Ngành kế toán trong 5 năm tới tầm ảnh hưởng và sự thay đổi

   Nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp, nghề nghiệp trong lĩnh vực Kế toán ít chịu ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Cùng với sự thay đổi không ngừng của các quy định, các doanh nghiệp không thể hoạt động mà không có các chuyên gia trong lĩnh vực này. Vậy trong tương lai thì sao? Cùng tìm hiểu ngay ngành kế toán trong 5 năm tới có sự thay đổi và tầm ảnh hưởng như thế nào bạn nhé!

Nhu cầu cấp thiết của nhân lực ngành kế toán hiện nay

   Nhu cầu tuyển dụng về ngành kế toán luôn đứng ở những vị trí top đầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có đến 33% nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí chuyên viên kế kiểm, 38% cho vị trí kế toán trưởng, 4% kiểm soát viên tài chính và 25% cho vị trí giám đốc và quản lý tài chính.

Ngành kế toán trong 5 năm tới tầm ảnh hưởng và sự thay đổi
Hiện nay kế toán đang là ngành thiếu nhân lực (nguồn internet)

   Bên cạnh đó, kế toán là bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp lợi nhuận và phi lợi nhuận. Bất kỳ tổ chức nào muốn hoạt động ổn định thì phải có bộ phận kế toán phối hợp.  Chính vì vậy, ngành kế toán thu hút nhiều người theo học vì khả năng tìm việc dễ dàng với mức lương ổn định sau khi ra trường. Các bạn sinh viên có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí mình mong muốn và vận dụng những kiến thức và kinh nghiệm mà mình học được thông qua trường lớp.

Sự thay đổi lớn của ngành kế toán trong 5 năm tới

Ngành kế toán trong 5 năm tới tầm ảnh hưởng và sự thay đổi
Ngành kế toán trong 5 năm tới chuyển dịch trong kỷ nguyên số hóa (nguồn internet)

   Một là, Kế toán – Kiểm toán sẽ sử dụng công nghệ ngày càng thông minh và tinh vi để nâng cao hiệu quả so với cách làm việc truyền thống và các công nghệ này có thể thay thế cách tiếp cận truyền thống.

   Thứ hai, sự gia tăng ngày càng nhanh của các giải pháp phần mềm kế toán, kiểm toán.

   Thứ ba, các phần mềm kế toán được cải thiện về nhiều mặt.

   Thứ tư, sự bổ trợ của Công nghệ AI

   Thứ năm, quy trình kế toán được tự động hóa

   Trong 5 năm tới kế toán sẽ sử dụng công nghệ ngày càng thông minh, tinh vi để nâng cao hiệu quả so với cách làm việc truyền thống và các công nghệ này có thể thay thế cách tiếp cận truyền thống. Điều này giúp quy trình kế toán đơn giản, chính xác, bảo mật và giảm thiểu thời gian, chi phí, thao tác,…

Kế toán trong 5 năm tới – Ngành không bão hòa, phát triển mạnh mẽ

   Ngày nay, kế toán là một trong những ngành nghề được đánh giá cao nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Tại Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand… kế toán được liệt kê trong danh sách các ngành nghề có yêu cầu lao động cao và người ngoại quốc có chuyên môn kế toán phù hợp sẽ được cộng điểm khi xin định cư tại các nước này.

Ngành kế toán trong 5 năm tới tầm ảnh hưởng và sự thay đổi
Ngành kế toán trong 5 năm tới dự kiến tăng trưởng (nguồn internet)

   Mức độ tăng trưởng dự kiến của khối ngành kế toán là 17% do sự phát triển mạnh của các quy chế tài chính. Điều này sẽ tạo thêm công việc bận rộn cho các kiểm toán viên trong tương lai. Toàn cầu hóa cũng sẽ làm gia tăng các giao dịch xuyên quốc gia, vì vậy sẽ cần rất nhiều chuyên gia hiểu rõ về chuẩn kế toán Mỹ. Mức lương trung bình hàng năm của nhân viên làm việc trong ngành kế toán 67.474 USD.

   Nhưng trong 5 năm tới ngành kế toán bị công nghệ số tác động đến quy trình, phương pháp, chức năng của hoạt động. Điều đó hình thành nên xu hướng và tương lai của kế toán trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 về vấn đề việc làm. Vậy, đâu là giải pháp của ngành kế toán? Ngoài đáp ứng yêu cầu hội nhập và các chuẩn mực kiểm toán quốc tế, kết hợp với việc sử dụng khoa học công nghệ. Đào tạo kế toán số tại  Trường Cao Đẳng Thương mại và Du Lịch Hà Nội (HCCT)  (Digital Accounting) sẽ là câu trả lời tốt nhất, tự động hóa quy trình, đổi mới phương pháp và tạo nhận thức mới trong chức năng kế toán.

Chuyển đổi số cả đào tạo và thực hành “Digital Accounting” tại HCCT

   Chuyển đổi số giáo dục là 1 trong 8 điểm trọng tâm trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, đồng thời cũng là tất yếu trong bối cảnh hiện tại. Trong bối cảnh hiện nay, việc các nhà trường, trung tâm đào tạo kế toán, kiểm toán tiên phong chuyển đổi số là điều rất quan trọng góp phần xây dựng những thế hệ tương lai, giúp xã hội ngày càng phát triển.

Ngành kế toán trong 5 năm tới tầm ảnh hưởng và sự thay đổi
Đào tại thực hành kế toán tại HCCT “đi học như đi làm”

   Đào tại thực hành kế toán tại trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội áp dụng phương pháp “đi học như đi làm” các bạn sẽ được thực hành làm toàn bộ công việc của một kế toán tổng hợp, kế toán thực tế như:

  • Thực hành xử lý các hóa đơn GTGT trước khi kê khai và hạch toán
  • Thực hành hạch toán toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh như: Mua hàng hóa, dịch vụ, NVL, CCDC, TSCĐ…
  • Thực hành nhập liệu và lên sổ sách trên Excel và Misa như: Số NKC, bảng tổng hợp, các số chi tiết,…
  • Thực hành tính thuế và kế khai các loại thuế như: GTGT, TNCN, TNDN,… trên các phần mềm HTKK mới nhất.
  • Thực hành tính lương, tính khấu hao TSCĐ
  • Thực hành làm các bút toán kết chuyển cuối kỳ
  • Thực hành lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế hàng năm

   Chia sẻ kinh nghiệm thực tế, của một sinh viên đã học tại HCCT cho biết, Trường Cao Đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội (HCCT) trong bối cảnh 4.0 không để bị yếu thế, trường đã mới được những chuyên gia chủ động triển khai nhiều chương trình nghiên cứu và các hoạt động thực tế nhằm gắn chuyển đổi số với đào tạo. Trọng tâm đổi mới hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học hướng đến chuyển đổi số trong lĩnh vực kế toán để sinh viên khi ra trường có thể linh hoạt hơn, kịp thích ứng được với thời đại công nghệ số.

Nộp hồ sơ xét tuyển ngay!

   Trong năm 2022, trường Cao đẳng Thương Mại và Du Lịch Hà Nội tiếp tục tuyển sinh tất cả các ngành đào tạo bằng phương thức xét điểm học bạ. Chỉ cần tốt nghiệp THCS (Hệ song song 2 chương trình THPT và Trung cấp) hoặc THPT (Hệ Cao đẳng và Trung cấp), bạn đã có thể theo đuổi ngành học mà mình mong muốn.

   Chỉ với 3 bước dễ dàng, bạn đã có thể trở thành học viên của trường:

  • Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/
  • Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179
  • Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo

     Nhận hồ sơ xét tuyển từ 01/03/2022. Chi tiết xem tại: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/ hoặc: https://www.facebook.com/hcct.edu.vn/

 Người thực hiện: Đỗ Thị Hoàng Vân

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo