Gửi Tân sinh viên mới vào năm học

Gửi tân sinh viên giây phút khi tiếng trống khai giảng vang lên, ngày đầu tựu trường không ít chiến binh mải mê sung sướng khi mới được tiếp cận môi trường mới đầy mới lạ mà không nhận ra: Cái bẫy thất bại cũng đang rất rất gần.

Gửi tân sinh viên đừng bỏ bê lãng quên việc học

Gửi Tân sinh viên mới vào năm học
Thời gian quán điện tử nhiều hơn cả thời gian đến trên lớp học (Nguồn internet)

“Học ở cao đẳng hay đại học sướng hơn phổ thông nhiều, học làm gì, đằng nào ra trường chẳng làm trái nghề, trẻ không chơi già hối hận đấy…” có lẽ đây chính là những câu nói quá quen thuộc mà các tân sinh viên nghe được từ nhiều các cựu sinh viên đi trước. Những người giỏi giang, thành công sẽ không bao giờ nói như vậy, với họ những năm tháng ở giảng đường, tự học trau dồi kiến thức mới chính là bước đệm quan trọng nhất để bước vào đời.

Không ít những tân sinh viên còn giữ trong đầu mình cái tư duy: Phải xả hơi cái đã, ôn thi học hành vất vả như vậy cơ mà. Hơn nữa, vẫn là tật chính là đổ thừa, họ kêu than chán nản vì những chương trình học quá là nhạt nhẽo, vô bổ với những môn đại cương, thầy cô không quan tâm, thân thiện,… làm cái cớ biện hộ cho chính sự lười biếng của mình.

Vậy mới có người ở quán điện tử nhiều hơn cả thời gian đến trên lớp học lẫn ở ký túc xá cộng vào, người biết hết những quán trà sữa, quần áo chỗ nào rẻ đẹp, ăn vặt chỗ nào ngon, lịch đi chơi dày lên đồng nghĩa với việc cúp học ngày càng nhiều hơn. Những cuốn giáo trình, những quyển vở các môn chỉ hết được động đến đêm cuối trước khi thi, mà ngấu nghiến kiến thức cũng dễ nghẹn như là ăn nhanh vậy. Nếu học tập là một “quá trình” mà chỉ gói gọn trong vài đêm thức trắng, có lẽ hiện tại quá nửa thế giới đã trở thành được thiên tài.

Tâm lý xả hơi có sức mạnh như là axit, dần dần sẽ ăn mòn bạn, trượt 1 môn, không sao, con số chắc chắn dần dần tăng lên đến 3, 5. Môn học cũng tăng lên theo cấp độ khó dần từng năm học một, vết trượt từ những năm đầu kéo dài hệ lụy có khi đến hết cả quãng thời gian bạn ngồi trên lớp học. Bạn đang quá dễ dãi thỏa hiệp với bản thân rằng chỉ cần qua môn thôi, điểm số không thể hiện một cái gì cả, mình giỏi nhiều thứ hơn, mình không phải là con mọt sách,…

Vậy ta nên làm gì với những năm tháng ở trên giảng đường?

Không ngừng trải nghiệm, khám phá

Gửi Tân sinh viên mới vào năm học
Cơ hội để cho chúng ta học tập, trải nghiệm, tích lũy thêm những kinh nghiệm (Nguồn internet)

Khám phá, chinh phục những mảnh đất mới, thưởng ngoạn những danh thắng mà còn là cơ hội để cho chúng ta học tập, trải nghiệm, tích lũy thêm những kinh nghiệm, để rèn luyện những kỹ năng cần thiết và cũng là cách để con người bộc lộ được những tiềm năng; là cơ hội để con người hiểu hơn về giá trị của chính bản thân mình.

Học đúng ngành nghề bạn mơ ước

Khi được học và làm việc theo ngành nghề đúng với đam mê, sở trường, mong muốn của mình chắc chắn bạn sẽ có được những niềm vui trong quá trình thực hiện đó. Bạn sẽ có động lực để cố gắng, có những nguồn cảm hứng và có sự hứng thú trong học tập, làm việc.

Làm tất cả những gì bạn muốn

“Hãy làm những gì bạn muốn làm, mơ những gì bạn muốn mơ, tới đâu bạn muốn tới, trở thành những gì bạn muốn, bởi bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để làm tất cả những gì bạn muốn.”

Tích lũy thật nhiều những kiến thức kỹ năng mềm – Kỹ năng hội nhập

Gửi Tân sinh viên mới vào năm học
Phải rèn luyện kỹ năng làm cứng và kỹ năng mềm (Nguồn internet)

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, khốc liệt, các công ty sẽ phải có rất nhiều thay đổi trong cách thức tổ chức quản lý và cách thức tiến hành hoạt động kinh doanh. Nhiều công việc không chỉ đòi hỏi người lao động phải có trình độ được đào tạo cao đẳng, mà họ còn phải có kỹ năng thích ứng với sự thay đổi của môi trường, có năng lực giải quyết vấn đề phức tạp nảy sinh trong thực tiễn công việc nhiều hơn. Nói cách khác, người lao động trong thế kỷ XXI phải có được trình độ chuyên môn xuất sắc nhất, có tư duy sáng tạo nhất và cần được trang bị những kỹ năng cần thiết để đối mặt, phản ứng, thích nghi, với mọi sự thay đổi của thị trường.

Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Khoa ngoại ngữ

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo