9 cách tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Một trong những thứ quan trọng nhất ở quá trình phỏng vấn xin việc là ấn tượng đầu của bạn với nhà tuyển dụng. Trung bình chỉ mất vài giây để một nhà tuyển dụng đánh giá bạn và quyết định xem bạn có phù hợp với vị trí đấy không. Áp lực đến từ việc tham gia phỏng vấn có thể khiến bạn không ở trạng thái tốt nhất của mình. Tuy vậy đừng lo lắng, dưới đây là một số cách mà trường Cao Đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội (HCCT) khuyên bạn nên chú ý đến nếu muốn để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

1. Đến buổi phỏng vấn sớm hơn dự định

Việc đến muộn sẽ gây ra ấn tượng đầu rất xấu đối với những nhà tuyển dụng, và đây chính xác là điều bạn không muốn xảy ra nhất. Vì vậy hãy đến trước buổi phỏng vấn khoảng 10 đến 15 phút. Điều này vừa thể hiện được sự tinh tế, vừa như phong thái làm việc đúng giờ và tác phong chuyên nghiệp khi tránh mất thời gian của nhà tuyển dụng.

2.Chọn lựa trang phục phù hợp, đúng tác phong

Việc lựa chọn trang phục hợp lý cũng rất quan trọng nếu bạn muốn để lại một ấn tượng đầu tốt đối với các nhà tuyển dụng. Hãy dành thời gian tìm hiểu văn hóa và tác phong công ty để ăn mặc chỉn chu và hợp lý nhất, tránh quá trình làm qua loa. Không nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt nếu nhân viên của họ ăn mặc lôi thôi đúng không nào?

(Một ví dụ về trang phục công sở - ảnh Internet)
(Một ví dụ về trang phục công sở – ảnh Internet)

3.Tìm hiểu về công ty trước buổi phỏng vấn

Trước khi diễn ra buổi phỏng vấn, bạn nên dành thời gian ra để tìm hiểu kĩ về nơi mà bạn muốn ứng tuyển. Bên cạnh những trang web và tài khoản mạng xã hội của công ty, bạn cũng có thể tìm hiểu những báo cáo tài chính và tin tức mới nhất về công ty. Những thông tin bạn thu thập được sẽ rất hữu ích trong việc trả lời phỏng vấn, cũng như thể hiện được thái độ nghiêm túc của bạn đối với công việc.

4. Chào hỏi đúng cách

Bắt đầu cuộc gặp mặt với một nụ cười tự tin và một phong thái niềm nở sẽ giúp bạn lan tỏa luồng không khí thân thiện và thoải mái đến những nhà tuyển dụng, điều đó sẽ thôi thúc họ đối xử với bạn tương tự. Hơn nữa, theo khoa học chứng minh thì nụ cười sẽ giúp bạn giảm bớt một phần sự lo lắng và căng thẳng. Dĩ nhiên là ta không thể thiếu phần bắt tay. Bạn nên sử dụng một lực nắm vừa phải, không quá chặt nhưng cũng không quá hời hợt, đủ để thể hiện sự tự tin của bạn. Những nhà tuyển dụng ắt sẽ đánh giá cao điều đó.

5. Hạn chế sử dụng điện thoại

Sử dụng điện thoại trong thời gian rảnh là một thói quen xấu của rất nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là một điểm chết rất lớn khiến bạn bị mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng nếu bị họ bắt gặp. Thay vào đó, bạn nên quan sát xung quanh để tìm hiểu thêm về môi trường và văn hóa ứng xử cũng như giao tiếp ở công ty hoặc dành thời gian để ổn định tinh thần trước buổi phỏng vấn.

6. Trả lời đúng trọng tâm, ngắn gọn và rõ ràng

Người dự tuyển nào trong buổi phỏng vấn cũng muốn thể hiện được đam mê và khả năng của mình đối với công việc. Tuy nhiên, thời gian của buổi phỏng vấn là có hạn, bạn cần đưa ra những trả lời ngắn gọn, rõ ràng, không được lạc đề nhưng vẫn đủ ý và đúng trọng tâm. Hạn chế việc nói vô nghĩa hay ngập ngừng vì nó sẽ khiến bạn bị trừ điểm trong quá trình phỏng vấn.

(Trả lời đúng trọng tâm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng - ảnh Internet)
(Trả lời đúng trọng tâm tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng – ảnh Internet)

7. Hợp lý trong cách sử dụng từ ngữ

Sử dụng từ ngữ một cách hợp lý nghe không hiệu quả mà hiệu quả không tưởng. Hãy chú ý lồng ghép những  tính từ thể hiện điểm mạnh của bản thân mỗi khi có cơ hội để tăng điểm của bạn. Đặc biệt tránh việc nói xấu sếp hay công ty cũ vì nó có thể khiến bạn để lại ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

8. Chú ý ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những điều rất quan trọng khi giao tiếp. Cố gắng duy trì tương tác bằng ánh mắt suốt quá trình phỏng vấn để thể hiện sự chú tâm của bạn, cố gắng ngồi cũng như đứng thẳng tư thế. Tránh việc khoanh tay hay ngồi không yên để không bị đánh giá là người thiếu tự tin.

(Bắt tay khi phỏng vấn - ảnh Internet)
(Bắt tay khi phỏng vấn – ảnh Internet)

9. Cuối cùng – Bạn hãy là chính mình

Điều cuối cùng và là quan trọng nhất, hãy là chính mình. Mục đích của buổi phỏng vấn chính là để xem bạn có phù hợp với công ty không. Vì vậy hãy là chính mình để nhà tuyển dụng có thể kiểm tra mức độ phù hợp đó