TỰ HỌC – Loại kỹ năng quan trọng bậc nhất

Trong bất cứ những kỹ năng nào khi làm việc, “tự học” luôn là một trong những kỹ năng rất quan trọng và chính nó sẽ “xúc tiến”, “cải thiện”, tất cả những kỹ năng còn lại.

Vì sao chúng ta nên tự học?

Tự học có một vai trò hết sức quan trọng. Là một việc cực kỳ thú vị tạo ra cho chúng ta cảm giác tò mò, vì tự học sẽ giúp chúng ta phá bỏ mọi quy tắc theo khuôn khổ, thỏa sức sáng tạo tìm tòi, không bị bất cứ điều gì làm rào cản, bất cứ ai. Và giúp chúng ta phát triển rất nhanh tìm ra được những đam mê của bản thân.

Việc tự học là việc mà chúng ta tự giác, không bị ai thúc đẩy, chúng ta học bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào, không bị giới hạn về thời gian, và việc tự học cũng rất là thực tế vì chúng ta quan sát, đúc kết từ mọi thứ.

Tự học giúp ta rèn luyện những kỹ năng

TỰ HỌC - Loại kỹ năng quan trọng bậc nhất
Tự học giúp chúng ta rèn được nhiều kĩ năng (ảnh Internet)

Kiên trì: Tự học là một việc rất rất khó, chúng ta phải xem hàng trăm video, chúng ta phải đọc hàng chục cuốn sách, follow hàng chục chuyên gia…..làm như vậy thì mới có thể học ra ngô ra khoai mà để làm được điều đó thì phải rất kiên trì tốn rất nhiều thời gian.

Lập mục đích: Khi chúng ta đã khao khát học hay làm một điều gì đó, có nghĩa là chúng ta phải hiểu bản thân rất rõ chúng ta cần học gì, và mong muốn đạt được những kết quả gì.

Logic: Càng quan sát nhiều, học hỏi càng được nhiều, chúng ta sẽ càng biết được những lập luận, suy luận vấn đề của người khác, từ khởi đầu cho đến khi ra kết quả. Tính logic càng lúc sẽ càng được nâng lên.

Quan sát: Khi mới bắt đầu tự học, chúng ta sẽ thấy “ồ người này dạy đúng quá, thôi học người này đủ rồi”… nhưng về sau thì chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ sẽ không đúng hoàn toàn, mỗi tác giả, mỗi cuốn sách đều sẻ có điểm hay, điểm dở riêng, không thể coi là đúng hoàn toàn cái quan trọng là mình phải quan sát thường xuyên và chắt lọc ra những điều tinh túy nhất để đúc kết ra cho bản thân mình.

Thực tế: Học từ những chuyên gia, học từ những case study thực tế sẽ giúp chúng ta càng lúc càng nghiệm ra nhiều vấn đề. Mọi thứ chúng ta lập luận, nói sẽ càng “tiệm cận đúng”.

Trình bày: Học là phải đi đôi với thực hành và chia sẻ, như thế mới có thể nhớ lâu… mà càng chia sẻ nhiều thì chúng ta sẽ càng cải thiện được kỹ năng nói, kỹ năng trình bày những vấn đề của mình.

…..

Và còn rất rất nhiều rất nhiều kỹ năng, lợi ích khác mà chúng ta có thể có thông qua việc tự học. Ví dụ như bạn là một người mọt sách, mọt máy tính chả thích nói chuyện với ai, sống khép mình vào một căn phòng. Nhờ tự học riết chắc hẳn bạn sẽ trở nên nói nhiều, hòa đồng hơn chẳng hạn, quan trọng nhất, là chúng ta phải học nhanh.

Định vị bản thân biết rõ mình phải học cái gì?

TỰ HỌC - Loại kỹ năng quan trọng bậc nhất
Định vị giá trị bản thân để biết học những gì

Chúng ta khi tự học hay có một thói quen “đứng núi này, trông núi nọ” mà không nhìn vào cái “bản chất” của vấn đề. Mà bản chất của việc học là tạo ra “kết quả”. Học là để thực hành ra kết quả đúc kết kinh nghiệm, học là phải thực tế, là phải làm được….Chúng ta cần phải xác định rõ ràng mục đích học của chúng ta là làm gì, và mục đích đó nên phù hợp những điều mà chúng ta muốn.

Để biết mình cần phải học những gì thì:

  • Nên hỏi người trong ngành, hỏi những thầy, cô, hỏi những người đi trước,…
  • Nên suy nghĩ về “kết quả” trước khi học để xem đấy như một lựa chọn đúng đắn
  • Nên làm một file tổng hợp tất tần tật về những chuyên gia, những kinh nghiệm (như file tất tần tật kiến thức về Content mà mình đã làm)… việc làm file tổng hợp này cũng cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất về “những kiến thức nền cần học” và liệt kê cả các chuyên gia, fanpage, các group, website, channel hay ho để chúng ta học dần.

Và sau khi biết được mình cần học gì rồi thì học thôi, mọi thứ sẽ rất dễ dàng nếu chúng ta bắt tay vào học và hãy cố gắng không được lùi bước để việc tự học đạt được những hiệu quả nhất.

Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo