Bạn đã sẵn sàng chọn nghề Hướng dẫn viên Du lịch chưa?

   Dịch bệnh Covid – 19 đã làm cho nhu cầu đi du lịch của các du khách như cái “lò xo” bị nén lại. Khi dịch bệnh được kiểm soát bằng nhiều phương thức khác nhau thì ngành du lịch dần phục hồi một cách nhanh chóng. Nhu cầu du lịch của các du khách tăng cao – đến lúc cái “lò xo” ấy đang bung bật trở lại.

   Sự phục hồi nhanh chóng của ngành du lịch khiến “cơn khát nhân lực” của ngành này đang ở mức báo động ở “nhiệt độ” cao. Nếu các bạn đang lựa chọn ngành nghề và ưu tiên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thì các bạn không nên bỏ qua bài đọc này nhé! Bài đọc này có gì bạn cần tìm hiểu?

    Ở bất kể ngành nghề nào thì đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng không phải là ngoại lệ, nghề mà đi đây đi đó – giới thiệu đến khách du lịch những địa điểm mà khách muốn đi. Nhưng song song với chúng là những khó khăn mà ai cũng gặp phải khi làm nghề này.

Những thuận lợi mà nghề Hướng dẫn viên du lịch mang lại là gì?

Bạn được đi du lịch nhiều nơi không mất tiền mà lại có thêm tiền

   Công việc của những người làm Hướng dẫn viên du lịch chính là giới thiệu, thuyết trình về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của vùng, miền, địa phương đến với các du khách trong và ngoài nước. Cũng chính đặc thù công việc như vậy mà nghề Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều văn hóa vùng miền khác nhau… đây cũng được coi là thế mạnh ưu việt nhất mà không giống bất cứ ngành nghề nào.

   Là một hướng dẫn viên du lịch bạn phải đi cùng với du khách theo suốt cả hành trình, đi nhiều nơi khác nhau, tiếp cận nhiều nền văn hóa bản địa, văn hóa ẩm thực, khám phá nhiều địa điểm, địa danh mới lạ, được ngắm những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đặc sắc, được giao tiếp với nhiều người ở nhiều vùng miền khác nhau thậm chí nhiều quốc gia khác nhau…. và quan trọng là bạn vẫn được thỏa sức đam mê với các chuyến đi mà vẫn có thật nhiều tiền. Tất cả những điều bạn có được từ nghề Hướng dẫn viên du lịch đó chính là ưu thế có một không hai của một list các ngành dịch vụ.

Bạn đã sẵn sàng chọn nghề Hướng dẫn viên Du lịch chưa?
(Nguồn ảnh: HCCT)

Bạn chủ động sắp xếp được thời gian mà vẫn có mức lương hấp dẫn

   Với đặc thù của ngành này mà bạn không phải bó hẹp làm việc trong giờ hành chính tại một địa điểm. Bạn có thể tự sắp xếp công việc của mình trước mỗi chuyến đi, tự đăng ký các Tours để có các ngày nghỉ xen kẽ phù hợp với giải quyết công việc cá nhân và nghỉ ngơi.

   Dù là bất cứ ngành nghề nào thì cũng đều  có mức thu nhập để giúp chúng ta ổn định để góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, xây dựng xã hội. Mức lương thu nhập của ngành Hướng dẫn viên du lịch khá cao và là mơ ước của nhiều bạn trẻ, vì ngoài mức lương được lĩnh từ doanh nghiệp thì người làm hướng dẫn viên còn nhận được thêm những khoản thu nhập bổ sung khác. Đặc biệt với đoàn khách du lịch quốc tế, tiền “tip” nhận được có thể lên đến nghìn đô la. Nghĩa là bạn sẽ được hưởng theo đúng tính chất mà bạn cống hiến và công sức mà bạn đã bỏ ra.

 Cơ hội nghề nghiệp rộng mở với bạn

   Đối với Việt Nam thì ngành Du lịch đang là một ngành kinh tế mũi nhọn do đó mà cơ hội việc làm của ngành nghề này sẽ rộng mở đối với các sinh viên đang quan tâm theo đuổi ngành nghề.

Bạn sẽ sẵn sàng đối diện với những khó khăn nhất định của ngành này nhé

Giờ giấc sinh hoạt cá nhân không ổn định

   Đặc thù là ngành dịch vụ nên thường những ngày nghỉ, lễ, tết là bạn không có thời gian dành cho cá nhân và gia đình. Trong một tour dài bạn có thể ăn ngủ không theo giờ giấc phù hợp với quy luật sinh học bởi lẽ những giờ đó bạn đang phải phục vụ những vị “thượng đế” của mình.

Bạn đã sẵn sàng chọn nghề Hướng dẫn viên Du lịch chưa?
(Nguồn ảnh : HCCT)

Bạn cần có vốn kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực

   Bên cạnh việc cần nắm vững các kiến thức chuyên môn thì người làm Hướng dẫn viên du lịch nên có các hiểu biết sâu rộng về văn hóa, xã hội, để giải đáp, thuyết trình cho du khách của chuyến đi, bạn được coi như là từ điển bách khoa các kiến thức về địa lý du lịch, văn hóa ẩm thực, văn hóa vùng miền….. Điều này là nền móng tạo lên thành công của chuyến đi.

Có ngoại ngữ là điều cần thiết

   Đây là một trong những yêu cầu của ngành du lịch nói chung và Hướng dẫn viên du lịch nói riêng. Các du khách của bạn có thể đến từ tất cả mọi nơi trên thế giới, vì vậy ngoài tiếng mẹ đẻ bạn phải trang bị thêm cho mình một ngoại ngữ nhất định. Việc am hiểu ngoại ngữ sẽ còn giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Điều quan trọng là bạn phải kiểm soát được cảm xúc cá nhân

   Đây dường như là một khó khăn lớn cho những hướng dẫn viên. Trong tour du lịch dù dài hay ngắn bạn cũng phải xếp lại hết những bề bộn tức giận, dở dang chuyện vui , buồn của cá nhân lại một góc trong lý trí, thay vào đó bạn thực sự phải luôn tươi vui, niềm nở, gần gũi hòa đồng và tân tình với du khách một cách thật chuyên nghiệp

   Mỗi du khách là một “Thượng đế” đem lại nhiều lợi ích cho mình nên người làm nghề Hướng dẫn viên du lịch cần kiểm soát được cảm xúc cá nhân để hoàn thành tốt hơn công việc Cùng với đó cần luôn luôn lắng nghe mọi đóng góp ý kiến của các du khách.

Bạn đã sẵn sàng chọn nghề Hướng dẫn viên Du lịch chưa?
Sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thực hành nghề nghiệp tại các điểm du lịch

   Làm nghề này bạn phải thường xuyên tiếp nhận và lắng nghe mọi lời khen có, chê có, góp ý có và nhiều khách hàng tỏ thái độ bất bình với bạn. Tất cả các phản hồi từ khách hàng dù đúng hay sai bạn cũng phải tiếp nhận và công việc ngay sau đó là phải làm cho du khách hài lòng và  thoải mái trong chuyến đi.

   Nếu bạn đã chọn theo đuổi ngành Hướng dẫn viên du lịch thì bạn cũng nên băn khoăn với các khó khăn mà bài viết vừa chia sẻ trên đây nhé. Đến Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội với những giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy, nhiều trải nghiệm thực tế với nhiều kiểu tour du lịch khác nhau sẽ giúp bạn xóa tan những khó khăn trong nghề này qua các bài học kỹ năng thành công trong  Hướng dẫn viên du lịch với ngành học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành nhé!

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển bằng phương thức nào?

    Để xét tuyển vào ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại Trường Cao đẳng thương mại và du lịch Hà Nội bạn có thể xét tuyển bằng phương thức: Xét tuyển học bạ lớp 12.

Nộp hồ sơ tại

Phòng đào tạo trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội

Địa chỉ: Đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: (024) 37641121 – (024)37921179 – 084.886.1179

Website: http://tuyen-sinh.hcct.edu.vn/

Người thực hiện: Trần Thị Lan – Trung tâm LKĐT&XTVL

Nguồn tin: hcct.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo