về lý thuyết của môn học sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, thuyết phục khách hàng,… và các kỹ năng nghiệp vụ thực tế về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch, hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện, giao tiếp và lễ tân ngoại giao,…

Học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra trường làm gì?

   Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch), mỗi năm thị trường nhân lực ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trong nước cần thêm 40.000 lao động. Tuy nhiên, thực tế lượng sinh viên chuyên ngành này ra trường chỉ khoảng 15.000 sinh viên/năm (trong đó có hơn 12% có trình độ đại học, cao đẳng).

   Như vậy, có thể thấy số lượng sinh viên ra trường hàng năm chưa đáp ứng đủ số lượng lao động mà ngành Du lịch cần. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với mức lương khởi điểm hấp dẫn từ 7-8 triệu/tháng cùng nhiều chế độ ưu đãi tốt.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành Cao đẳng 10 HCCT

   Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau:

  • Hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour du lịch.
  • Chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng.
  • Nhân viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn.
  • Tổ chức hội nghị, tổ chức sự kiện
  • Nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các trường Đại học, Cao đẳng,…
  • Điều hành, điều phối nhân sự…

   Với những vị trí công việc như trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

  • Công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành
  • Khu nghỉ dưỡng, khu du lịch và khu vui chơi, giải trí
  • Công ty tổ chức sự kiện, truyền thông trong lĩnh vực du lịch
  • Các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành
  • Tại các sở, ban, ngành có bộ phận du lịch.

   Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch – lữ hành của riêng mình.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thực hành nghề nghiệp tại các điểm du lịch

   Vực dậy sau thời gian khó khăn vì covid-19, năm 2022, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành đang có những khởi sắc và là một trong số các ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại TP.HN nói riêng và trong cả nước nói chung.

   Tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội ( HCCT ) – một trong những trường cao đẳng có truyền thống trong đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tỷ lệ sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có việc làm phù hợp sau một năm tốt nghiệp lên đến 95%. Đặc biệt, có rất nhiều sinh viên HCCT đã tìm được việc làm thêm bán thời gian tại các công ty du lịch lớn tại Hà Nội ngay từ năm 2.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?

   Với những nội dung đã trình bày ở trên, câu hỏi “Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?” đã không còn là một câu hỏi khó. Tuy nhiên, bạn có phù hợp để theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành không, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển những tổ hợp môn nào, điểm trúng tuyển của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành khoảng bao nhiêu, là những câu hỏi bạn sẽ phải tiếp tục trả lời nếu thực sự mong muốn theo đuổi ngành này và trở thành một nhà Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thành công trong tương lai.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển bằng phương thức nào?

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học gì ? Ra trường làm gì?

   Để xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội bạn có thể xét tuyển bằng phương thức: Xét tuyển học bạ lớp 12.

Nộp hồ sơ tại

Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179

Website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Người thực hiện: Hán Hoàng Anh Tú

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo