Kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên HCCT

Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân là công việc quan trọng mà hầu hết mọi công dân trong thời đại 4.0 nên trang bị cho bản thân. Đối với sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ nhất, việc xây dựng cho mình thói quen chi tiêu, tiết kiệm hợp lý là rất cần thiết để duy trì cuộc sống vừa học vừa làm của mình.

Khởi đầu kỳ học mới của một sinh viên không chỉ gói gọn với sách vở mới, cặp túi mới mà là một danh sách dài đồ đạc, các khoản chi tiêu như: thuê nhà, mua laptop, điện thoại, xe cộ, đồ dùng cá nhân,…. Mà ngân sách bố mẹ cho chỉ giới hạn 3-5 triệu/tháng. Bạn sẽ phải tự cân đối chi tiêu này thế nào?

Kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên HCCT
Ứng dụng mô hình 6 chiếc lọ chuẩn quốc tế trong quản lý tài chính cá nhân

Tại sao phải có kỹ năng quản lý tài chính?

Trong bối cảnh phát triển của nền kinh tế như hiện nay, sinh viên sẽ đối diện hàng ngày hàng giờ với nguy cơ tiêu tiền thiếu kiểm soát, đặc biệt là chi tiêu đối với các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày. Những món ăn như trà sữa, bánh tráng trộn, gà rán hay những bộ quần áo, son phấn .. rất dễ cuốn sinh viên chi tiêu sa đà. Các trang quảng cáo mua hàng online xuất hiện với tần suất khá dày đặc trên mạng cũng tác động trực tiếp tới túi tiền của sinh viên.

Theo nghiên cứu của Visa, lứa tuổi GenZ chiếm đến 69% hành vi mua sắm trực tuyến thông qua các ứng dụng hay website trên mạng. Lứa tuổi này cũng chiếm đến 52% việc mua sắm thông qua mạng xã hội như Facebook. Chính vì vậy, việc tuyên truyền nhận thức và nâng cao kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là vô cùng cần thiết.

Kỹ năng quản lý tài chính không chỉ quan trọng đối với cá nhân mà còn quan trọng đối với cả xã hội. Khi mọi người tiêu tiền hiệu quả hơn, các doanh nghiệp có thể phát triển và đạt nhiều lợi nhuận. Việc rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính cá nhân của sinh viên cũng là một cách áp dụng những lý thuyết trên giảng đường – đặc biệt là với sinh viên kinh tế – vào thực tiễn.

Để quản lý tài chính có hiệu quả sinh viên cần làm gì?

Tổng hợp các nguồn thu nhập hàng tháng để kiểm soát tài chính cá nhân

Việc đầu tiên, để quản lý tài chính tốt, bạn cần phải biết rõ tổng nguồn thu nhập hàng tháng của bản thân mình trước khi đưa ra các quyết định về các khoản chi tiêu để nhằm tránh rơi vào tình trạng “viêm màng túi” mỗi cuối tháng.

Đối với các bạn sinh viên, nguồn thu nhập có thể đến từ nhiều phía như: hỗ trợ từ gia đình hay các công việc làm … khi đó việc ghi chép thật cẩn thận các khoản thu càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Khoản thu bạn phải ghi chép cẩn thận để cân đối với khoản chi.

Lập kế hoạch quỹ chi tiêu cụ thể

Kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên HCCT
Biết kỹ năng quản lý tài chính để cân đối chi tiêu hiệu quả

Bạn nên lập một bảng kế hoạch bao gồm các khoản chi tiêu cụ thể như: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền học, tiền xăng xe đi lại, tiền mua đồ cá nhân….

Bạn cần liệt kê các khoản chi ưu tiên trước như: tiền thuê nhà, học phí, ăn uống hàng ngày … Sau đó mới tính đến các khoản chi phụ như: mua sắm, ăn chơi, quà sinh nhật…Khi các khoảng chi trở nên rõ ràng, khoa học bạn sẽ cân bằng, điều chỉnh vấn đề tài chính một cách thật hiệu quả và nếu phát sinh tình huống đột xuất cũng như đưa ra quyết định chi tiền hợp lý hơn, không bị chi tiêu một cách “tùy hứng”.

Sau đó bạn lập bảng cân đối thu chi và luôn nhớ phải đảm bảo chi luôn thấp hơn số tiền bạn thu vào.

Tạo thêm thu nhập

Kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên HCCT
Sinh viên HCCT tạo thêm thu nhập cá nhân bằng việc đi làm thêm

Một nguyên lý đơn giản trong cân đối tài chính cá nhân của sinh viên là tìm cách gia tăng thêm phần thu nhập. Bạn có thể tìm công việc phổ biến dành cho sinh viên dưới hình thức part-time hoặc thậm chí là full-time mà ngay từ năm nhất có mức thu nhập từ 20.000đ/h – 25.000đ/h, bạn có thể tham khảo các công việc như:

 • Nhân viên thu ngân.
 • Nhân viên lễ tân.
 • Nhân viên phục vụ quán cafe, trà sữa.
 • Nhân viên nghiên cứu thị trường.
 • Nhân viên nhập dữ liệu.
 • Tài xế công nghệ, shipper….

Tuy nhiên, trước khi quyết định làm thêm bạn nên có một chiến lược tìm kiếm những công việc để có cơ hội trau dồi kỹ năng, kiến thức trong lĩnh vực mà bạn đang theo học. Chính kinh nghiệm thực tế từ những công việc làm thêm sẽ góp phần gia tăng giá trị bản thân sau khi tốt nghiệp.

Giảm chi

 • Tiết kiệm chi phí thuê phòng trọ.
 • Thuê trọ gần trường hoặc dùng phương tiện công cộng để giảm chi phí đi lại.
 • Tiết kiệm tiền sách vở, giáo trình.
 • Hạn chế việc thi lại và học lại.
 • Tự nấu ăn thay vì ăn hàng và hạn chế tụ tập tiệc tùng.
 • Tận dụng sức mạnh của thẻ sinh viên khi mua đồ.

Mua sắm thông minh, săn sale trên các trang thương mại điện tử

Các trang thương mại điện tử xu hướng

Kỹ năng quản lý tài chính cho sinh viên HCCT
Được học bổng sẽ yên tâm phần nào khoảng chi phí dành cho học tập

Giành học bổng học tập cũng là một cách để tăng thu nhập và giảm chi tiêu cho việc học. Bạn cố gắng học tốt để giành được học bổng sẽ yên tâm phần nào khoảng chi phí dành cho học tập. Học bổng nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên để giúp họ duy trì sự nghiệp học tập.

Đến đây các bạn sinh viên HCCT đã biết quản lý tài chính chưa nào? Nếu trả lời rồi, chúc mừng bạn hãy tiếp tục để duy trì quản lý chi tiêu tiết kiệm và hợp lý nhé. Còn nếu trả lời chưa, chúc mừng bạn, giờ biết rồi thì áp dụng ngay và luôn nhé.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thu Hoài – phòng CTHSSV

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo