Ngành ăn uống, cơ hội và thách thức

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế du lịch đã là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của hệ thống nhà hàng và dịch vụ ăn uống – Ngành ăn uống, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Tại HCCT, đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực ngành Thương mại và Du lịch là sứ mệnh quan trọng của nhà trường, là nôi đào tạo nguồn nhân lực ngành Nhà hàng và dịch vụ ăn uống cho Thủ đô và đất nước. Chúng tôi hiểu sự quan tâm của sinh viên học ngành này khi nhận nhiều câu hỏi và ý kiến các em đưa ra khi được khảo sát về ngành học. Ngành học có dễ xin việc không? Ra trường làm những vị trí nào? Mức lương bao nhiêu? Hãy cùng HCCT tìm hiểu cơ hội và thách thức của ngành học này qua bài viết dưới đây!

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống hay ngành ăn uống là gì?

Ngành ăn uống giúp người học tìm hiểu, cập nhật các kiến thức cơ bản và chuyên sâu các lĩnh vực liên quan đến nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên phương diện ẩm thực và văn hóa ẩm thực vùng miền.

Sinh viên theo học ngành ăn uống tại HCCT được cung cấp các kiến thức tổng quan về: văn hóa ẩm thực, tâm lý du lịch, thực hành nghiệp vụ Bar, thực hành nghiệp vụ bàn, quản trị kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Thực hành chế biến các món ăn … Bên cạnh việc đào tạo theo khung chương trình cơ bản, các bạn còn được trang bị các kỹ năng nghề nghiệp; kỹ năng đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng … cùng các kỹ năng mềm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình, làm MC … Từ đó, các bạn có các kiến thức để vận dụng thực tế trong việc hoạch định chiến lược phát triển và điều hành nhà hàng. Thực hành và vận dụng các kiến thức vào thực tế phát triển bản thân và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống.

Ngành ăn uống, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực
Ngành ăn uống, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực

Ngành ăn uống – cơ hội rộng mở

Nguồn tài nguyên du lịch cùng các giá trị văn hóa truyền thống đã giúp Việt Nam có tiềm năng phát triển du lịch thu hút sự đầu tư mạnh mẽ của các tập đoàn quản lý nhà hàng khách sạn có tên tuổi lớn trên thế giới như: Hilton, Marriott, Hyatt … tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, SaPa, Quảng Ninh, Phú Quốc ..

Theo chuyên gia về thị trường Lao động ông Trần Anh Tuấn – Phó chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh dự báo giai đoạn 2022-2030, riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ngành dịch vụ du lịch nhà hàng, khách sạn cần nguồn lao động rất lớn lên đến 113.500 người mỗi năm. Cơ hội việc làm rộng mở cho ngành du lịch nói chung và ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nói riêng, là lựa chọn hợp xu hướng cho các bạn trẻ đang và sẽ trở thành những nhà Quản trị trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Từ những số liệu nêu trên cho thấy sinh viên theo học ngành ăn uống hoàn toàn yên tâm về cơ hội việc làm và có cơ hội tốt phát triển sự nghiệp bản thân.

Thách thức đối với người theo học Ngành ăn uống

Cùng với cơ hội rộng mở thì ngành ăn uống đã và đang đặt ra cho lực lượng lao động trẻ nhiều thách thức lớn, đòi hỏi nguồn lao động trong lĩnh vực này cần có những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp tuyển dụng cũng như tạo ra các sản phẩm dịch vụ độc đáo, tinh tế phục vụ khách hàng.

Theo thông tin của Tổng cục Du lịch Việt Nam về tình hình chuyển dịch thị trường lao động lĩnh vực nhà hàng, khách sạn sau đại dịch Covid-19 thì sự thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực ngành dịch vụ này là rất lớn khoảng 485.000 người, trong đó nhân sự vị trí quản trị, quản lý lên tới 45.000 người. Tuy nhiên, nhân sự quản lý có trình độ và năng lực quản lý hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của các khách sạn lớn và khu du lịch, trung tâm thương mại …nên đa số vị trí quản lý đều do người nước ngoài đảm nhận.

Thách thức đặt ra cho nguồn nhân lực có trình độ trong lĩnh vực này là đáp ứng “cơn khát nhân sự” cấp quản lý và các vị trí chủ chốt khác trong lĩnh vực dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong lĩnh vực du lịch nói chung, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống nói riêng. Vượt lên những thách thức để khẳng định bản thân và đi đến thành công, bạn cần trau dồi các kiến thức và kỹ năng ngành nghề như thế nào?

Giờ thực hành của khoa Khách sạn du lịch 
Giờ thực hành của khoa Khách sạn du lịch 

Mức lương Ngành ăn uống ra sao?

Đặc thù là ngành dịch vụ nên sản phẩm được đánh giá và xếp hạng là sự hài lòng của khách về sản phẩm tiêu dùng cùng thái độ và phong cách phục vụ của nhân sự, vì vậy mức lương của ngành cũng mang tính đặc thù. Lĩnh vực dịch vụ ăn uống được xếp hạng top 5 nghề có mức lương cao nhất:

– Sinh viên mới tốt nghiệp: 8-12 triệu đồng/tháng

– Đã có kinh nghiệm và trình độ đào tạo Cao đẳng, đại học trở lên: 15-25 triệu đồng/tháng

– Vị trí quản lý và quản lý chủ chốt: 25-50 triệu đồng/tháng

Với cơ hội rộng mở và mức lương như vậy liệu có đủ hấp dẫn bạn chọn theo học ngành ăn uống không? Hãy trở thành thành viên của HCCT để được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu theo các xu hướng hiện đại để trở thành một nhà quản trị thành công nhé!

* Bước 1: Đăng ký trên website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

* Bước 2: Kết bạn qua zalo số Hotline: 0868841179

* Bước 3: Chụp ảnh học bạ lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 và gửi qua zalo số Hotline

Người thực hiện: Nguyễn Gấm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo